ศึกฟุตบอลลีกสูงสุดในบ้านเราเดินทางผ่านพ้นการแข่งขันนัดที่ 5 ไปเป็นที่เรียบร้อย ภาพรวมในตารางคะแนนยังคงเป็นไปอย่างคู่คีสูสี ทั้งในกลุ่มหัวตารางและโซนท้ายตารางแทบจะยังมองไม่ออก...

ถึงตรงนี้มีหลายสโมสรที่ต่างเดินหน้าปลดล็อกเก็บชัยชนะนัดแรกของตัวเองกันไปแล้ว เห็นจะมีก็แต่ทัพ "นกใหญ่พิฆาต" ชัยนาท ฮอร์นบิล หนึ่งเดียวเท่านั้นที่ยังคงสะกดคำว่าชนะไม่เป็น

เราจะไปสอดส่องหาสาเหตุกันดูว่าเพราะเหตุใดทัพนกใหญ่พิฆาต ภายใต้การคุมทัพของ เดนนิส มูริลโล่ ถึงยังควานหาชัยชขนะนัดแรกของฤดูกาลไม่เจอ...

- เปลี่ยนแปลงตัวผู้เล่นเยอะ
ปัจจัยแรกและเป็นปัจจัยสำคัญของพวกเขาก็คือการเปลี่ยนแปลงตัวผู้เล่นจากเมื่อซีซั่นที่แล้วค่อนข้างเยอะ โดยเฉพาะบรรดาแข้งต่างชาติที่ล้วนแต่เป็นหน้าใหม่แบบยกชุด ทำให้ความต่อเนื่องและความเข้าใจในรูปแบบการเล่นของทีมต้องมาจูนกันใหม่ทั้งหมด

แน่นอนว่านักเตะในโควต้าต่างชาติถือเป็นตัวแปรสำคัญของทุกสโมสร และถือเป็นนักเตะที่แบกทีม คอยสร้างความแตกต่างในสนาม แต่พวกเขาจำเป็นต้องตัดสินใจครั้งสำคัญในการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ เพื่อต้องการที่จะยกระดับทีมให้ดีขึ้นจากเดิม ซึ่งแน่นอนว่าทุกๆการเปลี่ยนแปลงมันต้องใช้เวลา และดูเหมือนว่าพวกเขาเองก็เริ่มที่จะลงตัวมากขึ้น แต่ก็ยังไม่เพียงพอ


การเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญของสโมสร

- ต้องการจุดเปลี่ยน
อย่างที่บอกว่าการเปลี่ยนแปลงของ ชัยนาทฯ เริ่มที่จะมีความลงตัวมากขึ้นและเริ่มเล่นอย่างมีระบบแบบแผน หากแต่ยังไร้ซึ่งชัยชนะ ถึงตรงนี้พวกเขาเองก็ต้องการจุดเปลี่ยนสำคัญที่จะมาช่วยให้สโมสรกลับสู่ทิศทางที่ดีอีกครั้ง และจุดเปลี่ยนนั้นก็คือการปลดล็อกเก็บชัยชนะนัดแรก เชื่อเหลือเกินว่าหาก 3 คะแนนแรกมาเมื่อไร น่าจะทำให้ทีมติดเครื่องแบบยาวๆ

ในหลายๆฤดูกาลที่ผ่านมา ชัยนาทฯ มักจะเป็นทีมที่ออกสตาร์ทไม่ดีนัก แต่จะมาเร่งเครื่องในช่วงกลางฤดูกาลด้วยการเก็บชัยชนะโกยแต้มแบบต่อเนื่อง และนั่นจึงเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้พวกเขายืนหยัดอยู่บนลีกสูงสุดได้จนทุกวันนี้


รวมใจเพื่อชัยชนะ

- ขาดความมั่นใจ
ประเด็นนี้ต่อเนื่องจากจุดเปลี่ยนที่ทีมต้องการปลดล็อกให้ได้โดยเร็วที่สุด เพราะเมื่อไรก็ตามที่พวกเขาสามารถเดินหน้าเก็บชัยชนะนัดแรกของฤดูกาลได้ ก็จะทำให้นักเตะเริ่มกลับมามีความมั่นใจมากขึ้นยามลงสนาม

ในทางกลับกันถ้าขืนพวกเขายังสะกดคำว่าชนะไม่เป็นแบบนี้ต่อไปอีกสัก 2-3 เกม มีหวังคงต้องมาออกแรงเหนื่อยกันอีกครั้งในช่วงท้ายฤดูกาล ซึ่งลึกๆแล้วเชื่อว่าแฟนบอลนกใหญ่พิฆาตน่าจะรับรู้ถึงความทรมานนี้ได้เป็นอย่างดีในการต้องมาลุ้นหนีตกชั้นจนหยดสุดท้าย...

- ขาดความเฉียบคม
ประเด็นเรื่องความเฉียบคมถือเป็นปัญหาสำคัญของหลายๆสโมสร แต่ที่หนักสุดในเวลานี้คงหนีไม่พ้นสโมสรชัยนาท ฮอร์นบิล ในหลายๆเกมที่นั่งดูพวกเขาลงเล่น ถือเป็นทีมที่เล่นสนุกและมักจะสร้างสรรค์โอกาสในการเข้าทำได้ดี แต่สุดท้ายแล้วพวกเขาก็กลับไม่สามารถเปลี่ยนจังหวะเข้าทำออกมาเป็นประตูได้ หรือพูดง่ายๆว่า เป็นทีมที่เล่นดีแต่ยิงไม่ได้

ทางออกของปัญหานี้มันมีหลายๆสิ่งที่เชื่อมโยงกัน ทั้งการขาดความมั่นใจจนส่งผลต่อประสิทธิภาพในการจบสกอร์ ยิ่งเมื่อไรก็ตามที่โอกาสทองมาถึงแต่กลับไม่สามารถทำประตูได้ มันยิ่งตอกย้ำทำให้สภาพจิตใจย่ำแย่ขึ้นไปอีก จนสุดท้ายแล้วทำอะไรออกมามันก็ดูจะไม่เป็นชิ้นเป็นอันไปเสียหมด

- ยังหาทีมที่ลงตัวไม่ได้
สิ่งสุดท้ายที่สโมสรชัยนาทฯ ดูจะช้าไปกว่าทุกสโมสรในฤดูกาลนี้ นั่นก็คือการหา 11 ตัวจริงที่ลงตัวที่สุดยังไม่เจอ ส่งผลให้ในหลายๆเกมทีมมักจะขาดความต่อเนื่อง และต่อให้เล่นดีแค่ไหนแต่หากว่าพวกเขายังหา 11 นักเตะที่ลงตัวไม่ได้ ก็ยิ่งทำให้คุณภาพของทีมแทบจะไม่มีความแน่นอน หรือขาดความต่อเนื่องนั่นเอง

บ่อยครั้งที่เรามักจะได้ยินกุนซือหลายๆท่านพูดว่า "ทีมยังหาจุดลงตัวไม่ได้" จุดนี้ถือเป็นอีกหนึ่งสาเหตุสำคัญที่ทำให้สโมสรขาดความคงเส้นคงวาในฟอร์มการเล่น ซึ่งเมื่อดูจากหลายเกมที่ผ่านๆมา ชัยนาทฯเป็นทีมที่มีการเปลี่ยนแปลงรายชื่อ 11 คนแรกแทบจะทุกนัด ต่างจากหลายๆสโมสรที่เริ่มจะได้ทีมที่ลงตัวที่สุดกันไปแล้ว


ทัพนักเตะ ชัยนาท ฮอร์นบิล

- มาตรฐานไทยลีก ที่สูงขึ้น!
สิ่งสุดท้ายที่สะท้อนผลงานของทัพนกใหญ่พิฆาตได้ดีที่สุด คือมาตรฐานของฟุตบอลไทยลีกในซีซั่นนี้ที่ถูกยกระดับขึ้นจากเดิมหลายเท่าตัว ไม่เว้นแม้แต่บรรดาสโมสรน้องใหม่ที่เพิ่งเลื่อนชั้นขึ้นมา ต่างก็พยายามที่จะเพิ่มศักยภาพทีมให้สูงขึ้น เพื่อที่จะได้ไม่ต้องกลับไปเริ่มต้นกันใหม่ในลีกพระรอง

ผลงานในเกมที่พ่ายแพ้คาบ้านต่อทีมน้องใหม่อย่าง พีทีที ระยอง เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา(31 มี.ค. 62) เป็นเครื่องบงบอกชั้นดีว่าไทยลีกปีนี้ไม่มีหมูให้เคี้ยว แม้รูปเกมชัยนาทฯอาจจะมีรูปเกมที่เหนือกว่า แต่ด้วยศักยภาพของพีทีที ระยอง ที่เปลี่ยนโอกาสเพียงไม่กี่ครั้งให้เป็นประตูได้ มันยิ่งตอกย้ำปัญหาของชัยนาทฯที่ได้กล่าวมาในข้างต้น


กำลังใจจากสาวก "นกใหญ่พิฆาต"

เชื่อว่าบรรดาบอร์ดบริหารทีมคงจะรู้จุดนี้เป็นอย่างดีว่าไทยลีกปีนี้ไม่มีคำว่าง่าย จึงได้มีการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างทีมเกิดขึ้นด้วยการจัดนักเตะเข้ามาเสริมทัพมากมาย แต่สุดท้ายทีมก็ยังไม่ลงตัวอย่างที่ควรจะเป็น

จากนี้คงต้องรอเวลาที่จะให้พวกเขาตามหาเส้นทางของตัวเองให้เร็วที่สุด เริ่มจากในนัดกลางสัปดาห์นี้ที่จะเปิดบ้านรับการมาเยือน เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด จะเป็นเกมที่ท้าทายและมีหลากหลายบททดสอบของทีมต่อหน้าแฟนบอลที่เต็มสนาม ว่าสุดท้ายแล้วจะสะกดคำว่าชนะได้หรือยัง

หากพวกเขาสามารถเปลี่ยนวิกฤตครั้งนี้ให้เป็นโอกาสได้ ก็น่าจะทำให้สโมสรแห่งนี้กลับมาสร้างรอยยิ้มให้แฟนบอลนกใหญ่ฯอีกครั้ง...

"บิ๊ก กิโล10"