ศึกฟุตบอล ไชน่า คัพ 2019 ใกล้จะเปิดฉากขึ้นแล้ว แม้จะเป็นเพียงแค่เกมอุ่นเครื่องแต่ก็มีหลากหลายประเด็นที่น่าสนใจไม่น้อย...

ทัพ "ช้างศึก" ทีมชาติไทย ถูกจับให้เจอกับ ทีมชาติจีน เจ้าภาพในการแข่งขันรายการนี้ ซึ่งแน่นอนว่าทางฝั่งอาตี๋แดนมังกรมั่นใจสุดๆว่าจะสามารถผ่านด่านช้างศึกเข้าไปรอชิงชนะเลิศได้แบบไม่ยากเย็นนัก

ย้อนกลับไปเมื่อ 2 เดือนก่อน ทีมชาติไทย และ ทีมชาติจีน เพิ่งจะเจอกันมาหมาดๆในศึกเอเชียนคัพ2019 ซึ่งผลการแข่งขันก็อย่างที่ทราบกันดี ว่าเป็นทางฝั่งอาตี๋ ที่แซงเอาชนะไทยเราไปได้ด้วยสกอร์ 2-1

การเจอกันคราวนี้ แม้ว่าจะเว้นช่วงมาเพียงแค่ 2 เดือน แต่จะเป็นการแข่งขันที่แตกต่างออกไปอย่างสิ้นเชิง เพราะด้วยการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นของทั้งสองทีมในด้านต่างๆ

เราจะไปดูกันว่า 4 ประเด็นหลักๆที่ทำให้เกมนัดนี้แตกต่างออกไปจากที่เคยเจอกันมานั้น มีอะไรบ้าง...

- กุนซือเปลี่ยน แทคติกเปลี่ยน
ประเด็นแรกคือกุนซือของทีมชาติจีน มีการเปลี่ยนแปลงจากเดิมที่ใช้ มาร์เซโล่ ลิปปี้ มาเป็น ฟาบิโอ คันนาวาโร่ แม้ทั้งสองคนจะเป็นกุนซือชาวอิตาลี่เหมือนกัน แต่ก็ต้องยอมรับว่าทั้งคู่เป็นโค้ชเติบโตขึ้นมาต่างยุคต่างสมัย เพราะฉะนั้นสไตล์การทำทีมย่อมแตกต่างกันออกไป


ฟาบิโอ คันนาวาโร่

แม้ว่าการมาคุมบังเหียนของ ฟาบิโอ คันนาวาโร่ จะเป็นเพียงแค่ชั่วคราว เพราะงานหลักของเจ้าตัวคือการคุมทัพ กว่างโจวเอเวอร์แกรนด์ โคตรทีมในลีกจีน แต่ด้วยความคุ้นเคยกับนักเตะจีน ทำให้เขาแทบจะไม่ต้องปรับตัวอะไรมากมาย เรียกได้ว่าสามารถใช้งานได้ทันที ซึ่งจุดนี้น่าจะทำให้ทีมชาติจีนมีความหลากหลายมากยิ่งขึ้น

ส่วนทีมชาติไทยยังคงใช้งาน "โค้ชโต่ย" ศิริศักดิ์ ยอดญาติไทย เหมือนเช่นเดิม แต่สิ่งที่ต่างออกไปจากศึกเอเชียนคัพ คือในรายการนี้โค้ชโต่ย ได้มีเวลาในการปรับจูนทีมพอสมควร น่าจะทำให้ทัพช้างศึกได้ซึมซับแท็คติกการเล่นในแบบฉบับโค้ชโต่ยมากยิ่งขึ้น

- ได้เลือกนักเตะเอง
อย่างที่ทราบกันดีว่าในครั้ง "โค้ชโต่ย" ศิริศักดิ์ ยอดญาติไทย ได้โอกาสเลือกนักเตะด้วยมือตัวเอง ซึ่งแตกต่างจากครั้งก่อนที่ต้องมาสานงานต่อจาก มิโลวาน ราเยวัช ทำให้อาจจะมีบางคนที่ยังไม่เข้ากับแท็คติกมากนัก


ทัพนักเตะทีมชาติไทย

หลังจากที่ได้ใช้ความคุ้นเคยในลีกไทย จิ้มรายชื่อนักเตะที่ต้องการเข้ามา ก็น่าจะทำให้ตอบโจทย์กับแผนการเล่นของทีมมากขึ้น ถึงแม้จะมีบางคนที่ต้องถอนตัวออกไปจากปัญหาอาการบาดเจ็บ และบางรายต้องไปรับใช้ชาติในชุดU23 แต่ก็เชื่อว่าน่าจะเป็นทีมที่โค้ชโต่ยพึงพอใจในระดับหนึ่ง

เช่นเดียวกับทางฝั่งทีมชาติจีน ที่แน่นอนว่า ฟาบิโอ คันนาวาโร่ ก็ได้ใช้ความคุ้นเคยในลีกจีนจากการคุมทัพกว่างโจวเอเวอร์แกรนด์ ทำให้ได้เห็นนักเตะจีนฝีเท้าดีผ่านหูผ่านตามาพอสมควร และเลือกหยิบขึ้นมาใช้งานได้แบบตามใจชอบ

- ตัวผู้เล่น2ทีมเปลี่ยนไป
แม้ในการแข่งขันอุ่นเครื่องคราวนี้ของทั้งสองชาติ จะไม่ใช่ชุดใหญ่แบบเต็มสูบ เพราะด้วยปัจจัยหลายๆด้าน แต่ก็ถือเป็นทีมที่น่าจะมีความกระหายพอสมควร เพราะต้องไม่ลืมว่าหลายคนเพิ่งจะถูกเรียกติดทีมชาติเข้ามาเป็นครั้งแรก เพราะฉะนั้นพวกเขาจะเต็มเปี่ยมไปด้วยความมุ่งมั่น

ทางฝั่งทีมชาติจีน ไม่มีสตาร์อย่าง หวู่ เล่ย ที่ต้นสังกัดเอสปันญ่อล ในศึกลาลีก้าสเปน ขอเก็บตัวเอาไว้เพื่อให้มีความพร้อมมากที่สุดก่อนจะใช้งานในนัดที่จะเจอกับโคตรทีมอย่างบาร์เซโลน่า รวมถึงแข้งหลักจากศึกเอเชียนคัพ2019 หลายคนก็ไม่มีชื่อติดทีมมาในครึ่งนี้


ช้างศึก บุกแดน มังกร

ขณะที่ทีมชาติไทย ก็เจอปัญหาไม่แพ้กัน โดยเฉพาะอาการบาดเจ็บของนักเตะที่ถูกเรียกตัวเข้ามาในรอบแรก รวมๆแล้วก็ขอถอนตัวไปถึง 6 รายด้วยกัน ประกอบไปด้วย ธีรศิลป์ แดงดา, สรรวัชญ์ เดชมิตร, ศศลักษณ์ ไหประโคน, กรกช วิริยอุดมศิริ, สุมัญญา ปุริสาย และในรายของ สุรชาติ สารีพิมพ์

ส่วน 6 นักเตะที่ถูกเรียกเข้ามาแทนที่ ประกอบไปด้วย จิตปัญญา ทิสุด, ศนุกรานต์ ถิ่นจอม, ชนานันท์ ป้อมบุปผา, เกริกฤทธิ์ ทวีกาญจน์, ศิวกรณ์ เตียตระกูล และ พิชา อุทรา ซึ่งดูจากรายชื่อก็มีหน้าใหม่หลายคน แม้ฝีเท้าอาจจะไม่ต่างกันมากนัก แต่เรื่องของประสบการณ์ถือว่ายังห่างกันอยู่พอสมควร

- เจอคราวนี้จีนกดดันมากกว่า
การไปของทีมชาติไทยในคราวนี้แทบจะไม่มีความกดดันอะไรเลย ซึ่งแตกต่างจากทีมชาติจีน ที่เขาเองตั้งความหวังเอาไว้พอสมควร เพราะอย่างแรกเป็นรายการที่พวกเขาจะเป็นเจ้าภาพและได้ลงเล่นในบ้านต่อหน้าแฟนบอล แน่นอนว่ามันเป็นเหมือนดาบสองคมที่พร้อมจะสร้างความกดดันให้กับนักเตะยามลงไปในสนาม

อีกอย่างทีมชาติไทยเคยบุกไปสร้างความเจ็บแค้นให้กับทีมชาติจีนมาแล้วในเกมอุ่นเครื่องเมื่อปี พ.ศ.2556 ในยุคของโค้ชซิโก้ ด้วยสกอร์ 5-1 แม้จะเป็นช่วงเวลาที่ผ่านมาแล้วเกือบ 6 ปี แต่เชื่อว่าตราบาปครั้งนั้นยังคงติดตรึงใจแฟนบอลทีมชาติจีนอยู่จนทุกวันนี้ ทำให้หลังจากนั้นนักเตะของเขามักจะมีความมุ่งมั่นเป็นพิเศษในการเจอทีมชาติไทย ซึ่งบางครั้งความมุ่งมั่นที่มีมากเกินไปก็อาจจะทำให้ทีมเล่นได้อย่างไม่เป็นธรรมชาติ

สุดท้ายสิ่งที่สำคัญที่สุดนอกเหนือจากผลการแข่งขันที่จะเกิดขึ้น คือประสบการณ์ของบรรดานักเตะสายเลือดใหม่ที่จะได้ลงสนามในนามทีมชาติ น่าจะทำเกมนัดนี้ออกมาสนุก เร้าใจ จากความกระหายที่อยากจะลงเล่นของนักเตะทั้งสองทีม...

"บิ๊ก กิโล10"