สิ่งที่ผมนำมาเสนอในวันนี้มันจะสวนทางกับความรู้สึกของคนดูบอลพอสมควร สถิติบางอย่างย้อนแย้งกับอันดับในตาราง แต่น่าสนใจไม่น้อย ว่าแล้วไปลุยกันเลยดีกว่า

คลีนชีตเยอะสุด
แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด เป็นทีมที่เก็บคลีนชีตได้น้อยกว่า คาร์ดิฟฟ์, บอร์นมัธ รวมถึง นิวคาสเซิ่ล ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อครับว่าฤดูกาลนี้เตะไป 30 นัด แมนฯยูฯ ไม่เสียประตูแค่ 7 นัดเท่านั้น ทีมอย่าง ไบรจ์ตัน, ฮัดเดอร์สฟิลด์ หรือ ฟูแล่ม ยิงแมนฯยูฯได้หมด ในขณะที่ทีมลุ้นแชมป์อย่าง ลิเวอร์พูล เก็บคลีนชีตได้มากถึง 17 เกม เยอะที่สุดในลีก ในขณะที่ แมนฯซิตี้ รองลงมาที่ 14 เกม ส่วน เชลซี 12 เกม และ สเปอร์ส 10 เกม ที่น่าแปลกใจคืออันดับ 5 กลายเป็น คริสตัล พาเลซ ของ รอยฮ็อดจ์สัน ที่เก็บคลีนชีตได้ 9 แมตช์ เหลือบไปมอง ฟูแล่ม รั้งอันดับสุดท้ายซีซั่นนี้ไม่เสียประตูแค่ 2 เกมเท่านั้น

โอกาสยิงประตูเยอะสุด
แน่นอนครับว่าทีมอย่าง ไบรท์ตัน, เบิร์นลี่ย์ คาร์ดิฟฟ์, ฮัดเดอร์สฟิลด์ กลุ่มหนีตายพวกนี้ โอกาสยิงประตูในแต่ละเกมน้อยอยู่แล้ว แต่ปรากฎว่ามีอยู่ทีมหนึ่งที่กำลังดิ้นรนหนีตกชั้นสร้างโอกาสยิงประตูได้มากกว่า อาร์เซน่อล ทีมลุ้นโควต้ายูฟ่าแชมเปี้ยนส์ลีก ซะอีกนั่นก็คือ ฟูแล่ม ครับ ถึงตรงนี้พวกเขาสร้างโอกาสกระทุ้งตาข่ายไปแล้ว 373 ครั้งมากกว่าทีมของ อูไน เอเมรี่ 5 ครั้ง ส่วนอีกทีมคือ เลสเตอร์ ที่ซัดไปแล้ว 416 ครั้งซึ่งมีเพียงแค่ แมนฯซิตี้, เชลซี และ ลิเวอร์พูล 3 ทีมเท่านั้นที่หาโอกาสพังประตูได้เยอะกว่า เลสเตอร์ ในขณะนี้

ยิงชนเสาชนคานเยอะสุด
เชลซี 19 ครั้ง รองลงมาคือ ลิเวอร์พูล และ แมนฯซิตี้เท่ากันที่ 16 ครั้ง แต่ที่น่าแปลกใจก็คือ คริสตัล พาเลซ ที่ยิงชนเสาชนคานไปแล้ว 14 ครั้งมากที่สุดเป็นอันดับ 4 ในลีก ส่วน ฟูแล่ม ก็ไม่น้อยหน้าเพราะปีหน้าพลาดได้ประตูจากเสาและคานไป 11 ลูก ซึ่งถ้าเปลี่ยนเป็นประตูได้หมดบางทีชีวิตคงไม่ลำบากขนาดนี้

เซฟเยอะสุด
โดยธรรมชาติทีมที่เกมรับเหนียวแน่นหรือเป็นฝ่ายครองเกมเหนือคู่แข่งโอกาสที่ผู้รักษาประตูจะต้องออกแรงเซฟก็มีน้อยเนื่องจากคู่แข่งหาโอกาสยิงประตูลำบากจึงไม่แปลกที่ แมนฯซิตี้ เป็นทีมที่ผู้รักษาประตูเซฟน้อยที่สุดในลีก 47 เซฟจาก 30 เกมรองลงมาคือ ลิเวอร์พูล 63 เซฟ ส่วนทีมที่ผู้รักษาประตูต้องออกแรงเซฟเยอะที่สุดในลีก (หรือมองอีกมุมก็คือเกมรับแย่) คือเวสต์แฮม 119 เซฟ จาก 30 เกม ฟูแล่ม รองลงมาที่ 118 เซฟ ต่อด้วยเบิร์นลี่ย์ 116 เซฟที่น่าประหลาดใจก็คือ อาร์เซน่อล รองลงมาที่ 105 เซฟ แม้แต่ทีมหนีตกชั้นอย่าง คาร์ดิฟฟ์โกลยังออกแรงเซฟน้อยกว่าเลย  

จ่ายบอลเยอะสุด
ทีมที่จ่ายบอลเยอะที่สุดในลีกซีซั่นนี้คงเดาไม่ยากนั่นก็คือ แมนฯซิตี้ จำนวน 21,181 ครั้ง ไล่ลงมาเป็น เชลซี ลิเวอร์พูล สเปอร์ส อาร์เซน่อล แมนฯยูไนเต็ด พูดง่ายๆ ว่าทีมท็อปซิกซ์ จ่ายบอลเยอะสุดในลีก ตรงนี้ไม่ใช่เรื่องแปลก แต่ที่แปลกคือหากตัดทีมระดับบิ๊กซิกซ์ออกไป ทีมที่จ่ายบอลมากที่สุดในลีกคือฟูแล่มครับจำนวน 14,020 ครั้ง แตกต่างกับทีมอย่าง คาร์ดิฟฟ์ ที่อันดับเหนือกว่า ฟูแล่ม 1 อันดับแต่จ่ายบอลน้อยที่สุดในลีกที่ 8,239 ครั้งเท่านั้น 

บู๊วัวแดง