ผ่านไปเรียบร้อยสำหรับศึกไทยลีกฤดูกาล 2019 สัปดาห์ที่4 ผลการแข่งขันก็มีทั้งที่ตามคาด แต่ก็มีบางคู่ที่พลิกล็อกและเซอร์ไพรส์พอสมควร

วันนี้ผมจะไปสรุปภาพรวมของเกมไทยลีกครับว่าแต่ละทีมผลงานเป็นอย่างไร แต่ก่อนอื่นเราไปไล่เรียงผลการแข่งขันสัปดาห์ล่าสุดที่เกิดขึ้นครับว่า เป็นอย่างไรกันบ้าง

เริ่มต้นที่เกมฟรายเดย์ไนท์วันศุกร์ พีที ประจวบ เอฟซี เปิดบ้านเอาชนะ ชัยนาท ฮอร์นบิล ไปสบาย 3-1 ซึ่งจบเกมนี้ พีที ประจวบ เอฟซี แซงขึ้นไปรั้งจ่าฝูงชั่วคราวก่อนที่ทีมอื่นจะลงสนาม

ส่วนวันเสาร์มีลงสนามทั้งหมด 4คู่ เชียงใหม่ เอฟซี เปิดบ้านเอาชนะ ราชบุรี มิตรผล เอฟซี 2-1 , สุพรรณบุรี เอฟซี ไล่ถล่ม ชลบุรี เอฟซี ที่มาเยือนไปขาดลอย 3-0 , สิงห์ เชียงราย ยูไนเต้ด เปิดบ้านแพ้ เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด 2-3 และ นครราชสีมา มาสด้า เอฟซี ทำได้แค่เปิดบ้านเสมอ ตราด เอฟซี 0-0

วันอาทิตย์มีลงสนาม3คู่และเพิ่งจบไป สมุทรปราการ ซิตี้ เปิดบ้านเสมอ สุโขทัย เอฟซี 0-0 , การท่าเรือ เอฟซี ทำได้แค่เปิดบ้านเสมอ พีทีที ระยอง ไป 1-1 และบิ๊กแมตช์ ทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด โดน บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด บุกมาเอาชนะถึงถิ่น 1-0

ภาพรวมหลังจากผ่านสัปดาห์ที่4ปรากฎว่าจ่าฝูงเป็น พีที ประจวบ เอฟซี ที่เก็บไป9คะแนน ตามมาด้วย บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด และ การท่าเรือ เอฟซี ที่มี 8คะแนนเท่ากัน ส่วนอันดับ 4-6 เป็น สมุทรปราการ ซิตี้ , นครราชสีมา มาสด้า เอฟซี และ ทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด เก็บไปทีมละ7คะแนน

ส่วนกลางตารางทีมใหญ่ๆที่น่าสนใจก็มี เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด เก็บไป6คะแนน ส่วน สิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด มี 5คะแนน ซึ่งถือว่ายังผลงานทรงๆไม่ได้ดีและแย่จนเกินไป

มาดูในโซนท้ายตารางบ้างครับ โดยสองทีมอย่าง ชัยนาท ฮอร์นบอล และ ตราด เอฟซี ถือว่าไม่พลิกโผรั้งอันดับ 14 และ 15ตามลำดับ แต่ทีมบ๊วยต้องบอกว่าโคตรเซอร์ไพรส์เพราะคือ ชลบุรี เอฟซี ที่เพิ่งมีแค่คะแนนเดียวจากสี่เกมแรก 

พูดถึง ชลบุรี เอฟซี ในฤดูกาลนี้แม้ว่าจะไม่ได้ตั้งเป้าหมายในการลุ้นแชมป์ไทยลีก แต่ก็แอบหวังบอลถ้วยเช่นเดียว เพราะฉนั้นด้วยชื่อชั่นทีมการออกสตาร์ทแบบนี้ถือว่าน่าผิดหวังสุดๆ ก็ต้องมาดุกันว่าในช่วงพักเบรกทีมชาติพวกเขาจะมีการเปลี่ยนแปลงผู้ฝึกสอนหรือไม่แต่ดูแล้วคงยังให้โอกาส "โค้ชโบ้" จักรพันธ์ ปั่นปี ต่อไปเพราะสถิติที่ผ่านมา ชลบุรี มักจะไค่อยเปลี่ยนโค้ชกลางคัน

การแข่งขันศึกไทยลีกฤดูกาล2019เพิ่งเริ่มต้นแค่นั้น แต่ตอนนี้ก็พอจะเดาได้กลายๆว่าทีมใดจะอยู่ในกลุ่มของการลุ้นแชมป์ ทีมใดจะลุ้นกลางตาราง และทีมใดจะต้องหนีตกชั้นบ้างแล้ว แต่ถ้าจะให้บอกแบบชัดๆว่ามีทีมใดบ้าง รอผ่านซัก10เกมน่าจะเห็นภาพชัดเจนขึ้นนะครับ

ในช่วงสองสัปดาห์จากนี้จะเป็นช่วงหยุดฟีฟ่าเดย์ให้กับทีมชาติ เพราะฉนั้นคอบอลไทยก็เปลี่ยนบรรยากาศไปดูทีมชาติในช่วงหลังจากนี้แทน โดยบอลลีกจะกลับมาแข่งขันอีกครั้งช่วงปลายเดือน มีนาคม แล้วมาดูกันครับว่าในตอนนั้นทีมที่ผลงานแย่จะดีขึ้นหรือไม่ และทีมที่ผลงานดีอยู่แล้วจะยังรักษามาตราฐานได้หรือเปล่า แล้วผมจะมาสรุปภาพรวมอีกครั้งครับ วันนี้บ๊าบบายก่อนครับแฟนบอลไทย...