การที่นักเตะสักคนจะก้าวไปติดทีมชาตินั้นไม่ใช่เรื่องง่ายๆ ต้องมีทั้งฝีเท้าบวกกับโอกาสที่มาในเวลาพร้อมเพรียงกัน...

นาคิน วิเศษชาติ เด็กหนุ่มวัย 20 ปี ต้องเผชิญอุปสรรคมากมายในชีวิต ทั้งช่วงเวลาที่ยากจนสุดๆ ไม่มีสังกัดให้เล่น จนต้องไปขอทดสอบฝีเท้ากับหลายสโมสรในช่วงปิดฤดูกาล

แต่ล่าสุดความพยายาม มุมานะของเจ้าตัวก็เริ่มผลิดอกออกผล หลังเขาได้โอกาสครั้งสำคัญในการก้าวมาติดทีมชาติไทยรุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี ภายใต้การคุมทีมของอเล็กซานเดร กามา ในศึกชิงแชมป์เอเชีย รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี รอบคัดเลือก

กราฟชีวิตของเขา สวิงพอสมควร เพราะหากย้อนกลับไปสองปีก่อน เขายังต้องเดินหน้าทดสอบฝีเท้าเพื่อหาสโมสรลงเล่น ก่อนที่จะได้โอกาสมาติดทีมชาติไทย U19 ชุดแชมป์อาเซียน เมื่อปี 2017

กระทั้งในปีที่ผ่านมา ชื่อของเขากลับหายไปอีกครั้ง ก่อนจะได้รับโอกาสครั้งสำคัญในเวลานี้...


นาคิน วิเศษชาติ กับความท้าทายในสีเสื้อช้างศึก

โดยเจ้าตัวเปิดเผยความในใจของตัวเองว่า "ผมดีใจมากครับ ที่มีชื่อติดทีมชาติไทยอีกครั้ง การติดทีมชาติในแต่ละครั้ง มันทำให้ผมภูมิใจเสมอ" แบ็คขวาวัย 20 ปี กล่าวเริ่ม

"ปีที่ผ่านมา ก็ถือเป็นปีที่ยากลำบากพอสมควร มันมีทั้งความรู้สึกที่ดีและไม่ดี แต่ตอนไม่มีชื่อกับทีมชาติไทย U19 ผมเสียใจมาก ซึ่งผมต้องยอมรับว่าตัวผมเองก็ทำได้ไม่ดีด้วย และบางทีก็ไม่มีสมาธิเท่าที่ควร ซึ่งผมเคารพการตัดสินใจของโค้ช ที่ตัดเราออกไป ณ เวลานั้น"

"ถามว่าเสียใจไหม มันก็ต้องเสียใจ แต่ผมก็ไม่คิดยอมแพ้ ก็พยายามกลับมาพัฒนาตัวเองใหม่ มองตัวเองอีกครั้งว่าเราผิดพลาดอะไรไป ก็พยายามแก้ไขข้อบกพร่องเหล่านั้น"

ถึงตอนนี้ผลงานช่วง 5 นัดแรกในศึกไทยลีก 2 ของ "เจ้าเอิร์ธ" เป็นไปอย่างน่าประทับใจ หลังจัดไป 3 แอสซิสต์ และยิงประตูแรกในฟุตบอลอาชีพของตัวเองได้สำเร็จ และมีส่วนสำคัญช่วยให้ อาร์มี่ ยูไนเต็ด เดินหน้าเก็บชัยชนะรวด เกาะกลุ่มหัวตารางในการเลื่อนชั้นสู่ลีกสูงสุด


ผลงานที่กำลังขึ้นหม้อกับ อาร์มี่ ยูไนเต็ด

นาคิน กล่าวต่อว่า "ที่ปีนี้ฟอร์มดีส่วนหนึ่งก็ต้องยกเครดิตให้กับทุกคนในสโมสร ผมอยากขอบคุณ สตาฟฟ์โค้ชทุกคนและรุ่นพี่ในทีมอาร์มี ยูไนเต็ด ที่คอยให้คำแนะนำ พร้อมช่วยเหลือผมเสมอ ส่วนตัวก็เซอร์ไพรส์กับฟอร์มของตัวเอง โดยเฉพาะการทำประตูแรกในลีกอาชีพได้สำเร็จ"

"เป้าหมายของผมตอนนี้ก็พยายามทำให้ดีที่สุดในทุกนัด และช่วยให้ต้นสังกัดอย่าง อาร์มี่ ยูไนเต็ด เลื่อนชั้นกลับมาเล่นในลีกสูงสุดให้ได้ ส่วนกับทีมชาติผมก็ต้องพยายามทำผลงานให้ทุกคนประทับใจ ซึ่งต้องยอมรับเลยว่าผมไม่รู้จักกับใครในทีมเลยและถือเป็นน้องใหม่ด้วย"

นอกจากเรื่องในสนามที่ต้องสู้แล้ว เรื่องนอกสนามเด็กหนุ่มคนนี้ก็ต้องสู้ชีวิตไม่แพ้กัน แต่วันนี้ "นาคิน วิเศษชาติ" ก็เดินหน้าสู่ความสำเร็จในระดับขั้นหนึ่ง

"ก่อนหน้านี้ ผมก็ช่วยงานพ่อมาตลอด ระหว่างพักหลังซ้อม แต่ตอนนี้ก็สบายใจแล้วครับ ที่พ่อของผมไม่ต้องทำงานแล้ว และผมสามารถเลี้ยงดูพ่อแม่ได้ในระดับหนึ่ง"

"มันดีใจมากนะครับ ที่เรามีส่วนช่วยให้ครอบครัวดีขึ้น แบ่งเบาภาระพ่อแม่ได้ ตั้งแต่ปีใหม่ตอนนี้พ่อก็ไม่ต้องทำงานแล้ว ผมเองก็พร้อมที่จะซัพพอร์ตในส่วนเรื่องค่าใช้จ่าย"

"ความรู้สึกมันก็พูดไม่ถูก มันดีใจ ที่ไม่ต้องเห็นพ่อแม่เหนื่อยแล้ว จากที่แต่ก่อนต้องหาเงินมาเลี้ยงพวกผมตลอด แต่ตอนนี้ผมรู้สึกดีใจ และภูมิใจจริงๆ"


นาคิน วิเศษชาติ กับบทพิสูจน์สำคัญในนามทีมชาติไทยU23

สำหรับ นาคิน วิเศษชาติ เป็นแบ็คขวาดาวรุ่งที่ได้รับการจับตามองอยู่ในเวลานี้ หลังจากโชว์ฟอร์มได้อย่างยอดเยี่ยมในสีเสื้ออาร์มี่ ยูไนเต็ด

จุดเด่นของเจ้าตัวคือลูกครอสจากริมเส้นที่มักกดดันคู่แข่งได้แทบทุกครั้ง และจุดนี้เองก็เป็นสิ่งที่หาได้ยากในหมู่นักเตะไทยที่จะมีคนครอสบอลชนิดที่ได้-เสีย จากการเติมเกมทางริมเส้น

น่าสนใจว่าเจ้าตัวจะสามารถเอาฟอร์มการเล่นที่โดดเด่นในศึกไทยลีก2 และจุดเด่นในตัวเองที่มีไปใช้ในนามทีมชาติไทยได้หรือไม่ ซึ่งหากทำได้ตามมาตรฐาน แน่นอนว่าจะทำให้ทัพช้างศึกของเรามีความอันตรายจากลูกครอสริมเส้นขึ้นเป็นเท่าตัว...

สำหรับโปรแกรมทีมชาติไทยU23 ในศึกนฟุตบอลชิงแชมป์เอเชีย รอบคัดเลือก รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี มีดังนี้

ไทย พบ อินโดนีเซีย ที่สนาม มีดินห์ สเตเดียม วันที่ 22 มีนาคม 2562 เวลา 17.00 น.

บรูไน พบ ไทย ที่สนาม มีดินห์ สเตเดียม วันที่ 24 มีนาคม 2562 เวลา 17.00 น.

เวียดนาม พบ ไทย ที่สนาม มีดินห์ สเตเดียม วันที่ 26 มีนาคม 2562 เวลา 20.00 น.