รายการสุดท้ายที่เชียร์ทีมชาติลงสนามต้องย้อนกลับไปเมื่อเดือนตุลาคม ซึ่งตอนนั้นทีมวอลเลย์บอลไทยลงแข่งขันรายการชิงแชมป์โลก และ รับอันดับที่ 13มาครอง แต่เผลอแปบเดียวอีกไม่กี่อึดใจก็จะเข้าสู่ฤดูกาลของทีมชาติอีกครั้งแล้ว

สาเหตุหนึ่งที่ทำให้เวลามันเดินแบบลื่นๆ นั้นเป็นเพราะการแข่งขันลีกไทยครั้งนี้น่าติดตาม แต่ละสัปดาห์มีคู่สนุกๆให้ดูอยู่ตลอด ซึ่งตอนนี้ก็เดินทางมาสู่รอบไฟนอลโฟร์เรียบร้อยแล้ว และ จะแข่งขันกันวันที่ 16-17 มีนาคมนี้ ที่เดอะมอลล์บางกะปิ เมื่อเราได้ทราบว่าใครได้แชมป์ ก็มีรายการที่จ่อเข้ามารออย่างไทย-เดนมาร์ค ซูเปอร์ลีก ที่จะแข่งกันวันที่ 19-23 มีนาคม ที่สนามเดอะมอลล์บางกะปิเช่นกัน

 

เมื่อเสร็จจากการแข่งขันทั้งสองรายการ คราวนี้ก็จะเข้าสู่โหมดของทีมชาติไทย เหล่านักกีฬาก็จะเก็บกระเป๋าเดินทางมารวมตัวกันที่การกีฬาแห่งประเทศไทย เพื่อฝึกซ้อมร่วมกัน ก่อนที่จะถูกสต๊าฟฟ์โค้ชหยิบจับตัดตัวไปแข่งขันในรายการต่างๆของปีนี้

 

การติดตามดูทีมไทยที่น่าสนใจ ส่วนตัวอยากจะดูว่า เมื่อไม่มีการเรียกเก็บตัวระหว่างที่ลีกแข่ง คุณภาพของนักกีฬาจะเป็นอย่างไร เพราะปีนี้ต่างจากปีที่ผ่านๆมาเป็นอย่างมาก แต่กระนั้นขอวิเคราะห์ว่า สต๊าฟฟ์ทีมชาติน่าจะพอใจกับรูปแบบการซ้อมของทีมสโมสรว่ามีโปรแกรมที่ดี นำวิทยาศาสตร์การกีฬาเข้ามาใช้งานมากขึ้น และ คงจะใช้รอยต่อของการแข่งขันรายการต่างๆเป็นช่วงปรับเปลี่ยนรูปแบบการเล่นของทีม ควบคู่กับการทำสภาพร่างกายของนักกีฬา ( บางคน ) 

 

ด้วยโปรแกรมที่แน่นของทีมชาติไทย ปีนี้ก็จำเป็นต้องมีผู้เล่นที่เป็นตัวเลือกเพิ่มมากขึ้น แต่ก่อนไปรายละเอียดนักกีฬา ผมขอใส่ช่วงเวลาการแข่งขันของแต่ละรายการให้ได้ทราบก่อน

ทีมชาติไทยชุมมงเทรอซ์มาสเตอร์ 2017

  1. วอลเลย์บอลโคเรีย-ไทย โปร วอลเลย์บอล ออล สตาร์ ซูเปอร์แมตช์ 2019 วันที่ 5 เมษายน ที่เทอร์มินอล 21 นครราชสีมา และ วันที่ 7 เมษายน ที่อินดอร์สเตเดี้ยมหัวหมาก 
  2. วอลเลย์บอลมงเทรอซ์มาสเตอร์ วันที่ 13-18 พฤษภาคม 2562 ที่สวิตเซอร์แลนด์
  3. วอลเลย์บอลวีเอ็นแอล ( VNL ) 5 สนาม เริ่มวันที่ 21 พฤษภาคม ถึงวันที่ 20 มิถุนายน 
  4. วอลเลย์บอลคัดเลือกโอลิมปิก วันที่ 2-4 สิงหาคม ที่ประเทศโปแลนด์
  5. วอลเลย์บอลชิงแชมป์เอเชีย วันที่ 17-25 สิงหาคม ที่ประเทศเกาหลีใต้
  6. ซีเกมส์  วันที่ 30 พฤศจิกายน ถึง 11 ธันวาคม ที่ประเทศฟิลิปปินส์

 

ทั้งหมด 6 รายการ แต่ละทัวร์นาเม้นก็มีความสำคัญที่ต่างกันออกไป ทั้งคะแนนสะสมโลก ลองระบบทีม คัดเลือกเพื่อไปสู่โอลิมปิก และ ศึกแห่งศักดิ์ศรี

 

อย่างที่บอกว่ามีรายการที่แน่น และ เวลาเก็บตัวค่อนข้างน้อย ดังนั้นก็จำเป็นต้องเพิ่มเติมนักกีฬาเข้ามาสู่แคมป์ ถ้าเอารายชื่อล่าสุดไม่รวมที่เล่นต่างประเทศเป็นตัวอ้างอิงก็จะมีนักกีฬาอยู่ประมาณ 25-27 คน

ปลื้มจิตร์ ถินขาว กัปตันทีมชาติไทยจากทีมสุพรีมฯ

1. ปลื้มจิตร์ ถินขาว - เจนเนอราลี่ สุพรีม ชลบุรี-อี.เทค

2. สุพัตรา ไพโรจน์ - เจนเนอราลี่ สุพรีม ชลบุรี-อี.เทค

3. วิลาวัณย์ อภิญญาพงศ์ - เจนเนอราลี่ สุพรีม ชลบุรี-อี.เทค

4. วิภาวี ศรีทอง - เจนเนอราลี่ สุพรีม ชลบุรี-อี.เทค

5. วัชรียา นวลแจ่ม - เจนเนอราลี่ สุพรีม ชลบุรี-อี.เทค

6. ปิยะนุช แป้นน้อย - เจนเนอราลี่ สุพรีม ชลบุรี-อี.เทค

7. อรอุมา สิทธิรักษ์ - นครราชสีมา เดอะมอลล์ วีซี

8. นุศรา ต้อมคำ - นครราชสีมา เดอะมอลล์ วีซี

9. มลิกา กันทอง - นครราชสีมา เดอะมอลล์ วีซี

10. วณิชยา หล่วงทองหลาง - นครราชสีมา เดอะมอลล์ วีซี

11. อำพร หญ้าผา - นครราชสีมา เดอะมอลล์ วีซี

12. ฑิฆัมพร ช้างเขียว - นครราชสีมา เดอะมอลล์ วีซี

13. ยุพา สนิทกลาง - นครราชสีมา เดอะมอลล์ วีซี

14. กัตติกา แก้วพิน - 3BB นครนนท์

15. จุฑารัตน์ มูลตรีพิลา - 3BB นครนนท์

16. ฑิชาญา บุญเลิศ - 3BB นครนนท์

17. ฑิชากร บุญเลิศ - 3BB นครนนท์

18. ทัดดาว นึกแจ้ง - ไทย-เดนมาร์ค ขอนแก่น สตาร์ วีซี

19. กุลภา เปี่ยมพงษ์สานต์ - ไทย-เดนมาร์ค ขอนแก่น สตาร์ วีซี

20. ชิตพร กำลังมาก - ไทย-เดนมาร์ค ขอนแก่น สตาร์ วีซี

21. หัตถยา บำรุงสุข - นครราชสีมา เดอะมอลล์ วีซี

22. โสรยา พรมหล้า - เจนเนอราลี่ สุพรีม ชลบุรี-อี.เทค

 

ที่กลับมาแล้วก็จะมี พรพรรณ เกิดปราชญ์,พิมพิชยา ก๊กรัมย์,อัจฉราพร คงยศ

ที่ยังไม่กลับ ชัชชุอร โมกศรี ( พีเอฟยู บลูแคท ญี่ปุ่น )  และ ต้องดูต่อว่า แก้วกัลยา กมุลทะลา ( เจที มาร์เวลลัส ญี่ปุ่น ) จะถูกเรียกเข้ามาร่วมซ้อมหรือไม่ เพราะสต๊าฟฟ์ทีมชาติยืนยันไม่มีการปิดโอกาสให้กับใคร หากผลงานดีก็อาจจะมีการเรียกเพิ่มเติมได้ตลอด ส่วนคนอื่นๆก็จะเหลือไทยลีกรอบไฟนอลโฟร์ กับซูเปอร์ลีกให้ได้ดูฟอร์มกันอีกครั้ง 

 

จากรายชื่อข้างต้น แฟนวอลเลย์บอลคงมีตัวเลือกในใจต่างกันไป แต่ถ้ามาลองวิเคราะห์กันแบบ”อ่านใจโค้ช” สัดส่วนของผู้เล่นน่าจะถูกแบบออกเป็นกลุ่มๆ ตามความเหมาะสม และ เป้าหมายของรายการต่างๆ

 

ผมขอแบ่งความสำคัญของรายการที่จะแข่งขันออกเป็น 3 ระดับ

 

A คือ การแข่งขันที่ต้องใส่ทั้งหมดที่มี 

B คือ การแข่งขันที่เต็มที่ ควบคู่ไปกับการพัฒนาทีม

C คือ การแข่งขันที่ใช้เป็นการทดสอบ เพื่อลองระบบ และ นักกีฬา

 

จากนั้นก็จะแยกรายการเข้าไปใส่ในระดับ

A = วอลเลย์บอลคัดเลือกโอลิมปิก 

B = วอลเลย์บอลวีเอ็นแอล ( VNL ),วอลเลย์บอลชิงแชมป์เอเชีย,ซีเกมส์

C = วอลเลย์บอลมงเทรอซ์มาสเตอร์

**** วอลเลย์บอลโคเรีย-ไทย โปรวอลเลย์บอล. ****

 

คราวนี้ขออนุญาตแบ่งเกรดผู้เล่นที่ทีมชาติออกเป็น 3 ส่วน

นุศรา ต้อมคำ ผู้เล่นทีมชาติไทย

AAA  ปลื้มจิตร์ ถินขาว,วิลาวัณย์ อภิญญาพงศ์,สุพัตรา ไพโรจน์,ปิยะนุช แป้นน้อย,อรอุมา สิทธิรักษ์,นุศรา ต้อมคำ, มลิกา กันทอง,ทัดดาว นึกแจ้ง,พรพรรณ เกิดปราชญ์,พิมพิชยา ก๊กรัมย์ ,ชัชชุอร โมกศรี,อัจฉราพร คงยศ,โสรยา พรมหล้า

 

AA กุลภา เปี่ยมพงษ์สานต์,ยุพา สนิทกลาง,กัตติกา แก้วพิน,จุฑารัตน์ มูลตรีพิลา,วณิชยา หล่วงทองหลาง,ฑิฆัมพร ช้างเขียว,อำพร หญ้าผา , แก้วกัลยา กมุลทะลา

 

A ชิตพร กำลังมาก,ฑิชาญา บุญเลิศ,วัชรียา นวลแจ่ม,วิภาวี ศรีทอง,ฑิชากร บุญเลิศ,หัตถยา บำรุงสุข 

 

เกณฑ์ในการแยกกลุ่มนี้ไม่ได้บอกว่าใครดีไม่ดี ใครเก่งไม่เก่ง ผมต้องการทำให้การเล่าเรื่องเข้าใจง่ายที่สุด เพราะมัวแต่มาเขียนอธิบายคงจะไปได้ไม่ถึงไหน

 

AAA คือกลุ่มนักกีฬาที่ไม่ต้องพูดถึงประสบการณ์ใดๆแล้ว ทุกคนสามารถเก็บกระเป๋าเข้ามาซ้อมเพื่อใช้งานได้เลย

AA คือกลุ่มนักกีฬาที่เวียนเข้าออกทีมชาติมาบ้าง ผลงานในลีกดี 

A คือ นักกีฬาดาวรุ่งที่น่าผลักดันและให้โอกาส ส่วนหัตถยานั้นอยู่ในการรักษาเลยขอจับมาลงกลุ่มนี้ก่อน เพราะยังไม่รู้ว่าจะหายตอนไหน คงต้องใช้บางรายการเป็นสนามทดสอบการเล่น และ ร่างกาย หากกลับมาปกติก็จะขยับขึ้นไปอยู่กลุ่มAAA 

 

โอเค....รายการที่ผมคิดว่าโค้ชต้องใส่ทุกอย่างที่มีเข้าไปคงหนีไม่พ้น “คัดเลือกโอลิมปิก” แน่นอนนักกีฬากลุ่ม AAA ต้องเป็นตัวยืนหลักๆ แล้วใส่กลุ่ม AA เข้าไปผสมให้ลงตัว ส่วนพวกA น่าจะมีติดไปบ้าง แต่ต้องดูว่าตำแหน่งไหนที่ยังไม่แน่น

 

ส่วนวอลเลย์บอล VNL น่าจะได้เห็น AAกับA เข้ามาผสมกับ AAA เยอะหน่อย เพราะรายการนี้มีคะแนนสะสมโลก แข่งหลายสนาม เดินทางทั่วโลก และ สต๊าฟฟ์น่าจะใช้เป็นการทดสอบระบบรวมถึงจะใช้เลือกนักกีฬารอบสุดท้าย เพราะจบVNL ก็เข้าสู่การแข่งขันโอลิมปิกรอบคัดเลือก 

 

ชิงแชมป์เอเชีย น่าเสียดายที่ถูกหันคะแนนสะสมโลกออกไป มันเลยทำให้คุณภาพการแข่งขันลดลง รวมถึงซีเกมส์ที่ได้แชมป์มาต่อเนื่องจนหลายคนแนะนำว่าให้ส่งคนอื่นไปบ้าง แต่กระนั้นที่ผ่านมาทีมไทยก็ยังส่งนักกีฬาหลักๆไปเล่นอยู่ตลอด เพราะเป็นการให้เกียรติการแข่งขัน แต่ครั้งนี้น่าจะมีโอกาสได้เห็นเหล่า AA กับ A ไปแข่งอยู่บ้าง

 

มงเทรอซ์ มาสเตอร์ เป็นรายการเชิญ แต่ทีมที่ไปแข่งขันก็มีแต่ชั้นแนวหน้า สิ่งที่จะได้จากรายการนี้ หลักๆคือการทดสอบผู้เล่น เรียกความมั่นใจ และ เกลี่ยระบบการเล่นให้เข้ากัน แต่ก็อาจจะไม่ได้เห็นอะไรมาก เพราะคิดว่าโค้ชน่าจะปล่อยอะไรที่สับหลอกคู่ต่อสู้ไปบ้าง ขอตอบตรงๆรายการนี้ยังเดาใจโค้ชไม่ออกว่าจะเอาใครไปเล่น แค่ถ้ามองก็คงจะเป็นกลุ่มAAAเป็นหลักก่อน

 

ส่วนวอลเลย์บอลไทย-เกาหลี ที่ใส่ดอกจันเข้าไปนั้น หลายคนอาจจะมองว่ามันคือการแข่งอุ่นเครื่องกันหรือป่าว เชื่อเหอะมันมีอะไรซ่อนอยู่มากมาย 

โคเรีย-ไทย โปร วอลเลย์บอล ออล สตาร์ ซูเปอร์แมตช์ 2019

อย่างแรกเลยเป็นรายการที่โค้ชต้องการประโยชน์จากการแข่ง ที่จะได้เลยคือการดูผู้เล่นกับระบบที่จะใช้ ซึ่งตรงนี้ใครที่เป็นแฟนวอลเลย์บอลมานาน อาจจะได้เห็นการกลับมารวมตัวกันครั้งแรกของเหล่า 7 เซียน หลังจากที่ “อำพร หญ้าผา” อำลาทีมไปเมื่อปี 2014 แต่ครั้งนี้น่าจะได้รับโอกาสกลับสู่รั้วทีมชาติอีกครั้ง

 

อย่างที่สอง อันนี้เป็นมุมมองส่วนตัว ผมคิดว่าการที่เกาหลีใต้เปลี่ยนโค้ชในตอนนี้ มันส่งผลต่อนักกีฬาทุกคนในลีก เพราะฉะนั้นใครมีโอกาสโชว์ฟอร์มก็คงจะต้องใส่เต็มที่เพื่อให้ไปเตะตาโค้ชใหญ่ 

 

ดังนั้นแล้ว...การลงสนามในรายการซูเปอร์แมตซ์ รับรองว่าถึงเวลาลงสนามจริง ทั้งสองก็ใส่กันแบบไม่กั๊กแน่นอน

 

สรุปโปรแกรมแข่งขันของทีมไทยในปีนี้แน่นหนักเลย แต่คิดว่าทีมจะผ่านไปได้แน่นอน ซึ่งไฮไลท์ก็คงจะอยู่ช่วงคัดเลือกโอลิมปิกนี่ละ เพราะมันคือเป้าหมายที่ใหญ่ที่สุดของวงการวอลเลย์บอลไทยที่อยากจะเข้าไปสัมผัสกันสักครั้ง ไม่ว่าจะเป็นนักกีฬา โค้ช สมาคม รวมกึงกองเชียร์อย่างพวกเราด้วย

 

ส่วนรายละเอียดที่ผมเขียนขึ้นทั้งหมด ก็เป็นการคาดการณ์ และ พูดคุยกับพี่ๆน้องๆวอลเลย์บอลด้วยกันเท่านั้น เพราะเชื่อว่าถึงเวลาแต่ละช่วง ก็ต้องมาดูว่าแต่ละคนซ้อมเป็นอย่างไร มีใครเจ็บบ้าง ใครโชว์ฟอร์มดีบ้าง ซึ่งก็เป็นหน้าที่ของโค้ชที่จะรังสรรค์รสชาติของทีมให้พวกเราเหล่ากองเชียร์ได้ลิ้มรสกัน เพราะยังไงเขาก็คือคนที่อยู่กับนักกีฬาตลอดเวลา ได้เห็นทุกอย่าง การซ้อม ความตั้งใจ ทัศนคติ มุมมองความคิด และ ความทุ่มเท มากกว่าที่เราอย่างแน่นอน 

 

ส่วนพวกเราตอนนี้ก็เตรียมตัวให้พร้อม เก็บเงินเอาไว้ วางแผนให้ดีว่าจะไปเชียร์ที่ไหนบ้าง เพราะไปหลายประเทศเหมือนกัน แต่ที่แน่ๆใครอยากไปดูทีมชาติไทยเล่นที่สนาม ไปชมกับตาตัวเอง โอกาสมาแล้วเด้อ วันที่ 13 มีนาคมนี้ เวลา 10.00 น. ที่เว็ปไซต์ไทยทิกเก็ต และ จุดบริการ จะเปิดขายบัตรเข้าชมวอลเลย์บอลรายการ “วอลเลย์บอลโคเรีย-ไทย โปรวอลเลย์บอล” เกมที่ไทยจะเจอกับเกาหลีวันที่ 7 เมษายนนี้ ที่สนามอินดอร์สเตเดี้ยมหัวหมาก ใครอยากไปชมไปเชียร์แบบติดขอบสนามก็เตรียมกดบัตรได้เลยครับ ( กดตรงนี้เพื่อเข้าหน้าซื้อบัตร )

 

“แล้วเราจะไปเชียร์ทีมไทยด้วยกัน”

 

เอก ประวิตร