หลังจากที่การแถลงข่าววอลเลย์บอลไทย-เดนมาร์คซูเปอร์ลีก 2019 จบลง ส่วนตัวรู้สึกดีใจที่รายการนี้มันยังคงเดินหน้าไปอย่างต่อเนื่อง และ ยังได้รับความสนใจจากแฟนวอลเลย์บอลเป็นจำนวนมาก แต่ก็มีหลายท่านทักทวงว่าจัดมาแบบนี้ทำไมเปิดให้ชมฟรีล่ะ ???

สำหรับผมถ้ามองในแง่ธุรกิจก็ยอมรับตามตรงว่าไม่เก่งด้านนี้เลย เพราะเจตนาแรกที่เอาไปเสนอผู้ใหญ่ของช่องSMMTVคือต้องการอยากตอบสนองคำถามของตัวเองเท่านั้น ไม่ได้คิดถึงเม็ดเงินหรือการลงทุนใดๆเลย 

 

อ่อ..คำถามของผมที่มีต่อวงการวอลเลย์บอลตอนนั้นคือ “ทำไมคนไทยไม่ได้ดูนักกีฬาระดับทีมชาติลงสนามในลีกไทยบ้านตัวเองบ้าง” ซึ่งถ้าใครตามงานผมมาจะทราบว่าแรงบันดาลใจของรายการนี้คือการที่เห็นนักกีฬาทีมชาติอย่าง 7 เซียนเซ็นสัญญาไปเล่นทีมอิคติซาชิบากู ลีกของประเทศอาเซอร์ไบจานกันยกทีม มันเลยเป็นคำถามที่เกิดขึ้นในวันนั้น

 

ตอนที่เขียนโปรเจ็ค”ซูเปอร์ลีก” พยายามคิดว่าจะทำอย่างไรให้ทีมชาติมีโอกาสลงเล่นในระดับสโมสร และ แข่งขันยังไงให้มันสนุก โดยทัวร์นาเม้นต้องมีระยะเวลาสั้นๆเท่านั้น ซึ่งยอมรับเลยว่าไม่มีมุมที่คิดถึงเรื่องงบประมาณเลยว่าจะหาจากที่ไหนมาจัดแข่ง

 

เมื่อผมได้รูปแบบการแข่งขันที่ลงตัว คุณปราชญ์ ไชยคำ หัวหน้าผมเห็นด้วย ขั้นต่อไปที่ผมไม่เคยคิดเลยก็กลายเป็นกำแพงขวางเอาไว้ เพราะต้องยอมรับความจริงว่า”งบประมาณ”ไม่ได้หามาได้ง่ายๆ อีกอย่างคือ วอลเลย์บอลลีกยังไม่เป็นที่สนใจของผู้สนับสนุน และ ที่สำคัญระยะเวลาในการหาสปอนเซอร์น้อยมากๆ หลายที่ปิดงบประจำปีไปแล้ว

 

แม้ทุกอย่างจะดูเหมือนไม่มีทางไปต่อ แต่...ผู้ใหญ่ที่ช่องทุกคนกลับส่งเสริม และ ตัดสินใจที่จะแบ่งงบประมาณจากส่วนอื่นมาจัดการแข่งขันวอลเลย์บอลรายการ”ซูเปอร์ลีก” ทัวร์นาเม้นที่ไม่รู้ว่าจะเกิดหรือดับ ซึ่งมันค่อนข้างเสี่ยงไม่น้อย เพราะช่องที่ผมอยู่นั้นไม่ได้เป็นช่องใหญ่ การลงทุนแต่ละครั้งจึงเป็นสิ่งที่น่าห่วง

 

แต่การเดินทางมันก็ไม่ได้มีแต่ก้อนหิน เพราะทีมการตลาดของช่องก็พยายามช่วยกันอย่างเต็มที่อีกแรง จนในที่สุดก็มีเรื่องให้น่ายินดีเมื่อ “ไทย-เดนมาร์ค” สนใจเข้ามาเป็นผู้สนับสนุน และ ถือว่าน่าไชโยมากกว่าเดิม เพราะนมวัวแดงที่เราคุ้นเคยขอเป็นถึงสปอนเซอร์หลักของรายการ เย้!!!! 

ทีมไทย-เดนมาร์คขอนแก่นสตาร์ กับ คุณอรนุช จิราวัฒนานุรักษ์ รองผู้อำนวยการองค์การส่งเสริมกิจการโคนมแห่งประเทศไทย

ผมจำได้ว่าตอนนั้น...ผู้ใหญ่ในช่องSMMTVทุกคน มีความเห็นทางเดียวกันว่า”เราจะไม่เก็บค่าผ่านประตู” พูดง่ายๆคือเปิดให้เข้าชมฟรี ไม่ใช่เพราะกลัวว่าจะไม่มีคนดู แต่ทุกคนอยากจะเป็นส่วนที่แบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายของแฟนวอลเลย์บอล เพราะรายการจัดติดต่อกันเป็นสัปดาห์ บางท่านต้องมาจากต่างจังหวัด ค่าน้ำมัน ค่าที่พัก ค่ากิน ก็ถือว่าหนักแล้ว เรื่องค่าบัตรผ่านประตูจึงถูกยกออกไป

 

นั้นแปลว่ารายการนี้ แฟนวอลเลย์บอลจะเข้าชมฟรี และ ในปีแรกที่เดอะมอลล์บางกะปิก็ทำเอาสนามแข่งขันดูเล็กลงไปทันที เมื่อแฟนวอลเลย์บอลเข้ามาชมการแข่งขันเต็มสนามตั้งแต่ 11 โมง จนถึงเกือบเที่ยงคืนเลย 

 

โอเค...วนมาที่สิ่งที่อยากจะบอกแฟนวอลเลย์บอลที่เข้ามาเสนอความเห็นว่าอยากให้รายการนี้ขายบัตรเพื่อเป็นการยกระดับ และ เอาเงินส่วนนี้ไปสนับสนุนทีมที่เข้ามาแข่งขัน

ภาพการแถลงข่าววอลเลย์บอลไทย-เดนมาร์คซูเปอร์ลีก

ผมขอแจ้งอย่างนี้ครับ....จริงแล้วการแข่งขันที่ได้รับการรับรองว่าเป็นการแข่งขันอาชีพจากการกีฬาแห่งประเทศไทยต้องมีการจำหน่ายบัตรเข้าชมการแข่งขัน จะกี่บาทก็ตามความเหมาะสม แต่ทุกฝ่ายยังยืนยันและมีเสียงไปทางเดียวกันคืออยากจะให้เข้าชมได้ฟรี ทุกคน ทุกระดับมีโอกาสเท่ากันที่จะมาชมรายการนี้ ก็เลยทำให้ทุกปีไม่มีการขายบัตรเข้าชม

 

เรื่องเงินสนับสนุนทีม ทางฝ่ายจัดก็พยายามจะหาเพิ่มให้เรื่อยๆ อย่างปีนี้ก็ได้ทีมละ 60,000 บาท ตั้งแต่ยังไม่แข่ง ส่วนเงินรางวัลก็ตามอันดับที่ได้รับ 

 

ในอนาคตอาจจะมีการเพิ่มขึ้นไปอีก แต่ก็ขอเวลาให้ทุกอย่างฟื้นตัวไปพร้อมๆกัน เพราะธุรกิจโทรทัศน์ตอนนี้ก็เติบโตยากจริงๆ  ผมเองก็หวังว่าวันข้างหน้าจะมีเงินสนับสนุนเพิ่มขึ้นๆไปอีก

 

เอาละครับ อนาคตมันไกลไป คาดการณ์ยากมาก 

แต่ที่ไม่ต้องเดาเลยคือ “ไทย-เดนมาร์ค ซูเปอร์ลีก 2019” ยังเปิดให้ชมฟรีไม่เสียตังค์ ถ้ามาไม่ได้ก็เปิดช่อง3 และ SMMTV 

สังเวียนจะโรมรันกันวันที่ 19-23 มีนาคมนี้ ที่เดอะมอลล์บางกะปิ แข่งตั้งแต่ 11 โมง วันละ 4 คู่

ถ้าใครจะมาสนาม เผื่อเวลาหน่อยนะครับ รถอาจจะติดนิด แต่รับรองว่าคุ้มที่เดินทางมาแน่นอน

 

แล้วเจอกันครับ

เอก ประวิตร