20 นัดในฤดูกาลปกติ เสร็จสิ้นลงไป ต้องยอมรับว่า พีเอฟยู บลูแคทส์ ผลงานอาจจะไม่ค่อยเข้าตาสักเท่าไหร่ เมื่อไม่ชนะคู่แข่งเลยแม้แต่นัดเดียว

จากที่ลีกอาชีพของญี่ปุ่น ที่เปลี่ยนชื่อจาก วี พรีเมียร์ลีก มาเป็น วี.ลีก รวมทั้งมีการเพิ่มทีมจาก 8 ทีม มาเป็น 12 ทีม (ถอนไป 1 ทีม) ในฤดูกาล 2018-19

โอกายาม่า ซีกัลส์, คุโรเบะ อะควา ไฟรีส์, พีเอฟยู บลูแคทส์ เป็น 3 ทีมที่เลื่อนขึ้นมาจากดิวิชั่น 2 ในฤดูกาลที่แล้ว ให้ขึ้นมาเล่นลีกสูงสุดในฤดูกาลนี้

ซึ่งเอาจริง ๆ แล้ว ทั้ง 3 ทีมก็ไม่สามารถผ่านเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย หรือรอบไฟนัล 8 ได้เลยสักทีม

แต่เนื่องจาก พีเอฟยู ดันมีผลงานที่ไม่ดีที่สุดใน 3 ทีมที่กล่าวมาข้างต้น ทำให้อาจจะถูกมองว่า น่าเป็นห่วงที่สุด

สำหรับทีมที่ไม่ผ่านเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย จะได้ไปแข่งขันกันต่อในรอบจัดอันดับ หรือในรอบชาลเลนจ์ สเตจ ซึ่งจะแข่งขันแบบพบกันหมด

ทีมที่มีผลงานแพ้รวด หรือแย่ที่สุด เอาง่าย ๆ คือจบอันดับที่ 11 ของดิวิชั่น 1 จากการลงเล่น 2 เกม จะต้องไปเล่นในรอบเพลย์ออฟ เลื่อนชั้น-ตกชั้น กับทีมรองแชมป์ของดิวิชั่น 2

หลังจากนี้ ทั้ง 3 ทีม จะมีเวลาได้เตรียมตัวลงเล่นในรอบจัดอันดับอีก 1-2 สัปดาห์

จากผลงานที่ไม่สามารถชนะได้แม้แต่เกมเดียวในฤดูกาลปกติ อาจจะน่าจะเป็นห่วงสำหรับพีเอฟยู ในรอบจัดอันดับ

คาโตะ โยอิจิ โค้ชพีเอยู บลูแคทส์

แต่ทว่าในรอบจัดอันดับนี้ ชัยชนะเพียงแค่ 1 เกมก็มีความหมาย ที่จะได้ไม่ต้องลงเล่นในรอบเพลย์ออฟ ซึ่งหากจะเน้นจริง ๆ และดูผลงานจากเกมในช่วงท้าย ๆ พีเอฟยู ก็ยังมีโอกาสไม่ต่างกัน

การเจอกับ คุโรเบะ ในวันที่ 16 มีนาคม 2562 จะเป็นเกมแรกของทีมในรอบชาลเลนจ์ สเตจ และน่าจะเป็นเกมที่สำคัญมาก ๆ เพราะคงมีลุ้นในการเอาชนะได้

ส่วนการเจอกับ โอกายาม่า เอาจริง ๆ ก็ยังพอมีลุ้นอยู่เช่นกัน

ด้านผลงานของนักตบสาวไทย อย่าง ชัชชุอร โมกศรี ที่ไปเล่นให้กับ พีเอฟยู พูดถึงแล้วเรื่องเกมรุก ก็ยังเป็นผู้เล่นตัวทีเด็ด ที่ทำแต้มให้กับทีมได้อย่างต่อเนื่อง

ส่วนปัญหาหลัก ๆ ของทีมก็อย่างที่เราเห็นคือเกมรับที่ยังไม่ดีมาก รวมถึงการต่อบอลที่จะเข้าทำ และความไม่คมพอสำหรับเกมรุกในบางจังหวะ

อาจจะเป็นงานที่แก้ยาก และเป็นปัญหาที่หนักของ คาโตะ โยอิจิ ที่จะต้องจัดการในการแข่งขันรอบจัดอันดับนี้

แต่อย่างที่บอกกันไป ชัยชนะเพียงแค่เกมเดียวก็น่าจะเพียงพอต่อการรอดตกชั้นแบบ 100%

ดังนั้นรอเชียร์กันอย่างระทึกกับ 2 เกมในรอบจัดอันดับ ของ ชัชชุอร และ พีเอฟยู

หวังว่าจะให้แฟน ๆ ได้ชื่นใจกันบ้าง ไม่มากก็น้อยเด้อ

โปรแกรมวอลเลย์บอล วี.ลีก รอบ 2 และรอบจัดอันดับ