ศึกฟุตบอลลีกสูงสุดในบ้านเราผ่านพ้นการแข่งขันนัดแรกไปเป็นที่เรียบร้อย แฟนฟุตบอลไทยได้สิ้นสุดการรอคอยกันสักที หลังเหงือกแห้งไปเกือบๆ 4 เดือนเต็ม!!!

สังเกตได้จากหลายๆสนามของศึกไทยลีก1 มีจำนวนแฟนบอลในนัดเปิดซีซั่นเข้าไปชมเกมกันอย่างหนาตา บ่งบอกถึงความกระหายที่พวกเขาอยากจะชมการแข่งขัน ถือเป็นภาพที่น่าประทับใจและนับเป็นการเริ่มต้นที่ดี

ถึงตรงนี้ภาพรวมที่เกิดขึ้นในการแข่งขันสัปดาห์แรก ทุกคนคงจะพูดเป็นเสียงเดียวกันว่านับเป็นการรอคอยที่คุ้มค่า เพราะแต่ละสนามทุกทีมต่างใส่กันสุดตัว ชนิดที่ไม่มีใครอยากแพ้ในนัดเปิดหัว

แน่นอนว่าความรู้สึกของนักเตะเองก็ย่อมไม่ต่างจากแฟนบอล มีหนำซ้ำอาจจะรู้สึกมากกว่า เพราะตลอดเวลาที่พักไปร่วมๆ 4 เดือนเต็มๆ การห่างหายสนามไปนานๆย่อมไม่ส่งผลดีกับตัวเอง


สิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด 0-0 การท่าเรือ เอฟซี

ด้วยสาเหตุนี้จึงทำให้เกมนัดแรกที่ลีกกลับมาเปิดฤดูกาลดูจะคึกคักเป็นพิเศษ ใครที่ได้โอกาสออกสตาร์ทเป็นตัวจริงตั้งแต่เกมแรกก็จำเป็นจะต้องเค้นฟอร์มที่ดีที่สุดของตัวเองออกมาเพื่อโอกาสในการลงสนามอย่างต่อเนื่อง

ขณะเดียวกันคนที่ยังไม่มีโอกาสลงสนามในนัดแรก ต่างก็รอคอยอย่างใจจดใจจ่อที่จะได้รับโอกาสนั้น

เมื่อหันมองดูผลการแข่งขันที่เกิดขึ้นในแต่ละสนาม ก็ต้องยอมรับว่าทุกทีม ทุกสโมสรต่างมีพัฒนาการที่สูงขึ้นมาจากเดิมหลายเท่าตัว ทำให้ผลการแข่งขันนั้นยากที่จะคาดเดา

ทั้งเรื่องของรูปแบบการเล่นและจังหวะการเข้าทำ ต่างถูกยกระดับขึ้นมาจากเมื่อฤดูกาลที่แล้วอย่างเห็นได้ชัด แม้บางคู่อาจจะยังไม่มีสกอร์ หรือบางทีมอาจจะยังยิงประตูไม่ได้ แต่ก็ถือว่าพวกเขามีพัฒนาการที่ยอดเยี่ยม

เกมแรกนั้นยากเสมอ...ว่ากันว่าทุกการแข่งขัน การลงสนามนัดแรกมันเป็นอะไรที่ยากเสมอ ไม่ว่าจะเป็นทัวร์นาเมนต์ใดก็ตาม นี่จึงเป็นปัจจัยสำคัญทำให้บางสโมสรที่อาจจะดูเป็นต่อและเหนือกว่า แต่บทสรุปสุดท้ายกลับไม่ได้ผลการแข่งขันที่ต้องการ

จากนี้เมื่อการแข่งขันผ่านไปสัก 2-3 นัด น่าจะทำให้เราได้เห็นภาพรวมที่ชัดเจนมากยิ่งขึ้นว่าแต่ละทีมแต่ละสโมสรจะถูกจัดอยู่ในเกรดไหนในปีนี้ ทั้งการลุ้นแชมป์ โซนกลางตาราง หรือทีมหนีตาย


สุโขทัย เอฟซี 0-0 แบงค็อก ยูไนเต็ด

อย่างไรก็ตามต้องไม่ลืมว่าในปีที่แล้ว ต่อให้เป็นทีมที่รั้งอยู่ในโซนกลางตาราง แต่ด้วยจำนวนโควต้าตกชั้นที่มีถึง 5 ทีม ทำให้สโมสรที่รั้งอันดับกลางตารางแทบจะไม่มีความปลอดภัยอยู่เลย เพราะหากพลาดท่าสัก2เกมติดๆกัน ก็มีหวังหล่นมาจนโซนแดงได้เหมือนกัน

มาถึงฤดูกาลนี้ แม้โควต้าตกชั้นจะกลับมาสู่สภาวะปกติ แต่ด้วยจำนวนทีมในลีกที่ถูกลดลงไปเหลือเพียงแค่ 16 สโมสร นั่นหมายถึงทุกทีมมีความเสี่ยงที่แทบจะไม่ต่างอะไรจากปีก่อน


ไทยลีก ยกระดับมาตรฐานสูงขึ้น

คงต้องรอติดตามชมกันยาวๆ ว่าบทสรุปสุดท้าย จะมีทีมไหนที่ต้องอกหักตกชั้นลงไปสู่ลีกรอง แม้ตอนนี้อาจจะมองว่าฤดูกาลหนทางยังอีกยาวไกล แต่การเริ่มต้นที่ดีก็ถือว่ามีชัยไปกว่าครึ่ง

เพราฉะนั้นทุกสโมสรจะมัวมาเกิดข้อผิดพลาด หรือทำคะแนนหล่นหายแบบง่ายๆก็คงจะไม่สู้ดีนัก เพราะนี่ขนาดแค่ผ่านเกมนัดแรก เราก็สัมผัสได้แล้วว่าไทยลีกซีซั่นนี้...โคตรโหด!!!

"บิ๊ก กิโล10"