เคยมีคนกล่าวเอาไว้ว่า มันแทบเป็นไปไม่ได้เลยที่ บาร์เซโลน่า จะดีขึ้นได้กว่าเดิมหลังจากที่หมดยุคของ เป๊ป กวาร์ดิโอล่า

โอเคล่ะ…..โค้ชผู้สืบทอดอย่าง หลุยส์ เอ็นริเก้ , ตีโต้ บีลาโนบา หรือแม้กระทั่งคนปัจจุบันอย่าง เอร์เนสโต้ บัลเบรเด้ ต่างก็ค่อนข้างทำหน้าที่ของตัวเองได้ดี แต่มันก็ไม่ได้มีอะไรแปลกใหม่ขึ้นมาทั้งสิ้น

สถานะของ เป๊ป ที่มีต่อ บาร์ซ่า นั้นไม่ต่างอะไรกับยามที่บริษัท แอปเปิ้ล มี สตีฟ จ๊อบ คอยชี้ทางให้อยู่

นักปฏิวัติผู้ยิ่งใหญ่ บุคคลที่กล้าคิดต่าง หักล้างทฤษฏีความคิดเดิมๆ ที่เคยมี

ถามว่ามันเป็นความผิดของเหล่าผู้สืบทอดที่ว่านี้เลยเต็มๆ หรือไม่ บางทีมันก็คงไม่ใช่เช่นกัน พวกเขาแค่ต้องก้าวเข้ามาสานต่อภารกิจที่หนักหนาสาหัสเหลือเกิน

ปัจจุบัน บาร์เซโลน่า นั่งแท่นเป็นจ่าฝูงของลีก และมีแววว่าจะผงาดคว้าแชมป์ลีก ลา ลีกา ได้สำเร็จเป็นสมัยที่ 2 ประจวบเหมาะกับ เรอัล มาดริด และ แอตฯ มาดริด ที่ฟอร์มดร็อปลงจากเดิม

ไม่มีอะไรเสียหายสำหรับ “เจ้าบุญทุ่ม” เลยสักนิด เพียงแค่ว่าพวกเขาไม่ได้ยกระดับขึ้นไปดีขึ้นกว่าเดิม ซึ่งนั่นก็คงคล้ายๆ กับชีวิตของ แอปเปิ้ล หลังไม่มี สตีฟ จ๊อบ นั่นแล

ไม่มี ติกี้ ตาก้า แบบใหม่ ไม่มีฟุตบอลแบบใหม่ ไม่มีอะไรที่นอกเหนือความคาดหมายจากแฟนบอล แม้กระทั่งนักเตะที่พวกเขาเซ็นเข้ามาใหม่หลายๆ คนก็ไม่สามารถทำให้แฟนๆ ลุกขึ้นจากเก้าอี้ด้วยความตื่นเต้น

ยกเว้นก็แต่ ลิโอเนล เมสซี่

ชัยชนะนัดล่าสุดที่บุกไปแซงทุบ เซบีย่า 4-2 เป็นอีกครั้งที่ เมสซี่ พิสูจน์ให้เห็นว่ามนต์ขลังที่ปลายสตั๊ดของเขายังคงสุดยอดเหมือนเดิมไม่เปลี่ยน

การซัดแฮตทริคได้สำเร็จ ความสวยงามของประตูแต่ละลูก มันช่างบ่งบอกถึงคุณภาพของ เมสซี่ เสียจริง และทุกๆ ยังคงอ้าปากค้างเพราะเขาได้เสมอ

ในความโชคดีเหล่านี้ บางที บาร์ซ่า อาจต้องวางแผนการไว้ล่วงหน้าเช่นกันสำหรับชีวิตที่มิอาจมี เมสซี่ ได้ตลอดไป

วันใดวันหนึ่ง เมสซี่ จะไม่สามารถช่วย บาร์เซโลน่า ได้อีก และมันจะส่งผลกระทบต่อ บาร์ซ่า อย่างใหญ่หลวง เผลอๆ จะยิ่งกว่าที่ เรอัล มาดริด ต้องเสีย โรนัลโด้ เมื่อซัมเมอร์ที่ผ่านมาด้วยซ้ำ

ชัยชนะนัดล่าสุดเหนือทีมดังจากแคว้นอันดาลูเซีย ถึงแม้จะเป็น 3 แต้ม แต่ถ้าใครสังเกตรูปเกมดีๆ จะรู้เลยว่า บาร์ซ่า เล่นได้อย่างย่ำแย่ ไม่คู่ควรกับชัยชนะสักเท่าไหร่

อันที่จริงแล้ว การจะบอกว่า บาร์ซ่า คือทีมที่คว้าชัย มันคงจะเป็นอะไรที่ผิดจากความเป็นจริงพอตัว

ถ้าพูดให้ถูก มันควรจะเป็น เมสซี ชนะ เซบีย่า 4-2 มากกว่า

นั่นแปลว่า หากวันใดวันหนึ่ง บาร์ซ่า ไม่สามารถใช้บริการ เมสซี่ ได้อีกต่อไป พวกเขาก็ได้เสียสิ่งมหัศจรรย์แห่งถิ่น คัมป์ นู ต่อจาก เป๊ป กวาร์ดิโอล่า ไปอีกคน

บาร์เซโลน่า เป็นสถานที่ของสุดยอดแข้งและกุนซือมากมาย แต่ถ้าพูดถึงระดับปรากฏการณ์ระดับเมกะจริงๆ มันก็มีอยู่แค่ไม่กี่คน

เป๊ป และ เมสซี่ ย่อมต้องถูกบรรจุเป็นหนึ่งในนั้น หากเป็นระดับชั้น พวกเขาต้องอยู่ติดเป็น 1 ใน 5 อย่างแน่นอน

เมื่อวันนั้นเดินทางมาถึง ก็ไม่อยากจะคิดเลยนะครับว่า บาร์เซโลน่า จะก้าวเดินไปทางไหนต่อเพื่อให้ให้ทีมพุ่งชนสู่ยุคแห่งความตกต่ำอย่างเต็มตัว