อีกแค่4วันเท่าไหร่ การแข่งขันศึกไทยลีกฤดูกาล 2019 ก็จะเปิดฉากขึ้นอย่างเป็นทางการแล้ว ในวันที่ 22 กุมภาพันธ์นี้ โดยเกมเปิดสนามจะเป็นการพบกันของ ราชบุรี มิตรผล เอฟซี ที่จะเปิดบ้านบ้าน้องใหม่ ตราด เอฟซี

ปิดฤดูกาลไปกว่า4เดือน แน่นอนแฟนบอลหลายคนคิดถึงบรรยากาศของการแข่งขันฟุตบอลลีกแล้ว หลังจากที่ได้ชิมลางไปแล้วสองสัปดาห์จากศึกไทยลีก2 ซึ่งก่อนที่ไทยลีกจะระเบิดศึกขึ้น วันนี้ผมจะพาไปเช็กความพร้อมของสโมสร นครราชสีมา มาสด้า เอฟซี ว่าถึงตอนนี้มีความพร้อมอย่างไรบ้าง และมีโอกาสจะทำตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ได้หรือไม่

กุนซือ มิลอส โจซิซ

ในฤดูกาล 2019 บอร์ดบริหาร สวาทแคท ยังคงไว้ใจให้ มิลอส โจซิซ เฮดโค้ชชาวเซอร์เบียสานงานต่อ หลังจากที่ทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมในฤดูกาลที่ผ่านมา ด้วยการจบอันดับ7ของตาราง ซึ่งดีที่สุดตั้งแต่เลื่อนชั้นขึ้นมาเล่นลีกสูงสุด

จุดเด่นของ มิลอส โจซิซ แน่นอนอยู่ที่การเข้าใจทีมและวัฒนธรรมสโมสรอย่างดี เพราะอยู่กับทีมมาตั้งแต่ฤดูกาลที่ผ่านมา และการทำงานกับนักเตะที่ไม่ใช่ซุปเปอร์สตาร์ จุดนี้ โจซิซ ทำได้ดีมากด้วยการใช้งานขุมกำลังที่ไม่ใช่แข้งบิ๊กเนมต่อกรกับทีมยักษ์ใหญ่อื่น จุดนี้สำคัญมากเพราะ สวาทแคท ไม่ใช่ทีมเงินถุงเงินถังที่จะทุ่มเงินคว้านักเตะซุปเปอร์สตาร์เข้ามา

งบประมาณ 90-100ล้าน

อย่างที่หลายคนรู้ว่า นครราชสีมา มาสด้า เอฟซี ไม่ใช่ทีมเงินถุงเงินถังที่จะทุ่มงบหลัก 100ล้านบาทในการทำทีม แม้ว่าปีนี้จะไม่ได้เปิดเผยออกมาเป็นทางการว่าใช้ไปเท่าไหร่ แต่ถ้าให้เดาน่าจะอยู่ที่หลัก 90-100ล้านบาท ซึ่งถือว่าไม่สูง เพราะส่วนใหญ่จะใช้งบเกิน 100ล้านบาทกันทั้งนั้น

งบประมาณการทำทีมส่วนใหญ่ถูกใช้ในรูปแบบการจ่ายค่าเหนื่อยนักเตะ นักเตะที่พวกเขาดึงเข้ามาในปีนี้ส่วนใหญ่ฟรีเอเย่นต์ ทำให้ไม่เสียเงินค่าตัว แต่ก็อาจจะมีบ้างในการจ่ายตอบแทนให้กับเอเย่นต์และนักเตะในส่วนของค่าเซ็นสัญญาแต่คงไม่ได้มากมายอะไร

เป้าหมายดีกว่าอันดับ 7

ฤดูกาลที่ผ่านมา นครราชสีมา มาสดา เอฟซี สร้างประวัติศาสตร์จบอันดับดีที่สุดตั้งแต่เล่นไทยลีกมาด้วยการจบอันดับ 7 เพราะฉนั้นเป้าหมายในปี้พวกเขาหวังว่าจะทำได้ดีกว่าเดิมคืออันกับ 1 ใน 6 ของตาราง

ถามว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้สูงเกินไปหรือไม่กับงบประมาณที่ใช้ มันก็มองได้สองมุม จะว่าสูงไปก็ใช่ จะว่าพอดีก็ได้ แต่ถ้าถามผมคิดว่าสมเหตุสมผลนะครับ แม้ว่าจะใช้งบประมาณไม่ได้มากมายเหมือนกับทีมอื่น แต่ถ้าหากตั้งเป้าหมายต่ำกว่าที่ทำได้ หรือรอดตกชั้น มันก็ไม่ได้เป็นการสร้างแรงกระตุ้นให้นักเตะในการลงเล่นเท่าไหร่ และที่สำคัญคือแฟนบอล คงไม่มีแฟนบอลคนไหนอยากเข้ามาดูมาเชียร์ทีมที่ตั้งเป้าแค่รอดตกชั้นว่ามั๊ย

คีย์แมนสำคัญ

"สวาทแคท" ไม่ใช่ทีมที่ทุ่มเงินในการซื้อนักเตะชื่อดังมาเสริมทัพแต่ไหนแต่ไรแล้ว แต่ไม่ใช่ว่าจะไม่มีแข้งบิ๊กเนมซะทีเดียว ในปีนี้ผมมองว่านักเตะที่จะเป็นกุนแจสำคัญแต่ละตำแหน่งมีดังนี้

ผู้รักษาประตู แน่นอนมือ1คือ แซมมวล ป คันนิ่งแฮม ซึ่งแม้ว่าจะมีลูกเหวอหลุดอยู่บ้าง แต่ผลงานโดยรวมในฤดูกาลที่ผ่านมาถือว่าทำได้อย่างยอดเยี่ยมเลยนะ มีเกมประทับใจหลายนัด ซึ่งปีนี้ก็ต้องมาดูว่าเจ้าตัวจะรักษาฟอร์มเก่ได้ดีต่อเนื่องหรือไม่

กองหลัง กำแพงเหล็กของ สวาทแคท ที่จะช่วยในการต้านทานเกมบุกของคู่แข่งคีย์แมนสองคนคงไม่ใช่ใครที่ไหนนอกจาก เฉลิมพงษเกิดแก้ว กองหลังดีกรีทีมชาติไทยเจ้าของปลอกแขนกัปตันทีม และ อี วอน แจ แนวรับชาวเกาหลีใต้ที่ยังได้อยู่กับทีมต่อ ถ้าทั้งคู่อยู่ในฟอร์มที่ดีคงไม่ใช่งานง่ายแน่นอนที่คู่แข่งจะเจาะเข้าไปยิงประตู

กองกลาง กฤษดา เหมวิพัฒน์ , นฤพล อารมณ์สวะ และ เมธี ทวีกุลกาญจน์ ทั้งสามรายในมุมมองของผมน่าจะมีส่วนสำคัญในการเล่นกลางสนามซึ่งทุกรายมีความเก๋าเกมอยู่ในตัว และจะช่วยขับเคลื่อนทีมจากแดนหลังจนถึงแดนหน้าเลย

กองหน้า จุดเด่นของ นครราชสีมา มาสด้า เอฟซี ในปีนี้คือตัวรุกที่จะใช้งาน โดยเฉพาะสามแข้งต่างชาติอย่าง เลอันโดร อัสซัมเซา , เบอร์นาท เฮนรี่ และ อมาดู อ็อทตาร่า ซึ่งถ้าทุกคนเช้าฟอร์มพร้อมๆกัน ต้องบอกว่าไม่ได้ด้อยไปกว่าทีมอื่นเลยนะครับ 

ขุมกำลัง "สวาทแคท"

ผู้รักษาประตู : ชัยณรงค์ บุญเกิด , ประภาส กอบแก้ว และ  แซมมวล ป. คันนิงแฮม 

กองหลัง : นพพล เกิดแก้ว , วราดร อุ่นอาจ  , เฉลิมพงษ์ เกิดแก้ว  , เอกณัฏฐ์ คงเกตุ , อี วอน แจ , ราชัน ประสิทธิทอง  , เดชา สร้างดี  , ประลอง สาวันดี , กันตภณ สมพิทยานุรักษ์ และ ณัฐพงษ์ สายริยา

กองกลาง  : กิตติภัทร วงศ์สมบัติ  , เมธี ทวีกุลกาญจน์ , อรรถพงศ์ หนูพรหม , นฤพล อารมณ์สวะ  , ชนัตพล สิกขะมณฑล , กิตติกร ปังขุนทด  , ยายาร์ คูนาธ และ กฤษดา เหมวิพัฒน์ 

กองหน้า : เลอันโดร อัสซัมเซา , ชิตชนก ไชยเสนสุรินธร , เบอร์นาร์ด เฮนรี เซดริก ดุมเบีย , วีรพงษ์ ครยก , จักรกฤษ นิยมสุข และ อมาดู อ็อตตารา 

ตอนนี้ นครราชสีมา มาสด้า เอฟซี ถือว่ามีความพร้อมประมาณ 90เปอร์เซ็นแล้วที่จะลุยศึก ฤดูกาล 2019 ก็ต้องมาดูกันนะครับว่าจะสาารถทำตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ได้หรือไม่ ถ้าจะบอกว่ายากก็ยาก จะบอกง่ายก็คงไม่ใช่ จะบอกว่าเป็นไปไม่ได้ก็คงไม่ใช่ จะทำได้ไม่ได้รอเปิดลีกได้เห็นฟอร์มแน่ และเมื่อจบฤดูกาลก็จะรู้ว่าพวกเขาจะทำได้ดีแค่ไหน...