การแข่งขันไทยลีกเมื่อปีที่แล้ว ทีมที่ถือว่าเป็นม้ามืดสร้างเซอร์ไพรส์ให้แฟนบอลมากที่สุด คงหนีไม่พ้น พีที ประจวบ เอฟซี

จากทีมน้องใหม่ที่เพิ่งเลื่อนชั้น แต่พวกเขาก็สามารถสร้างทีมขึ้นมาให้แข็งแกร่ง จนทะยานไปจบอันดับ 6 ของตารางคะแนนได้อย่างไม่มีใครคาดคิด

แต่ปีนี้ คงไม่เหมือนปีที่แล้ว เพราะทุกทีมต่างต้องระมัดระวังการเผชิญหน้ากับ พีที ประจวบ กันมากขึ้น โดยเฉพาะการไปเยือนสนามสามอ่าว สเตเดี้ยม ที่ไม่ค่อยมีใครจะบุกไปขโมยแต้มออกมาได้

ดังนั้น พีที ประจวบ จึงจำเป็นต้องเตรียมทีมให้พร้อมมากกว่าปีก่อน เพราะทุกทีมคงต้องเน้นมากขึ้นเวลาลงเล่นกับพวกเขา

สำหรับความพร้อมของ พีที ประจวบ ปีนี้ทีมงานสตาฟฟ์โค้ชยังเหมือนเดิม โดยมี "โค้ชวัง" ธวัชชัย ดำรงอ่องตระกูล เป็นหัวเรือใหญ่ในตำแหน่งเฮดโค้ช

ในส่วนของขุมกำลังนักเตะ ปีนี้พวกเขาเปลี่ยนแปลงทีมค่อนข้างเยอะ ในเกมรุก พวกเขาปล่อย 2 กองหน้าตัวเก่งจากเมื่อปีก่อนออกไปให้กับทีมคู่แข่ง ทั้ง ลอสซานา ดูมบูยา ที่ย้ายไปอยู่ ตราด เอฟซี และ โจนาธาน เฮส ที่ย้ายไปอยู่ สุพรรณบุรี เอฟซี

แต่พวกเขาก็คว้าตัว มัทเธอุส อัลเวส กองหน้าบราซิลมาจาก ชลบุรี เอฟซี และได้ แฮริสัน ไคออน มาจากราชนาวี รวมถึง สเตฟาโน่ ปินโญ่ กองหน้าบราซิล ที่ย้ายมาจาก ออร์แลนโด้ ซิตี้ ทีมในเมเจอร์ลีก สหรัฐฯ ส่วนกองหน้าคนไทย ก็ได้ สุพจน์ จดจำ มาจากกระบี่ เอฟซี เมื่อรวมพลังกับ สิโรจน์ ฉัตรทอง ที่ยังไม่ย้ายไปไหน ก็ถือว่าแนวรุกของ พีที ประจวบ ก็ยังดูอันตรายไม่แพ้ปีก่อน

ส่วนแดนกลาง พวกเขาปล่อยแข้งอย่าง กฤษนนท์ ศรีสุวรรณ, เดชา สอาดโฉม, ใหญ่ นิลวงศ์, อดิศักดิ์ กานู ออกไป และได้ผู้เล่นอย่าง อันโตนิโอ แวร์ซูรา, อิทธิพล แก้วเขียว, กฤษณ์พรหม บุญสาร เข้ามาเสริม เมื่อมารวมกับผู้เล่นตัวหลักที่ยังอยู่ อาทิ จิตปัญญา ทิสุด, วันเฉลิม ยิ่งยง, รัชพล นาวันโน, อมร ธรรมนาม, อภิชาติ เด็นหมาน และ ภานุวัฒน์ จินตะ ก็นับว่าเกมแดนกลางของ พีที ประจวบ ยังคงแข็งแกร่งอยู่

ขณะที่แนวรับ พวกเขาปล่อย ควอน แด ฮี กับ วันใหม่ เศรษฐนันท์ 2 กองหลังตัวหลักออกไป แต่ก็ได้ อาร์ตยอม ฟิลิโปสยาน ปราการหลังอุซเบกิสถาน กับ นัสตพล มาลาพันธ์ เข้ามาเพิ่ม เมื่อประสานงานกับนักเตะเก่าอย่าง อัดนัน โอราโฮวิช, สมภพ นิลวงษ์, พีฬาวัช อรรคธรรม, ซีเกต หมาดปูเต๊ะ, อดุลย์ หมื่นสมาน, ปิยะชาติ ถามะพันธ์ ก็นับว่าแนวรับของ พีที ประจวบ ยังเหนียวแน่นเหมือนเดิม

ด้านผู้รักษาประตู ขวัญชัย สุขล้อม ยังคงยืนเป็นมือ 1 เหมือนเดิม และได้ ณัฐพงษ์ ขจรมาลี เข้ามาเสริมเป็นมือ 2 ก็ถือว่านายด่านของ พีที ประจวบ ยังคงไว้ใจได้

แม้ พีที ประจวบ จะทำการเปลี่ยนแปลงผู้เล่นหลายคน แต่อย่างน้อยก็ยังมี "โค้ชวัง" คอยกำกับดูแลงานต่อ น่าจะทำให้ทิศทางของทีมไม่ปรับเปลี่ยนไปมาก

ก็คงต้องติดตามกันต่อไปว่า การเปลี่ยนแปลงทีมครั้งนี้ของ พีที ประจวบ จะดีขึ้นกว่าเดิมหรือไม่ แต่เชื่อได้เลยว่า "ต่อพิฆาต" ในฤดูกาลนี้ ไม่ใช่ทีมม้ามืดอีกต่อไปแล้ว