หลังสิ้นเสียงนกหวีดจบ90นาที ณ สนาม ม.ธรรมศาสตร์(รังสิต) ในเกมที่ ทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด พ่ายคาบ้านต่อ ฮานอย เอฟซี 0-1 ท่ามกลางความผิดหวังไปตามๆกันของสาวกแข้งเทพ

การตกรอบศึกเอเอฟซี แชมเปียนส์ลีก ตั้งแต่รอบเพลย์ออฟในครั้งนี้ของแบงค็อกฯ นำมาซึ่งหลากหลายคำถามจากแฟนบอลตามมา โดยเฉพาะการทำหน้าที่เฮดโค้ชของ มาโน่ โพลกิ้ง ว่าสุดท้ายแล้วกุนซือรายนี้ดีพอหรือไม่?

สาวกแข้งเทพส่วนใหญ่มองว่า มาโน่ โพลกิ้ง เริ่มที่จะตันกับการคุมทีม เพราะตลอดเวลาเกือบ 5 ปี ในถิ่นแบงค็อกฯ เขายกระดับทีมให้อยู่ในกลุ่มุ้นแชมป์ก็จริง แต่ยังไปไม่ถึงคำว่าประสบความสำเร็จ

ย้อนกลับไปเมื่อ 2 ปีที่แล้ว แบงค็อก ยูไนเต็ด ลงเล่นในศึกเอเอฟซี แชมเปียนส์ลีก ในรอบเดียวกัน เจอกับ สโมสรยะโฮ ดารุล ทักซิม ทีมจากลีกมาเลเซีย ซึ่งในปีนั้นพวกเขาก็ต้องพบกับความผิดหวัง หลังเสมอกันในเวลา ก่อนจะไปแพ้ในการดวลลูกโทษที่จุดโทษไปอย่างน่าเจ็บแสบ


ความผิดหวังซ้ำรอยจากเกมพ่าย สโมสรยะโฮ ดารุล ทักซิม

ใครจะไปคิดว่าความรู้สึกผิดหวังในครั้งนั้นมันจะกลับมาเกิดขึ้นกับแฟนบอลแข้งเทพอีกครั้งในรายการเดียวกัน เพราะด้วยประสบการณ์ความผิดหวังดังกล่าว ทำให้ทัพ ทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด ได้บทเรียนสำคัญ ก่อนที่พวกเขาจะเดินหน้าเสริมทัพแบบทุ่มแหลกและเตรียมทีมตั้งแต่เนิ่นๆ เพื่อลบฝันร้ายที่เคยเกิดขึ้น

แต่แล้วความพยายามที่สั่งสมมาทั้งหมดกลับกลายเป็นความผิดหวังซ้ำรอย...

ไม่แปลกใจที่สาวกแข้งเทพ เริ่มที่จะตั้งคำถามกับการทำงานของ มาโน่ โพลกิ้ง ว่าสุดท้ายแล้วอดีตกุนซืออาร์มี่ ยูไนเต็ด รายนี้ มีดีพอที่จะไล่ล่าความสำเร็จมาสู่สโมสรแห่งนี้หรือไม่


ทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด 0-1 ฮานอย เอฟซี

จากรูปเกมที่เกิดขึ้นเมื่อวานที่ผ่านมา(12 ก.พ. 62)ในการเจอกับ ฮานอย เอฟซี เป็นเครื่องบ่งบอกอย่างดีว่าทีมชุดนี้ของ มาโน่ ยังไม่มีความลงตัว การต่อบอลแดนกลางที่เคยเป็นจุดเด่นของทีมกลับลดความแน่นอนลงไปอย่างน่าใจหาย

ส่วนตัวมองว่าหนึ่งปัญหาสำคัญที่ทำให้ประสิทธิภาพของพวกเขาลดลง อย่างแรกก็คืออาการบาดเจ็บของ สรรวัชญ์ เดชมิตร ที่ไม่สามารถช่วยทีมได้แบบเต็มเม็ดเต็มหน่วย


สรรวัชญ์ เดชมิตร ลงสนามช่วง 10 นาทีสุดท้ายด้วยสภาพที่ไม่สมบูรณ์

และอีกหนึ่งปัญหาใหญ่ของทีมก็คือการขาดหายไปของ สุมัญญา ปุริสาย ห้องเครื่องคนสำคัญที่คอยสร้างสรรค์เกมรุก และโชว์ฟอร์มได้อย่างยอดเยี่ยมให้กับทีมในฤดูกาลที่ผ่านมา

รูรั่วที่ สุมัญญา ทิ้งไว้กับแบงค็อก ยูไนเต็ด หลังย้ายไปอยู่กับ การท่าเรือ เอฟซี ถือเป็นปัญหาใหญ่ที่พวกเขาเองก็ต่างรู้ดีว่าจะต้องอุดให้ได้ เพียงแต่ว่าการที่จะอุดรูรั่วขนาดใหญ่แบบนี้มันต้องใช้เวลาพอสมควร

จริงอยู่ที่ แบงค็อกฯ มีเวลาเกือบ 4 เดือนเต็มๆในช่วงปิดฤดูกาลที่จะสร้างทีมขึ้นมาใหม่ และมีการเสริมทัพนักเตะฝีเท้าดีเข้ามามากมาย แต่ก็ต้องไม่ลืมว่าตลอดเวลาที่ผ่านมา พวกเขาเองก็แทบที่จะไม่ได้มีโปรแกรมอย่างเป็นทางการให้ได้ทดสอบทีมเลย


ทัพนักเตะทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด

เห็นจะมีก็เพียงแค่โปรแกรมอุ่นเครื่อง ซึ่งเกมเดียวที่พอจะทำให้แบงค็อกฯได้วัดประสิทธิภาพของทีมอย่างจริงจัง ก็คือนัดที่พ่ายแพ้ให้กับ คอนซาโดเล่ ซัปโปโร ทีมจากศึกเจลีกด้วยสกอร์ 1-5 ซึ่งพอได้รู้จุดอ่อน มันก็กลับเป็นเวลาที่กระชั้นชิดเกินไป ก่อนที่เกมกับ ฮานอย เอฟซี จะเริ่มต้นขึ้น

ความผิดหวังครั้งนี้อาจจะเป็นจุดเปลี่ยนครั้งสำคัญที่ทำให้บอร์ดบริหารเริ่มที่จะตั้งคำถาม ซึ่งก็เป็นคำถามเดียวกับแฟนบอล ว่าสุดท้ายแล้ว มาโน่ ดีพอหรือไม่???

แต่หากถามว่าทีมจะมีการเปลี่ยนแปลงกุนซือในเร็วๆนี้หรือไม่?

เชื่อเหลือเกินว่าพวกเขาคงจะยังไม่ด่วนตัดสินการทำงานของ มาโน่ จากเกมนี้เพียงแค่เกมเดียว แม้จะผิดหวังขนาดไหนก็ตาม เพราะในใจลึกๆแล้วบอร์ดบริหารของสโมสรคงไม่ได้อยากที่จะมาเปลี่ยนแปลงทีมกลางคัน และดูจากผลงานโดยรวมของ มาโน่ ตั้งแต่เข้ามาคุมทัพก็ถือเป็นการยกระดัสโมสรไปในทางที่ดี


ขจร เจียรวนนท์ ประธานสโมสรทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด

อีกอย่างศึกฟุตบอลลีกในบ้านเราก็กำลังจะเริ่มต้นขึ้น การเตรียมทีมในช่วงปรีซีซั่นมันจะไร้ซึ่งความหมาย หากต้องมาปรับจูนกันใหม่ทั้งหมดและเริ่มต้นจากศูนย์ เพียงแต่ว่าคำถามนี้มันก็ยังคงติดค้างและถูกเก็บบันทึกเอาไว้ในใจ

จากนี้คงจะเป็นบททดสอบครั้งสำคัญของ มาโน่ โพลกิ้ง ที่จะเดินหน้าทำทีมให้กลับมาอยู่ในฟอร์มที่ดีอีกครั้ง และที่สำคัญตัวเขาเองก็ต้องพยายามลบคำถามที่เกิดขึ้นมาให้ได้ เพื่อพิสูจน์ตัวเองว่ามีดีพอ


บททดสอบสำคัญของ มาโน่ โพลกิ้ง

เริ่มจากการออกสตาร์ทในศึกฟุตบอลไทยลีก1 หาก แบงค็อก ยูไนเต็ด กลับมาเดินหน้าสร้างผลงานด้วยความดุดัน จนสามารถทำผลงานติดลมบนตั้งแต่เริ่มต้น

เชื่อว่าคำถามที่เป็นข้อครหาเกี่ยวกับตัวกุนซือรายนี้ จะเริ่มค่อยๆเลือนลางลงไปเอง แต่ในทางกลับกัน หากแบงค็อกฯออกัวเป๋ เริ่มต้นแบบไม่มีทรง ถึงเวลานั้นก็คงต้องบอกว่า "ตัวใครตัวมัน!!!" ขอให้โชคดี มาโน่ โพลกิ้ง...

'''Biggy'''