ศึกฟุตบอลไทยลีก2 ในบ้านเราได้ฤกษ์เปิดฤดูกาล2019 ในสุดสัปดาห์นี้(9-10 ก.พ. 62) ว่ากันว่าจะเป็นปีที่แต่ละทีมขับเคี่ยวกันอย่างเข้มข้น

ถึงตรงนี้บรรดาบิ๊กทีมที่ตกชั้นลงมาจากลีกสูงสุดเมื่อปีที่แล้ว ไม่ว่าจะเป็น บีจี ปทุม ยูไนเต็ด หรือ โปลิศ เทโร เอฟซี ต่างมีเป้าหมายที่ชัดเจนในการกลับลีกสูงสุดให้ได้ภายในปีเดียว

โดยเฉพาะสโมสรบีจี ปทุม ยูไนเต็ด ที่แสดงจุดยืนชัดเจนในการคว้าตั๋วเลื่อนชั้นด้วยตำแหน่งแชมป์ไทยลีก2 ซึ่งดูจากขุมกำลังของพวกเขา บวกกับการเตรียมทีมแล้วก็มีโอกาสสูงที่จะทำได้ตามเป้าหมายในฐานะทีมเต็งหนึ่ง หากไม่สะดุดขาตัวเองเสียก่อน   

นอกจากบิ๊กทีมที่ถูกคาดหมายก่อนเริ่มซีซั่นว่าจะเป็นทีมเต็งในการคว้าตั๋วเลื่อนชั้น ก็ต้องไม่ลืมว่ายังมีอีกหลายสโมสรในเวทีลีกพระรอง ที่พร้อมจะเป็นม้ามืดขึ้นมาไล่ล่าความสำเร็จเช่นเดียวกัน

เราจะไปสอดส่องกันดูว่าในฤดูกาล2019 จะมีสโมสรไหนกันบ้างในศึกไทยลีก2 ที่แอบซุ่มกับการลุ้นตั๋วเลื่อนชั้นแบบเงียบๆ ชนิดที่ไม่ขอออกตัวแรง แต่พร้อมจะสร้างผลงานที่ยอดเยี่ยมให้เป็นที่ประจักษ์

- หนองบัว พิชญ เอฟซี
ถือเป็นทีมที่พลาดตั๋วเลื่อนชั้นสู่ลีกสูงสุดไปอย่างน่าเจ็บใจเมื่อซีซั่นที่แล้ว หลังจากพวกเขาจบด้วยการเป็นจ่าฝูงในช่วงเลกแรก แต่สุดท้ายด้วยประสบการณ์ที่เป็นรอง ทำให้มีอันต้องพลาดท่าหลุดโควต้าเลื่อนชั้นไปในที่สุด


ทัพ หนองบัว พิชญ เอฟซี

ที่จริงแล้วในซีซั่นนี้แฟนบอลหลายคนต่างยกให้หนองบัว พิชญฯ เป็นอีกหนึ่งทีมเต็งที่น่าจับตามอง แต่อย่างที่บอกว่าพวกเขาไม่อยากออกตัวแรง แต่ขอมาแบบเงียบๆเพื่อไม่ให้เป็นการกดดันตัวเอง ดูจากการเสริมทัพทั้งตัวผู้เล่นและกุนซือที่ได้ คัมเบะ ซูกาโอะ มารังสรรค์ทีม เชื่อว่าจะเป็นอีกหนึ่งฤดูกาลที่ทัพพญาไก่ชนจะขอซุ่มแอบลุ้นตั๋วแบบเงียบๆด้วยประสบการณ์ที่มีมากกว่าเดิม

- ลำปาง เอฟซี
นับเป็นอีกหนึ่งสโมสรที่ทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมในฤดูกาลที่แล้ว แม้ว่าจะยังดีไม่พอกับการไล่เบียดลุ้นตั๋วไทยลีกไปถึงช่วงท้ายฤดูกาล แต่พวกเขาก็ได้ประสบการณ์ไปเต็มๆจากการเป็นทีมน้องใหม่ที่ทำผลงานได้เกินเป้า


ทัพนักเตะลำปาง เอฟซี

จุดเด่นของทัพรถม้ามรกตอยู่ที่การเล่นในบ้านต่อหน้าแฟนบอล ขณะที่ปัญหาสำคัญในปีที่ผ่านมาคือเกมนอกบ้าน มาถึงซีซั่นนี้พวกเขาจึงจัดการลบล้างข้อบกพร่อง และดูเหมือนจะจับทางได้ เพราะในเกมประเดิมซีซั่นพวกเขาเล่นบทโหดด้วยการบุกไปอัด ขอนแก่น เอฟซี ถึงถิ่น 2-0 ถือเป็นการออกสตาร์ทด้วยผลงานที่สวยหรู

- ไทยฮอนด้า เอฟซี
ประเดิมฤดูกาลไปเป็นที่เรียบร้อย ซึ่งผลงานถือว่าทำได้ดีพอตัวกับการบุกไปเก็บ 1 คะแนนสำคัญออกมาจากถิ่น ศรีสะเกษ เอฟซี ทีมที่หมายมั่นปั้นมือที่จะคว้าตั๋วเลื่อนชั้นแบบเต็มตัว และมีการเสริมทัพแบบจัดหนักจัดเต็ม


ทัพพญาอินทรี

1 คะแนนในเกมนี้แสดงให้เห็นว่าลึกๆแล้วทัพพญาอินทรี ก็แอบลุ้นตั๋วกลับลีกสูงสุดกับเขาเหมือนกัน แม้ซีซั่นที่แล้วจะต้องหนีตกชั้น แต่ก็ถือเป็นประสบการณ์อันล้ำค่าของพวกเขาที่จะต้องจำไว้เป็นบทเรียน อีกอย่างต้องไม่ลืมว่าสโมสรแห่งนี้เคยมีประสบการณ์ในการคว้าแชมป์ลีกรองพร้อมกับตีตั๋วสู่ลีกสูงสุดมาแล้ว ถือเป็นอีกหนึ่งสโมสรที่น่าจับตามอง

- อาร์มี่ ยูไนเต็ด
อีกหนึ่งทีมม้ามืดของมองไปที่ทัพอาร์มี่ ยูไนเต็ด พวกเขามีประสบการณ์ขึ้นๆลงๆระหว่างลีกรองกับลีกสูงสุดมาพอสมควร และในปีนี้ดูจากการฟอร์มทีม การเสริมทัพตัวผู้เล่น ถือว่าน่าสนใจไม่น้อย เชื่อเหลือเกินว่าในใจลึกๆทีมย่านวิภาวดีแห่งนี้ก็คงแอบหวังที่จะกลับมายืนหยัดบนเวทีลีกสูงสุดกับเขาเหมือนกัน


ทัพอาร์มี่ ยุไนเต็ด

สิ่งสำคัญของอาร์มี่ฯคือการยืนระยะรักษามาตรฐานการเล่นที่ดีให้ได้อย่างต่อเนื่อง เพราะในหลายๆฤดูกาลที่ผ่านมาทีมมักจะมีช่วงเวลาที่ดีสลับกับฟอร์มแย่ ทำให้ความฝันที่จะกลับลีกสูงสุดยังไม่ไปถึงไหน มาในปีนี้หากทัพบกสามารถแก้ข้อบกพร่องตรงจุดนี้ได้ ก็จะเป็นอีกหนึ่งทีมที่ขอเอี่ยวลุ้นตั๋วแบบยาวๆ

นอกจากบรรดา 4 ทีมที่ได้เอ่ยถึงกันไปแล้ว เชื่อว่ายังคงมีอีกหลายสโมสรที่แอบลุ้นตีตั๋วเลื่อนชั้นสู่ลีกสูงสุดแบบเงียบๆ ไม่ขอพูดอะไรเยอะ เพราะหากออกตัวแรงเกินไปก็จะเป็นการกดดันตัวเองโดยใช่เหตุ

สิ่งสำคัญที่สุดกับการแข่งขันฟุตบอลลีกคือเรื่องของการยืนระยะรักษาฟอร์มที่ดีให้ได้อย่างต่อเนื่อง หากสโมสรไหนออกสตาร์ทดีในช่วงต้น แต่กลับแผ่วปลายก็มีหวังจะต้องอกหักในช่วงท้ายฤดูกาลก็เป็นได้ เหมือนตัวอย่างที่มีให้เห็นในทุกๆฤดูกาล

จากนี้ความมันส์จะตกมาอยู่กับแฟนบอล ที่จะได้เห็นการขับเคี่ยวแย่งชิงตั๋วเลื่อนชั้นอย่างดุเดือนในลีกพระรอง ที่ว่ากันว่าในฤดูกาลนี้จะเป็นปีที่มีการแข่งขันกันสูงที่สุด ซึ่งดูจากผลการแข่งขันในนัดเปิดซีซั่นแล้วก็คงจะไม่มีใครกล้าเถียง บอกได้คำเดียวว่า...มันส์พะยะค่ะ!!!

'''Biggy'''