การยกชื่อนักฟุตบอลยุคปัจจุบันสักคนไปเทียบกับตำนานแข้ง มักถูกมองเป็นเรื่องที่ด่วนสรุปเร็วเกินไปเสมอ ซึ่งนั่นก็จริง

แต่ฟอร์มของ ปอล ป๊อกบา ได้นัดล่าสุดที่ช่วยทีมถล่ม ฟูแล่ม มันก็ทำให้เราอดคิดไม่ได้

เป็นอีกครั้งที่ดาวเตะทีมชาติฝรั่งเศส ชุดแชมป์โลก แสดงให้เห็นถึงคุณภาพฝีเท้าคับแก้ว แถมมันยังมาพร้อมกับความมุ่งมั่นตั้งใจอันร้ายกาจ

ถ้าขยันได้ขนาดนี้ ทำหน้าที่ของตัวเองได้สมบูรณ์แบบขนาดนี้ตั้งแต่แรก บางทีคงไม่มีใครกล้าด่า ป๊อกบา เรื่องทรงผมนับร้อยที่เจ้าตัวตัดมา

สิ่งที่ ป๊อกบา นำมามอบให้กับ แมนฯ ยู ในช่วงนี้ คือของขวัญอันล้ำค่าที่สุดที่แฟนๆ จะหาได้ และมันไม่ใช่แค่การเหมา 2 ประตูใส่ทัพ “เจ้าสัวน้อย” ที่ไร้ทางสู้

ดาวเตะวัย 25 นำพลังงานเข้าสู่ทีม “ปีศาจแดง” มากกว่าที่หลายๆ คนคิดไว้ เข้าวิ่งเหมือนคนโดนยาบ้าไปหลายเม็ด ขยับตัวหาพื้นที่สร้างประโยชน์ให้กับทีมอย่างไม่หยุดหย่อน

“น้องป๊อก” เป็นผู้เล่นที่เคยถูกนำไปเปรียบเทียบกับนักเตะอย่างหลายหลาก โดยเฉพาะ ซีเนอดีน ซีดาน ตำนานแข้งรุ่นพี่เลือด “น้ำหอม”

หากแต่นัดล่าสุด.....ป๊อกบา แสดงให้เห็นถึงความเป็นมิดฟิลด์ในแบบฉบับ Box to box เขาไม่ได้มีประโยชน์แค่เฉพาะเกมรุก หากแต่ยังช่วยแบ่งเบาภาระยามที่ทีมเล่นเกมรับได้ด้วยเช่นกัน

มันไม่ใช่ว่า ป๊อกบา จะเก่งกว่า ซีดาน อะไรแบบนั้น แต่เราต่างก็รู้ดีว่ามันมีคุณสมบัติบางอย่างที่แม้กระทั่ง ซิซู ก็ทำแบบ ป๊อกบา ไม่ได้

ใครบางคนแถวนี้ ตะโกนขึ้นมาอย่างน่าสนใจว่า ป๊อกบา เล่นบอลซะอย่างกับตัวเองเป็น พาเวล เนดเวด!

คุณสมบัติที่ว่านี้ก็คือ ความเป็นมิดฟิลด์ไดนาโม เล่นตลอด 90 นาทีเหมือนไม่มีวันเหนื่อย

ทั้งหมดนี้เกิดขึ้นเพียงเพราะการจากไปของ โชเซ่ มูรินโญ่ เพียงคนเดียว หลังจากนั้นเด็กหนุ่มที่ชื่อ ป๊อกบา ก็ไม่เคยหันไปทำความรู้จักกับความกระจอกของตัวเองอีกเลย

จากเด็กที่เคยดื้อด้าน , เล่นบอลเห็นแก่ตัว ชอบครองบอลชอบพิงโชว์ลีลาแบบไม่เข้าท่า ตอนนี้เราไม่ได้เห็นสิ่งห่วยๆ แบบนั้นจากเขาอีกแล้ว

มีการวิเคราะห์ถึง ป๊อกบา เวอร์ชั่นเก่ากับใหม่ไว้ 2 แบบ นั่นก็คือเขาเคยห่วยเพราะว่าเขาห่วยจริงๆ หรือว่าเป็นเพราะถูก มูรินโญ่ สั่งให้เล่นเก็บบอลแบบน่าเบื่อๆ กันแน่

ถึงตรงจุดนี้ก็คงไม่มีใครรู้ แต่ที่แน่ๆ ก็คือ ป๊อกบา ภายใต้การดูแลของ มูรินโญ่ ดูจะเล่นไม่เป็นตัวเองเอาเสียเลย

นั่นคงต้องให้เครดิตกับ โซลชาร์ กุนซือคนใหม่ ที่นำความมั่นใจและความมุ่งมั่นกลับมาให้ ป๊อกบา ได้ในที่สุด แต่ในระยะยาวความสัมพันธ์ของทั้งคู่จะยังราบรื่นต่อไปเหมือนเดิมหรือไม่ อันนี้คงต้องติดตาม

ที่แน่ๆ ก็คือ เราน่าจะได้เห็น ปอล ป๊อกบา ในเวอร์ชั่นที่ดีที่สุดต่อไปอีกยาวๆ แหล่ะครับ ไม่ว่าเขาจะเหมือน ซีดาน , เนดเวด หรือใครก็ตาม

ยอดขวัญ