แฟนวอลเลย์บอลหลายคนคงจะได้ติดตามชมศึกไทยแลนด์ลีก เมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ แต่สิ่งที่สร้างความสงสัยให้กับแฟนๆก็คือ โค้ชทีมชาติญี่ปุ่น มานั่งชมเกมการแข่งขันด้วย

คำถามคือมาทำอะไร 

ในสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ศึกไทยลีกมี 1 คู่ใหญ่ที่น่าติดตาม ในประเภททีมหญิง เจนเนอราลี่ สุพรีม ชลบุรี อี.เทค พบกับ นครราชสีมา เดอะมอลล์ วีซี สองทีมหัวตารางที่เป็นคู่แข่งสำคัญ 

สุพรีมฯ ที่มีขุมกำลังอย่าง กัปตันหน่อง ปลื้มจิตร์ ถินขาว, กิ๊ฟ วิลาวัณย์ อภิญญาพงศ์, รวมไปถึง "โค้ชยะ" ณัฐพนธ์ ศรีสมุทรนาค 

ขณะที่สาวโคราช เต็มไปด้่วยนักกีฬาทีมชาติตำนาน 7 เซียน นุศรา ต้อมคำ, อรอุมา สิทธิรักษ์, มลิกา กันทอง และบอลเร็วดีกรีทีมชาติญี่ปุ่น โอคุมุระ ไม 

ไฮไลท์การแข่งขันระหว่าง นครราชสีมา และ สุพรีมฯ

ด้วยรายชื่อนักกีฬาที่กลายมา ความสนใจจากแฟนวอลเลย์บอลก็พุ่งสูง จนสนามแทบจะไม่มีที่ให้ยืนชม 

แต่ก่อนที่เกมการแข่งขันระหว่างสองทีมนี้จะเริ่มขึ้น ช่วงที่ทีมชาย (แอร์ฟอร์ซ - วิสาขา) กำลังขับเคี่ยวกันอย่างเมามัน คุมิ นาคาดะ ก็ปรากฎตัวที่สนามเอ็มซีซี ฮอลล์ เดอะมอลล์งามวงศ์วาน 

สร้างความสงสัยให้กับแฟนวอลเลย์บอลว่า เอ๊ะ มาทำอะไรกันนะ 

คุมิ นาคาดะ ระหว่างชมเกมการแข่งขันไทยลีก

ซึ่งเรื่องนี้ ผู้อำนวยการสโมสรนครราชสีมาฯ พี่ตาล พงษ์เทพ มาลาชาสิงห์ ได้เชิญโค้ชวอลเลย์บลอหญิงทีมชาติญี่ปุ่น "คุมิ นาคาดะ" มาชมเกมการแข่งขัน คุมิเลือกที่จะมาชมในช่วงที่ตรงกับการแข่งขันของทั้งสองทีมพอดี 

ทั้งสองได้มีการแลกเปลี่ยนความคิดเห็น ทั้งเรื่องของการแข่งขันไทยแลนด์ลีก ซึ่งโค้ชคุมิ ตื่นเต้นกับบรรยากาศที่ได้เห็น (คนเยอะเพราะเป็นคู่ใหญ่) กองเชียร์ที่มีความคึกคัก ความเป็นอยู่ของ โอคุมุระ ไม และเรื่องราวของการสร้างนักกีฬาเยาวชนของแต่ละทีม (อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่ >>> คลิก)

คุมิ ไม่ได้มาเพียงคนเดียว แต่ยังมาพร้อมกับทีมงานสื่อของญี่ปุ่น เก็บภาพบรรยากาศของการแข่งขันในมุมต่างๆ รวมไปถึงสัมภาษณ์แฟนวอลเลย์บอล และ โอคุมุระ ไม 

ว่าง่ายๆก็คือ โค้ชคุมิเดินทางมาดูโอคุมุระ ไม 

จริงๆแล้วยังมีนักกีฬาอีกหลายคนของทีมชาติญี่ปุ่น ที่เดินทางออกไปเล่นยังต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็น โทมินากะ โคโยมิ ที่อยู่ในลีกอิตาลี, อิโนะอุเอะ โคโตเอะ และ ทาชิโร่ คานามิ กับสโมสรในลีกโรมาเนีย หรือแม้แต่ทีมชายอย่าง อิชิคาว่า ยูกิ ที่อยู่ในอิตาลี และ ยานางิดะ มาซาฮิโระ ในลีกโปแลนด์  

สื่อญี่ปุ่นก็ให้ความสนใจจนเดินทางไปติดตามทำข่าวที่โน่น ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นการไปติดตามความเป็นอยู่ การใช้ชีวิต การแข่งขันของลีกแต่ละที่ 

จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่สื่อญี่ปุ่นจะมาติดตามความเคลื่อนไหวของไมถึงประเทศไทย 

สื่อญี่ปุ่นติดตามการใช้ชีวิตของ อิชิคาว่าที่ต่างประเทศ (YT : candy)

สำหรับคุมิ นาคาดะ เป็นอดีตนักวอลเลย์บอลทีมชาติญี่ปุ่นในตำแหน่งมือเซต ซึ่งติดทีมชาติด้วยวัยเพียง 15 ปีเท่านั้น และเคยคว้าเหรียญทองแดงในการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ปี 1984 ขณะนั้นมีอายุเพียง 19 ปี หลังเลิกเล่นทีมชาติก็ผันตัวมารับหน้าที่โค้ชเริ่มจากรุ่นยุวชนหญิง อายุไม่เกิน 18 ปี และหันมารับคุมทีมสโมสร ประสบความสำเร็จอย่างมากกับทีม "ฮิซามิสึ สปริงส์" ที่คว้าแชมป์ลีกมาอย่างมากมาย ก่อนจะรับหน้าที่โค้ชวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติญี่ปุ่นในที่สุด 

แม้จะไม่ต้องคัดโอลิมปิก เนื่องจากเป็นเจ้าภาพ แต่ในปีนี้มีหลายรายการของทีมชาติญี่ปุ่นต้องแข่งขัน ไม่ว่าจะเป็น วอลเลย์บอลเนชั่นส์ ลีก 2019 หรือ วอลเลย์บอลหญิงชิงแชมป์เอเชีย 2019 ในช่วงเดือนสิงหาคม และ วอลเลย์บอลเวิลด์คัพ 2019 ช่วงเดือนกันยายน การเดินทางมาดูนักกีฬาครั้งนี้ก็คงจะไม่ต่างอะไรกับการเตรียมความพร้อมให้กับทีม