เปิดธรรมเนียบผู้รักษาประตูความหวังของ เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด ก่อนมาถึงยุค ดัง วาน ลัม นายทวารทีมชาติเวียดนาม ที่ย้ายมาร่วมทีมด้วยค่าตัวประวัติศาสตร์

"กิเลนผยอง" เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด ทำการเซ็นสัญญาคว้าตัว ดัง วาน ลัม ผู้รักษาประตูทีมชาติเวียดนาม เข้ามาร่วมทีมด้วยสถิติค่าตัว 16 ล้านบาท ก่อนจะทำการเปิดตัวอย่างเป็นทางการในวันพฤหัสบดีนี้(7 ก.พ. 62)

ทีมข่าว SMMSPORT จะพาย้อนกลับไปดูธรรมเนียบรายชื่อผู้รักษาประตูของสโมสรเอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด ในอดีตที่ผ่านมา ซึ่งมีทั้งนายทวารที่ประสบความสำเร็จและล้มเหลวกับการลงเฝ้าเสาในสีเสื้อกิเลนผยอง

กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์

กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ นายทวารเด็กปั้นจากสโมสรราชประชา ย้ายเข้ามาสู่ทัพกิเลนผยองในปี2008 ก่อนจะเริ่มฉายฟอร์มเก่งอย่างต่อเนื่อง และถือเป็นนายทวารเบอร์หนึ่งตลอดกาลของสโมสร แม้ปัจจุบันเจ้าตัวจะย้ายไปค้าแข้งต่างแดนกับ โอเอช ลูเวิ่น ในลีกเบลเยี่ยม แต่ผลงานของเจ้าตัวยังเป็นที่จดจำของแฟนบอลเอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด เสมอมา

ไม่ว่าจะมีผู้รักษาประตูกี่คนย้ายเข้า ย้ายออก แต่ชื่อของ กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ ก็ยังคงยืนหยัดเป็นหนึ่งในตองอูของทีมเสมอมา ก่อนที่เจ้าตัวจะตัดสินใจออกไปหาความท้าทายครั้งใหม่บนแผ่นดินยุโรป


อัมรินทร์ เยาดำ ครั้งหนึ่งเคยร่วมทัพกิเลนผยอง

อัมรินทร์ เยาดำ อีกหนึ่งนายทวารฝีมือดีที่ย้ายเข้ารังกิเลนผยองในปี2012 ซึ่งเจ้าตัวถูกคาดหวังว่าจะเป็นมือ2 และเข้ามาแบ่งเบาภาระของ กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ แต่ด้วยผลงานของ กวินทร์ ที่กำลังขึ้นหม้อ ทำให้ในหลายๆเกม อัมรินทร์ ต้องนั่งในม้านั่งสำรอง ก่อนจะต้องแยกย้ายออกไปอยู่กับสโมสรแห่งใหม่ เพื่อโอกาสในการลงสนามมากขึ้น

ประสิทธิ์ ผดุงโชค ถือเป็นอีกหนึ่งนายทวารฝีมือดีที่ต้องอยู่ใต้ร่มเงาของ กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ แต่ถึงอย่างไรก็ตามเจ้าตัวก็ไม่ย่อท้อกับการเป็นนายทวารมือ2ของทีม และมีอยู่ช่วงหนึ่งที่ กวินทร์ ได้รับบาดเจ็บพักยาว ทำให้เป็นโอกาสของเจ้าตัวที่ได้ขึ้นมาเฝ้าเสาเต็มตัว ซึ่งผลงานก็ถือว่าทำได้อย่างยอดเยี่ยมในการทดแทนการขาดหายไปของ กวินทร์


ประสิทธิ์ ผดุงโชค

และในปีที่ผ่านมา ประสิทธิ์ ผดุงโชค ก็ยังคงทำผลงานของตัวเองได้ดีตามมาตรฐาน ในหลายๆเกมที่เจ้าตัวได้โอกาสลงเฝ้าเสาเป็นมือ1 ก็ไม่ทำให้แฟนบอลผิดหวัง ก่อนจะมีจังหวะโชว์เซฟสวยๆช่วยทีมไว้ได้หลายต่อหลายครั้ง แต่ปัญหาสำคัญอย่างเดียวที่เจ้าตัวยังขาดไป คือเรื่องของการยืนระยะ

วิษณุศักดิ์ แก้วเรือง เชื่อว่าชื่อของนายทวารรายนี้ยังคงอยู่ในใจของแฟนบอลเมืองทองฯ เพราะมีอยู่ช่วงหนึ่งที่เจ้าตัวสามารถทำผลงานได้อย่างโดดเด่นกับการลงเฝ้าเสาในศึกฟุตบอลถ้วย และโชว์ฟอร์มเซฟกระจาย พาทีมทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม แม้สุดท้ายแล้วเส้นทางของเจ้าตัวกับทัพกิเลนผยองจะต้องจบลง แต่ก็ถือเป็นอีกหนึ่งผู้รักษาประตูผีมือดีที่ได้มาวาดลวดลายในถิ่นเมืองทองฯ

กัมพล ปฐมอรรฆย์กุล นายทวารขวัญใจสาวกสวาทแคท ทำผลงานได้อย่างโดดเด่นในสีเสื้อนครราชสีมา มาสด้า เอฟซี ตลอดหลายฤดูกาล จนทำให้เจ้าตัวตกเป็นที่หมายปองของหลายสโมสร ก่อนที่จะเป็นทัพกิเลนผยองที่ปาดหน้าคว้านายทวารมากฝีมือรายนี้เข้ามาร่วมทีม


กัมพล ปฐมอรรฆย์กุล

แม้ผลงานของ กัมพล จะยังไม่สามารถสร้างความไว้วางใจในฐานะนายทวารมือ1ของทีมได้ แต่เจ้าตัวก็ยังได้รับโอกาสลงสนามอย่างต่อเนื่อง จนถึงตอนนี้เจ้าตัวก็ยังคงเป็นกำลังสำคัญของทีม แม้สุดท้ายแล้วอาจจะยังไม่สามารถเข้ามาทดแทนการขาดหายไปของ กวินทร์ ได้ตามที่ถูกคาดหวัง แต่ก็ถือว่ายังเป็นอีกหนึ่งผู้รักษาประตูที่พอจะยังมีอนาคต หากสามารถเรียกฟอร์มเก่งสมัยอยู่กับสวาทแคทกลับมาได้ทันเวลา

สมพร ยศ เป็นอีกหนึ่งนายทวารดาวรุ่งที่ได้รับการจับตามองเยอะพอสมควรในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา แต่เจ้าตัวก็ยังไม่สามารถสอดแทรกขึ้นมารั้งตำแหน่งนายทวารเบอร์หนึ่งของทัพกิเลนผยองได้ ก่อนที่จะต้องโยกย้ายถ่ายเทไปหาประสบการณ์กับหลากหลายสโมสร และดูเหมือนว่าเส้นทางของเจ้าตัวกับเมืองทองฯจะดูเหมือนเป็นเส้นขนานไปโดยปริยาย


ดัง วาน ลัม นายทวารคนใหม่ของสโมสรเมืองทองฯ

มาถึงตำแหน่งนายทารคนใหม่แกะกล่องคนใหม่ของเมืองทองฯ อย่าง ดัง วาน ลัม ผู้รักษาประตูลูกครึ่งเวียดนาม-รัสเซีย ในวัย 25 ปี การมาครั้งนี้ของเจ้าตัวถูกตั้งความหวังเอาไว้สูงพอสมควร ด้วยผลงานที่ทำไว้กับทีมชาติเวียดนาม ถือเป็นอีกหนึ่งผู้รักษาประตูแถวหน้าของอาเซียน

น่าสนใจว่าการโยกมาค้าแข้งต่างแดนในครั้งนี้ของเจ้าตัว จะสามารถเข้ามาเป็นขวัญใจของสาวกกิเลนผยองได้หรือไม่ แต่ที่สำคัญคือเรื่องของโอกาสที่นายทวารรายนี้จะได้รับความไว้วางใจในช่วงแรก อยู่ที่ว่าจะสามารถเก็บเกี่ยวโอกาสที่มีของตัวเองเอาไว้ได้หรือไม่

ที่สำคัญคือเรื่องของการแบกรับความกดดัน ในวัย 25 ปี หากเจ้าตัวสามารถก้าวผ่านจุดนี้ไปได้ และเริ่มต้นออกสตาร์ทด้วยฟอร์มที่ยอดเยี่ยม เชื่อเหลือเกินว่าการเข้ามาของนายทวารรายนี้ น่าจะพอทำให้แฟนบอลกิเลนผยอง พอจะหายคิดถึงนายทวารมือ1ตลอดกาลของทีมอย่าง กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ ลงไปได้บ้าง...

'''Biggy'''