“ซีพี” วอลเลย์บอลไทยแลนด์ลีก ครั้งที่ 14 ฤดูกาล 2018-19 ในรอบแข่งขันฤดูกาลปกติ เดินทางผ่านนัดที่ 10 ไปแล้ว สัปดาห์ที่ผ่านมา (2-3 ก.พ.62) แข่งขันที่ เอ็มซีซี ฮอลล์ เดอะมอลล์ งามวงศ์วาน ผลการแข่งขันของหลายคู่มีผลต่อสถานการณ์บนตารางคะแนน

 

เกมบิ๊กแมตช์ของทีมหญิง การตอกย้ำชัยชนะเหนือ แชมป์เก่า เจนเนอราลี่ สุพรีม-ชลบุรี อี.เทค ด้วยสกอร์ 3-0 เซต ส่งผลให้ นครราชสีมา เดอะมอลล์ วีซี ครองตำแหน่งจ่าฝูงไร้พ่ายต่อไป เก็บเพิ่มเป็น 30 คะแนน การันตีผ่านเข้าสู่รอบรองชนะเลิศแน่นอนแล้ว แม้จะเหลืออีก 4 นัดก็ตาม

ขณะที่สุพรีมอยู่อันดับ 3 จากผลงานชนะ 7 แพ้ 3 มี 21 คะแนน ผลงานแมตช์ ชนะ-แพ้ เท่ากันกับ ไทย-เดนมาร์ค ขอนแก่นสตาร์ วีซี ทีมอันดับ 2 มี 22 คะแนน และ 3BB นครนนท์ ทีมอันดับ 4 มี 19 คะแนน จะเห็นว่าแตกต่างกันที่คะแนนได้เท่านั้น ซึ่งทั้ง 3 ทีม มีโอกาสเปลี่ยนแปลงอันดับในอีก 4 นัดสุดท้าย

นอกจากนี้แล้ว ควินท์ แอร์ฟอร์ซ ที่เฉือนชนะ คิง-กรุงเทพ 3-2 เซต เก็บแมตช์ชนะเพิ่มนัดที่ 5 มี 14 คะแนน ก็ยังพอมีลุ้นติดท็อป 4 เช่นกัน เพียงแต่ต้องพยายามเก็บชัยชนะให้ได้ทุกเกม และต้องลุ้นให้คู่แข่งที่อยู่ด้านบนสะดุดด้วย จึงถือว่าเป็นงานหนักอยู่เช่นกัน

กลุ่มท้ายตาราง คิง-กรุงเทพ อันดับ 6 หากมองถึงท็อป 4 ในทางทฤษฎียังมี แต่ทางปฏิบัติคงยากเต็มที สิ่งเดียวที่พวกเธอลุ้นได้ คือเอาตัวรอดปลอดภัยในลีกให้ได้ก่อน ซึ่งประเมินสถานการณ์แล้วมีภาษีดีกว่า โอพาร์ท 369 วีซี ที่เพิ่งชนะนัดเดียว และ อาร์เอสยู วีซี ที่ยังไม่ชนะใคร

ภาพรวมของทีมหญิง นครราชสีมา ขอชนะอีกเพียง 1 นัด จะการันตีอันดับ 1 ของฤดูกาลปกติ และจะได้เจอกับทีมอันดับ 4 ในรอบรองชนะเลิศ ส่วนอีก สุพรีม, ขอนแก่นสตาร์ และ นครนนท์ รวมถึง ควินท์ แอร์ฟอร์ซ ยังต้องขับเคี่ยวกันสนุกกับอีก 4 นัดที่เหลือ

ตารางคะแนน ทีมหญิง

ข้ามมาเช็คสถานการณ์ทีมชายกันบ้าง ความปราชัยแรกของ ไดมอนด์ฟู้ด สระบุรี วีซี ที่มีต่อ ราชมงคลล้านนา พิษณุโลก วีซี ด้วยสกอร์ 1-3 เซต หยุดสถิติไร้พ่ายในไทยแลนด์ลีกที่ 9 นัด แต่มองดูแล้วพวกเขาคงไม่เดือดร้อนอะไร เพราะสถานการณ์ ยังดูดีกว่าทีมอื่นๆ 4 นัดที่เหลือ เก็บชัยชนะให้ได้อย่างน้อย 1 นัด ก็จะการันตีเข้ารอบรองชนะเลิศ

ส่วนหนุ่มสองแควพิษณุโลก การล้มจ่าฝูงไร้พ่าย ส่งต่อความมั่นใจแน่นอน แม้จะอยู่อันดับ 3 แต่แมตช์ ชนะ-แพ้ รวมถึงคะแนนที่ทำได้ 20 คะแนน เท่ากับ นครราชสีมา เดอะมอลล์ วีซี เป็นรองเพียงแค่อัตราเฉลี่ยเรโชเซตเท่านั้น ถือว่ายังอยู่ในเส้นทางที่ดีในการลุ้นพื้นที่ท็อป 4 เพื่อสู้ต่อรอบรองชนะเลิศ

ขณะที่แชมป์เก่านครราชสีมาที่ไล่ทุบ ขอนแก่น วีซี 3-0 เซต มีสถานการณ์เดียวกันกับพิษณุโลก คือตอนนี้ทุกสิ่งทุกอย่างอยู่ในกำมือของพวกเขาเองแล้ว 4 นัดที่เหลือ หากไม่พลาดง่ายๆ โอกาสลุ้นป้องกันแชมป์ต่อในรอบหน้าก็มีสูง

แต่ที่ยังต้องขับเคี่ยวกันสนุกคือ แอร์ฟอร์ซ กับ วิสาขา ที่เพิ่งเจอกันมา และเป็นหนุ่มทัพฟ้าซิวชัยได้ 3-1 เซต ทั้งสองทีม ชนะ 6 แพ้ 4 เท่ากัน แต่แอร์ฟอร์ซมีแต้มได้ 20 คะแนน รั้งอันดับ 5 มากกว่า วิสาขา 1 คะแนน นั่นทำให้การลุ้นอีก 4 นัดต่อจากนี้ จะมีความเข้มข้นมากขึ้นเรื่อยๆอย่างแน่นอน

ด้าน เอ็นเค ฟิตเนส สมุทรสาคร อันดับ 6 ชนะ 3 แพ้ 7 มี 10 คะแนน ถ้าจะไปมองถึงท็อป 4 คงต้องลุ้นเหนื่อย แต่ถ้าจะลุ้นอยู่รอด ถือว่าอยู่ในตำแหน่งที่ดีกว่า ราชบุรี วีซี และ ขอนแก่น วีซี ที่เพิ่งมีเกมชนะทีมละ 1 นัดเท่านั้น

ตารางคะแนน ทีมชาย

สำหรับ วอลเลย์บอลไทยแลนด์ลีก ฤดูกาล 2018-19 ปรับระบบแข่งขันใหม่ รอบฤดูกาลปกติทั้ง 8 ทีม จะพบกับ 2 ครั้ง รวม 14 นัด ทีมอันดับ 1-4 ผ่านเข้ารอบรองชนะเลิศ โดยอันดับ 1 เจอ อันดับ 4 และ อันดับ 2 เจอ อันดับ 3 ส่วนทีมอันดับ 5-6 รอดตกชั้น และ อันดับ 7-8 ตกชั้น