ถึงตรงนี้เหลือเวลาอีกประมาณ 1 สัปดาห์พอดิบพอดี ก่อนที่ศึกฟุตบอลลีกพระรองในบ้านเราอย่างไทยลีก2 จะเปิดฉากขึ้น...

จะว่าไปก็เผลอแปปเดียว เพราะความรู้สึกมันยังเหมือนลีกฟุตบอลในบ้านเราเพิ่งจะปิดไปได้ไม่นาน ซึ่งนอกจากไทยลีก2 ที่กำลังจะเปิดในสัปดาห์หน้าแล้ว ศึกฟุตบอลลีกสูงสุดในบ้านเราก็ใกล้จะเปิดฉากเข้าไปทุกขณะ

หลายสโมสรต่างเริ่มทะยอยเดินหน้าเปิดตัวทีมอย่างเป็นทางการไปบ้างแล้ว และแน่นอนว่าแต่ละทีมต่างมีเป้าหมายที่สำคัญของตัวเองในฤดูกาลใหม่ที่กำลังจะมาถึง

หากมองดูในกลุ่มของทีมที่ลุ้นขึ้นชั้น ถือเป็นอีกหนึ่งซีซั่นที่น่าจะมีการขับเคี่ยวที่สูงที่สุด เพราะทั้งบรรดาทีมที่ตกชั้นลงมาจากลีกสูงสุดเมื่อซีซั่นที่แล้ว บวกกับอีกหลายๆทีมที่ต่างพลาดตั๋วขึ้นชันไปในปีที่ผ่านมา ทำให้ศึกไทยลีก2ดูน่าสนใจขึ้นมาไม่น้อย

5 สโมสรที่ตกชั้นจากปีที่แล้ว ประกอบไปด้วย บีจี ปทุม ยูไนเต็ด, โปลิศเทโร เอฟซี, ราชนาวี, อุบล ยูไนเต็ด และ แอร์ฟอรซ เซ็นทรัล เอฟซี ถือเป็นบรรดาทีมที่ต่างก็หมายมั่นปั้นมือที่อยากจะกลับไปสู่ลีกสูงสุดให้ได้อีกครั้ง


บีจี ปทุม ยูไนเต็ด เป้าหมายกลับลีกสูงสุดในปีเดียว

ส่วนบรรดาสโมสรที่พลาดตั๋วไทยลีกไปในปีที่แล้ว ต่างก็กำลังเดินหน้าไล่ล่าความสำเร็จอย่างต่อเนื่อง ประกอบไปด้วย ขอนแก่น เอฟซี, หนองบัว พิชญ เอฟซี, สมุทรสาคร เอฟซี, อุดรธานี เอฟซี, อาร์มี่ ยูไนเต็ด หรือแม้แต่ ศรีะเกษ เอฟซี ที่ต่างเพิ่มอาวุธหนักให้กับทีม เพื่อเป้าหมายเลื่อนชั้นสู่ลีกสูงสุดกันทั้งนั้น


​ศรีสะเกษ เอฟซี อีกหนึ่งสโมสรที่น่าจับตามอง

นี่แค่บรรดาทีมที่อยู่ในข่ายลุ้นขึ้นชั้นก็แทบจะปาไปครึ่งลีกเข้าไปแล้ว ยังไม่รวมบรรดาสโมสรที่พร้อมจะก้าวขึ้นมาเป็นทีมม้ามืด สอดแทรกผลงานเพื่อแย่งตั๋วเลื่อนชั้นอีกหลายๆสโมสร

ขณะที่โซนกลุ่มหนีตายคงไม่ต้องพูดถึงว่าดีกรีความร้อนระอุจะเพิ่มจุดเดือดไปไกลขนาดไหน เพราะถึงตรงนี้คงไม่มีใครที่อยากจะเป็นทีมที่ต้องอกหักตกชั้นหลังจบซีซั่น


​ราชนาวี อีกหนึ่งสโมสรที่ไม่อาจมองข้าม

ขนาดแค่ลองนึกภาพกลุ่มทีมหนีตาย บอกตามตรงเลยว่านึกยังไงก็นึกไม่ออกว่าสโมสรไหนจะมาอยู่ในโซนแดง คงต้องรอให้ลีกดำเนินการแข่งขันกันไปสักพัก แล้วค่อยมาวัดผลงานภาพรวมกันดูว่า สโมสรไหนจะจูนเครื่องติดได้ไวกว่ากัน และทีมไหนจะเครื่องร้อนช้าจนต้อนดิ้นรนอยู่ในโซนท้ายตาราง

เชื่อเหลือเกินว่า ณ เวลานี้ ทุกสโมสรต่างเดินหน้าเตรียมความพร้อมกันไปเกือบร้อยเปอร์เซ็นต์เต็มแล้ว เพราะด้วยระยะเวลาที่กระชั้นชิด แต่ละทีมคงจะไม่รอช้าที่จะเร่งปิดจ๊อบในส่วนของการเตรียมทีมให้พร้อมที่สุด

หากสโมสรไหนยังไม่พร้อม นั่นหมายความว่าสัญญาณเตือนที่ไม่ค่อยสู้ดีนักกำลังดังขึ้น แม้ฤดูกาลแข่งขันจะยาวนาน แต่การเริ่มต้นที่ดีก็ถือเป็นสิ่งสำคัญ เพราะมีหลายครั้งที่พอถึงช่วงท้ายซีซั่น หลายทีมมานั่งเสียดายผลงานในช่วงออกสตาร์ทว่าน่าจะทำให้ดีกว่านี้ ไม่งั้นคงทำให้ทีมได้บินสูงกว่าเดิม

แต่สุดท้ายบทสรุปทุกอย่างก็จะเป็นตัวชี้วัดว่าสโมสรไหนดีพอที่จะได้ไปต่อ หรือก้าวขึ้นไปคว้าตั๋วเลื่อนชั้น และสโมสรไหนที่ยังไม่ดีพอกับการโลดแล่นบนเวทีไทยลีก2 ก่อนจะต้องกลับไปเริ่มต้นกันใหม่ แล้วพบกันกับศึกไทยลีก2 ที่จะตื่นเต้นที่สุดเท่าที่เคยมีมา...

ปิดท้ายกันด้วยโปรแกรมนัดเปิดสนามศึกไทยลีก2 มีดังนี้
9 ก.พ. 62
17.45 น. อุบล ยูไนเต็ด พบ เกษตรศาสตร์ เอฟซี
18.00 น. ศุลกากร ยูไนเต็ด พบ บีจี ปทุม ยูไนเต็ด
19.00 น. ศรีสะเกษ เอฟซี พบ ไทยฮอนด้า เอฟซี
19.00 น. ขอนแก่น เอฟซี พบ ลำปาง เอฟซี
20.00 น. ระยอง เอฟซี พบ โปลิศเทโร เอฟซี

10 ก.พ. 62
18.00 น. อาร์มี่ ยูไนเต็ด พบ แอร์ฟอร์ซฯ
18.00 น. อุดรธานี เอฟซี พบ เจแอล เชียงใหม่ฯ
19.00 น. ราชนาวี พบ ไทยยูเนียน สมุทรสาครฯ
19.00 น. อยุธยา ยูไนเต็ด พบ หนองบัว พิชญฯ

'''Biggy'''