ทุกอย่างดูลงตัวไปหมดสำหรับแมนฯยูไนเต็ดชั่วโมงนี้ บรรยากาศในทีมยอดเยี่ยม นักเตะมีความสุข หลายคนอยากต่อสัญญา หลายคนเริ่มรู้สึกภูมิใจกับการสวมเสื้อ แมนฯยูไนเต็ด ลงสนาม และที่สำคัญคือตอนนี้ชนะรวด 8 นัด

แฟนบอลหลายคนจึงอยากให้บอร์ดบริหารพิจารณาและมอบสัญญาถาวรให้ กุนซือเบบี้เฟซคุมแบบถาวรไปเลย ไม่ต้องไปเอาใครหน้าไหนแล้ว เพราะเห็นๆ กันอยู่ว่าคนนี้แหละเหมาะสมที่สุด ซึ่งผมเองก็เห็นด้วย คำถามคือเมื่อทุกอย่างมันไปในทิศทางที่ดีแบบเกินคาดขนาดนี้ทำไม บอร์ดบริหารยังไม่ยอมยื่นสัญญาถาวรให้ โซลชา สักที

เมื่อวิเคราะห์อย่างถี่ถ้วนแล้วผมก็พบเหตุผลอยู่ 4 ข้อดังต่อไปนี้

1. ยังไม่ถึงเป้าหมาย
แนวทางการเล่นก็ส่วนหนึ่ง ผลการแข่งขันก็อีกส่วนหนึ่ง และเป้าหมายก็เป็นอีกส่วนหนึ่งถ้าหากแนวทางการเล่นดีไปในทิศทางที่ต้อง ผลการแข่งขันที่ดีก็จะตามมาเอง (เหมือนที่โซลชา กำลังทำในตอนนี้) ถ้าหากรักษาความคงเส้นคงวาไปเรื่อยๆ จนจบฤดูกาล ก็การันตีได้เลยว่าบรรลุเป้าหมายแน่ แต่ตอนนี้ โซลชา กำลังอยู่ใน "สเตท" ที่สองนั่นคือทำให้ทีมเล่นในแนวทางที่ถูกที่ควร และเก็บผลการแข่งขันได้ยอดเยี่ยม 8 เกม แต่ยังเหลือระยะทางอีกไกลที่จะไปให้ถึงเป้าหมาย ซึ่งบางทีเป้าหมายนั้นอาจหมายถึงการพาแมนฯยูฯไปเล่นยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีก ในซีซั่นหน้าก็เป็นได้

2. จุดอ่อนยังไม่เปิดเผย  
ขนาดเซอร์ อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน ยังมีจุดอ่อนในเรื่องความโมโห แกเคยโกรธจัดถึงขั้นหวดสตั๊ดเข้ายอดคิ้วเบ็คแฮมมาแล้ว ก่อนลงเอยด้วยการแยกทางกันแบบไม่ค่อยสวย คำถามคือใครสามารถตอบได้บ้างว่าจุดอ่อนของ โซลชา คืออะไรบางคนอาจใช้เวลาคิดนานเป็นนาทีเพื่อจะบอกว่าจุดอ่อนคือเรื่องประสบการณ์ ซึ่งก็ถือว่าใช่ สิ่งที่ผมสังเกตเห็นคือกุนซือหลายๆ คนมักจะหลุด! เผยจุดอ่อนของตัวเองออกมาเมื่อพบกับอุปสรรค สมมุติ โซลชา ทำทีมแพ้เกมแรก สิ่งที่ตามมาคือโซลชาจะมีวิธีเรียกความมั่นใจของนักเตะได้หรือไม่ แล้วจะต้องใช้เวลานานกี่เกมในการพาทีมคัมแบ็คกลับมาชนะอีกครั้ง หรือแม้กระทั่งเมื่อนักเตะทำตัวไม่ถูกใจ เริ่มออกลาย โซลชา จะโกรธขนาดไหนแล้วจะตอบโต้เหมือน ป๋า หรือด่านักเตะตัวเองผ่านสื่อเหมือนคนอื่นๆ หรือไม่ นี่คือสิ่งที่บอร์ดบริหารน่าจะอยากได้คำตอบ
 
3. เสียโอกาสได้คนเก่ง
ถ้าหากแต่งตั้ง โซลชา เป็นกุนซือถาวร ณ เวลานี้ นั่นหมายความว่าคุณเลือกปฏิเสธ ซีเนอดีน ซีดาน ที่พา มาดริด เป็นแชมป์ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีก 3 สมัยซ้อน, เมาริซิโอ โปเช็ตติโน่, อันโตนีโอ คอนเต้ และ อื่นๆ ที่มีกึ๋นชั้นอ๋องไปโดยปริยาย ถ้าจบซีซั่นปรากฏว่าผลงานไม่เป็นไปตามเป้า หรือเกิดแผ่วปลายขึ้นมา จะกลายเป็นเสียโอกาสในการเลือกคนที่ดีที่สุด ณ เวลานั้นทันที ไม่มีใครรู้ว่าอีก 4 เดือนนับจากนี้ ก่อนปิดซีซั่นจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง

4. ต้องใช้เงินฉีกสัญญา
โซลชา ต่อสัญญาคุมโมลด์ไปจนถึงปี 2021 ก่อนจะได้รับการติดต่อให้เข้ามาคุม แมนฯยูไนเต็ด ชั่วคราว ฉะนั้น โซลชา ยังเหลือสัญญากับ โมลด์ 3 ปี ถึงแม้ โซลชา อยากได้สัญญาถาวรคุมทีมรัก แต่ตามข้อตกลงที่ แมนฯยูไนเต็ด คุยกับ โมลด์ คือ โซลชา จะคุมจนถึงเดือน มิ.ย.นี้เท่านั้น แต่ถ้าหากอยากได้ตัวหลังจบซีซั่นนี้ ต้องจ่าย 7.2 ล้านปอนด์ให้โมลด์ เพื่อเป็นค่าชดเชย ซึ่งจำนวนเงินดูเหมือนจะไม่ได้มากมายอะไรสำหรับทีมมีตังค์อย่าง "ปีศาจแดง" แต่ว่ากันว่าเหตุผลที่ แมนฯยูไนเต็ด ปล่อยให้ มูรินโญ่ ทำทีมอย่างไร้อนาคตมาจนเกือบครึ่งซีซั่นแล้วไม่ยอมไล่ออกก็เพราะไม่อยากจ่ายค่าชดเชยจำนวน 24 ล้านปอนด์ ถ้าหากเรื่องดังกล่าวเป็นความจริง อย่าลืมนะครับว่า แมนฯยูฯ ไม่ต้องจ่ายค่าชดเชยสักปอนด์เดียวถ้าหากไปคว้ากุนซือว่างงานอย่างซีดาน 

บู๊วัวแดง