เปิดตัวกันเป็นที่เรียบร้อย สำหรับ ธีราทร บุญมาทัน แบ็คซ้ายทีมชาติไทย ที่ย้ายจาก เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด ไปร่วมทีม โยโกฮาม่า เอฟ มารีนอส สโมสรดังของศึกเจีก ญี่ปุ่น ด้วยสัญญา ยืมตัว 1 ฤดูกาล

แม้รายละเอียดของดีลนี้จะไม่มีการเปิดเผยมากนัก แต่ก็มีสายข่าวรายงานว่า ค่าตัวในการย้ายทีมนั้น มากกว่าตอนนี้ "อุ้ม" ย้ายไปร่วมที วิสเซล โกเบ เมื่อปีที่แล้วเสียอีก พร้อมทั้งยังมีออปชั่นเสริม ในการซื้อขาดในอนาคตอีกด้วย

สำหรับเบื้องหลังของการย้ายทีมครั้งนี้ ผมได้มีโอกาสสืบทราบมาว่า ทั้ง เอสซีจี เมืองทองฯ และ โยโกฮาม่า เอฟ มารีนอส ใช้เวลาในการเจรจาเพียงไม่นาน แต่การพูดคุยทุกอย่างค่อนข้างราบรื่น ดังนี้ดีลนี้จึงเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว

ซึโตมุ โอกุระ ผอ.สโมสรโยโกฮาม่า เอฟ มารีนอส ได้เผยเหตุผลที่เลือก ธีราทร บุญมาทัน มาร่วมทีมว่า สโมสรของเขาเพิ่งจะปล่อยตัว เรียวสุเกะ ยามานากะ แบ็คซ้ายทีมชาติญี่ปุ่นวัย 25 ปี ไปให้กับ อุราวะ เรด ไดมอนส์ ทำให้ต้องหาแบ็คซ้ายที่เก่งพอๆกันมาร่วมทัพเพื่อทดแทน

ซึ่งเมื่อมองไปทั่วทั้งเจลีก ก็ไปสะดุดตา ธีราทร บุญมาทัน แบ็คซ้ายชาวไทย ที่เล่นให้กับ วิสเซล โกเบ เมื่อปีที่แล้ว และ "อุ้ม" ก็ทำผลงานได้ดี เป็นที่พูดถึงกันทั่วแผ่นดินญี่ปุ่น จึงเกิดความสนใจ และเริ่มเจรจาเพื่อคว้าตัว ธีราทร มาร่วมทีม

โดย ซึโตมุ โอกุระ ได้เผยว่า สาเหตุที่ชื่นชอบ ธีราทร เป็นพิเศษนั้น เพราะ "อุ้ม" มีเท้าซ้ายที่ไม่ธรรมดา และมีจุดเด่นในเรื่องการเล่นลูกตั้งเตะ ทั้งเตะมุม และฟรีคิก ที่อันตราย จึงน่าจะเข้ามาเสริมเขี้ยวเล็บให้กับ โยโกฮาม่า เอฟ มารีนอส ได้

และการดึงตัวมาร่วมทีมในครั้งนี้ ก็ไม่ใช่เหตุผลในเรื่องธุรกิจ หรือการประชาสัมพันธ์ แต่เป็นเพราะฝีเท้าของ ธีราทร ล้วนๆ ที่ทำให้พวกเขาสนใจ

ส่วน ริวจิ คุโรซาว่า ประธานสโมสรโยโกฮาม่า เอฟ มารีนอส ที่เดินทางมาต้อนรับ ธีราทร ด้วยตัวเองถึงประเทศไทย ก็บอกว่า ชื่นชอบฝีเท้าของ "อุ้ม" มานานแล้ว และยังติดตามผลงานมาตั้งแต่สมัยที่เล่นให้ เอสซีจี เมืองทองฯ อีกด้วย

เรียกได้ว่า ดีลการย้ายทีมครั้งนี้ เป็นดีลที่เหมาะสม และลงตัวสำหรับทุกฝ่าย ตัวของ อุ้ม เอง ก็มีความต้องการที่จะไปเล่นในเจลีกต่ออีกปี และทีม โยโกฮาม่า เอฟ มารีนอส เอง ก็ต้องการ ธีราทร มาร่วมทีมด้ววยใจจริง

ก็คงต้องติดตามกันต่อไปว่า ก้าวที่ 2 ของ ธีราทร บุญมาทัน ในเจลีก ญี่ปุ่น จะประสบความสำเร็๗มากน้อยแค่ไหน

แต่ตอนนี้แฟนบอลชาวญี่ปุ่นของ โยโกฮาม่า เอฟ มารีนอส ต่างตื่นเต้นกันมากๆเลยทีเดียว