ข่าวการประกาศแขวนสตั๊ดของ พิภพ อ่อนโม้ สร้างความใจหายให้กับวงการฟุตบอลไทยไปไม่น้อย เพราะตลอดเวลาในยุคที่ไทยลีกเริ่มเฟื่องฟู ต้องปรากฎชื่อของดาวยิงรายนี้อยู่ในทีมชลบุรี เอฟซี ทุกฤดูกาล แต่ในซีซั่นหน้าเราจะไม่ได้เห็นเจ้าตัวโลดแล่นบนผืนหญ้าอีกแล้ว...

ด้วยความที่ พิภพ อ่อนโม้ เป็นนักเตะคู่บุญของสโมสรชลบุรี เอฟซี มานับทศวรรษ เชื่อว่าแฟนฟุตบอลไทย ไม่เฉพาะแค่แฟนบอลของฉลามชล คงจะได้มีโอกาศจดจำภาพของอดีตดาวยิงทีมชาติไทยรายนี้ในหลากหลายรูปแปป

เราจะไปดูกันว่า 5 สิ่งที่แฟนฟุตบอลไทยจดจำนักเตะร่างเล็กรายนี้ในฐานะกองหน้า จะมีอะไรกันบ้าง...

- ใส่ชุดรัดติ้ว
เชื่อเหลือเกินว่าภาพแรกที่แฟนบอลไทยทุกคนยังคงติดตาตรึงใจมาจนทุกวันนี้ คือสไตล์การแต่งตัวของ พิภพ ยามลงสนาม ไม่ว่าจะลงเล่นในสีเสื้อ ชลบุรี เอฟซี หรือในครั้งที่ติดทีมชาติไทย เจ้าตัวมักจะใส่ชุดที่รัดติ้ว โดยเฉพาะกางเกง จะต้องเป็นไซส์พิเศษในแบบฉบับ พิภพ ที่ยากจะหาใครเลียนแบบได้

แฟนบอลหลายคนถึงขนาดหยิบเอามาแซวเจ้าตัวว่าการใส่ชุดรัดติ้วอาจจะเป็นเทคนิคเคล็ดลับในการฉีกหนีคู่แข่ง เพราะด้วยสภาพชุดที่รัดจนแนบเนื้อคงยากที่จะหาใครมาดึงพี่แก หรือถ้าจะมีคนดึงก็คงจะดึงด้วยความยากลำบากเป็นเท่าตัว


กางเกงรัดติ้ว สไตล์ พิภพ อ่อนโม้

- ตัวเล็กแต่โหม่งเก่ง(เล็กพริกขี้หนู)
ด้วยรูปร่างที่เล็กกระทัดรัด แต่ฝีเท้าไม่ได้เล็กตาม หลายต่อหลายเกมในช่วงพีคๆ ถือเป็นอีกหนึ่งกองหน้าที่หาตัวจับยาก และเล่นงานกองหลังร่างโย่งของคู่แข่งมานักต่อนัก หนำซ้ำอีกหนึ่งทีเด็ดนอกจากการยิงประตูด้วยเท้าแล้ว เจ้าตัวยังมีดีที่ลูกหัวอีกด้วย

ในหลายๆเกมที่เราจะเห็น พิภพ พังประตูคู่แข่งด้วยลูกโหม่งมาแล้วแทบนับไม่ถ้วน แม้จะมีส่วนสูงที่เป็นรองแนวรับ แต่สิ่งที่เขาทดแทนเพิ่มเติมเข้าไปคือการสอดส่องหาพื้นที่ในการจบสกอร์ จึงไม่แปลกใจที่กองหน้าแห่งทัพฉลามชลรายนี้จะมีสกิลการจบสกอร์ได้แทบทุกจังหวะ และเราจะเห็นลูกโหม่งเด็ดๆจากเจ้าตัวอยู่บ่อยครั้ง


เล็กพริกขี้หนู

- กวนโอ๊ยในสนาม แต่นอกสนามเป็นที่รักแฟนบอล
เชื่อว่าแฟนบอลที่เป็นคู่แข่งของ ชลบุรี เอฟซี หรือแม้แต่แฟนบอลของชลบุรีฯเอง คงจะได้เห็นลีลาในสนามที่สุดกวนโอ๊ยของ พิภพ ยามที่ลงสนาม ซึ่งก็ถือเป็นเอกลักษณ์ประจำตัวที่สร้างสีสันและเรียกเสียงโห่วจากแฟนบอลไปไม่น้อยเช่นกัน

แต่พอจบเกม 90 นาที ทุกอย่างจบอยู่แค่ในสนาม จาก พิภพ ที่กวนโอ๊ยในเกม กลับออกมานอกสนามเขาเหมือนเป็นคนละคน ไม่ว่าแฟนบอลคู่แข่งจะเดินเข้ามาขอถ่ายรูปด้วยสักกี่คน กองหน้ารายนี้ก็พร้อมและเต็มใจยืนรอถ่ายรูปด้วยเสมอ และไม่เคยปริปากบ่นสักคำ ไม่แปลกใจที่เจ้าตัวจะเป็นที่รักของหมู่เพื่อนนักฟุตบอลด้วยกันรวมถึงแฟนบอลไทยทุกคน


ท่าดีใจสุดกวนแบบฉบับ พิภพ อ่อนโม้


- นักเตะไทยคนแรกยิงในไทยลีกเกิน 100 ประตู
มีช่วงหนึ่งที่วงการฟุตบอลไทยมีการถกเถียงกันอยู่พอสมควรเรื่องนักเตะไทยคนไหนกันแน่ที่ยิงประตูได้ 100 ลูกเป็นคนแรกบนเวทีลีกสูงสุด ก่อนจะต้องไปเปิดตำราและมีบันทึกเอาไว้ว่า คนไทยที่ยิงประตูถึง 100 ลูก ได้เป็นคนแรก นั่นก็คือ พิภพ อ่อนโม้

ด้วยผลงานการระเบิดสกอร์ให้กับทัพฉลามชล โดยเฉพาะในช่วงพีคๆของชีวิตการค้าแข้ง เจ้าตัวถือเป็นกองหน้าของแสลงกับหลายๆสโมสร ที่พอเห็นชลบุรีฯมีชื่อกองหน้าอย่าง พิภพ อ่อนโม้ ก็แทบจะสั่งประกบปิดตาย แต่กระนั้นกองหน้าร่างเล็กรายนี้ก็ยังมุดหลบกองหลังเข้าไปพังประตูได้อยู่บ่อยครั้งไป

 - ตำนานหมายเลข10ของชลบุรี เอฟซี
ถึงตรงนี้คงจะไม่มีคำไหนเหมาะสมเท่ากับคำว่า "เขาคือตำนานของชลบุรี เอฟซี" หมายเลข 10 บนเสื้อของเขาจะถูกจนจำไว้ในใจแฟนบอลไทยทุกคน โดยเฉพาะแฟนบอลของชลบุรี เอฟซี ต่อให้พวกเขาจะมีนักเตะที่ย้ายเข้ามาแล้วเก่งขนาดไหน แต่ตำนานหมายเลข 10 ของเขาจะคงอยู่ในใจแฟนบอลตลอดไป

ในยุครุ่งเรื่องของชลบุรี เอฟซี เจ้าตัวถือเป็นดาวยิงขวัญใจอันดับ1ของแฟนบอลฉลามชล เดินผ่านร้านไหนในจังหวัดชลบุรี แทบทุกร้านแทบจะเชิญกองหน้ารายนี้เข้าไปกินอาหารแบบฟรีๆ ด้วยความที่เขาเป็นทุกอย่างของชลบุรี อีกทั้งยังถือเป็นกองหน้าที่นำความสำเร็จสูงสุดมาสู่สโมสร ไม่แปลกใจที่เจ้าตัวจะเป็นกองหน้าขวัญใจตลอดกาลของทัพฉลามชลมาจนถึงทุกวันนี้


ตำนานหมายเลข10 ของชลบุรี เอฟซี

3 กุมภาพันธ์นี้ ถือเป็นวันที่แฟนฟุตบอลไทยทุกคน รวมถึงสาวกฉลามชลจะได้โอกาสไปตอบแทนคุณงามความดีของกองหน้ารายนี้ในศึกเทสติโมเนียลแมตช์


นอกสนามคือสุภาพบุรุษ

ไปร่วมกอบโกยความทรงจำดีดีครั้งสุดท้ายในฐานะนักเตะของ พิภพ อ่อนโม้ ซึ่งเรายังคงเชื่อว่าเจ้าตัวจะไม่ทิ้งสไตล์อันเป็นเอกลักษณ์ส่วนตัว กับการใส่เสื้อและกางเกงแบบรัดติ้วลงสนาม เพื่อเป็นการอำลาแฟนบอลทุกคน

ขอให้โชคดี "เจ้าชายกบ" พิภพ อ่อนโม้...

'''Biggy'''