แมตช์ล่าสุดที่ ลิเวอร์พูล เปิดบ้านเชือด คริสตัล พาเลซ ไปใจหายใจคว่ำ 4-3 ถือเป็นวาระพิเศษครบรอบ 100 ปีของ บ๊อบ เพรสลี่ย์ พอดี

อดีตเทรนเนอร์ผู้กวาดแชมป์ให้ “หงส์แดง” สูงสุดเป็นประวัติกาล จะอายุครบ 100 พอดี ถ้าหากเขายังมีชีวิตมาจนถึงทุกวันนี้

จากรูปเกมที่เราได้เห็นกันในนัดล่าสุด มันอาจพาให้หลายๆ คนชวนคิดกันไปว่า บางที “ปู่บ๊อบ” อาจแสดงอภินิหารช่วยให้ ลิเวอร์พูล มีโชคจากจังหวะการยิงประตูหลายๆ ครั้ง

ลูกยิงแฉลบไหลเข้าทางให้ ซาล่าห์ เข่นเหน่งๆ – ลูกปัดของ สเปโรนี่ ที่ทะลึ่งเซตบอลตั้งให้ ซาล่าห์ กระทุ้งเน้นๆ ไล่ไปจนถึงลูกยิงเบาหวิวของ ฟีร์มีโน่ ที่กระดอนเปลี่ยนทางเข้ามุมดิ๊ก!

ทำไม ลิเวอร์พูล ถึงมีโชคเยอะจังในปีนี้ ใครหลายๆ คนถามคำถามนี้กันขึ้นมาอีกครั้ง

เกมเล่าเกมเล่า แมตช์แล้วแมตช์เล่า บางครั้งลูกบอลก็กลิ้งเป็นใจ , บางครั้งผู้ตัดสินก็ตาถั่ว ขณะที่บางครั้งก็ดันตาดีเว่อร์ตอนที่ “เร้ด แมชชีน” อาจเสียประโยชน์

มันคงไม่มีคำอธิบายที่ชัดเจนใดๆ แต่สิ่งหนึ่งที่จริงแท้แน่นอนเลยก็คือ ทีมที่จะเป็นแชมป์ ล้วนแต่มีคุณสมบัติโชคชะตาเกื้อหนุนดีแบบนี้

ในวันที่เกมรับไม่ทำงาน เกมรุกของ ลิเวอร์พูล ก็กลับมาช่วยพอดี ขณะที่บางเกมก็มีเกมรับเป็นพระเอก สวนทางกับเกมรุกที่ฝืดเคืองอย่างหนัก

อย่างที่พวกเราเคยบอกกันไว้เกี่ยวกับประเด็นนี้ คุณไม่มีทางถูกรางวัลใดๆ แน่นอน ถ้าหากคุณไม่เจียดตังซื้อล็อตเตอรี่เสียก่อน

เฉกเช่นเดียวกับ ลิเวอร์พูล ที่พาตัวเองเข้าไปอยู่ในจุดที่มีโชคอยู่เสมอ เปรียบได้ดั่งคนที่ขยันซื้อล็อตเตอรี่ทุกใบ ถูกบ้างผิดบ้างไปตามประสา

สิ่งที่แตกต่างไปในโลกฟุตบอลก็คือ นี่เป็นการแข่งขันที่ใช้ดวงอย่างเดียวเหมือนเวลาซื้อหวยไม่ได้ คุณจำเป็นจะต้องมีฝีมือมีคุณภาพด้วยถึงจะไปถึงฝั่งฝัน

แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ทำประตูได้บ่อยๆ ในช่วงทดเจ็บนาทีบาป มันไม่ใช่เพราะพวกเขาโชคดีมาตลอด 20 ปีอย่างแน่นอน

ในมุมมองของคนที่เชื่อในโชคลาง มันก็น่าสนใจว่า ลิเวอร์พูล ใช้แต้มบุญของตัวเองไปหมดแล้วหรือยัง ?

เพราะถ้ามันหมดแล้ว! นั่นแปลว่า “หงส์แดง” จะสะดุดหัวทิ่มแบบรัวๆ ในอีกไม่ต่ำกว่า 5-6 นัดที่เหลือหลังจากนี้ พวกเขาจะพบกับความจริงว่าพวกเขา “ไม่ใช่ของจริง”

แต่ถ้ามันไม่เป็นอย่างนั้นล่ะ ? แล้วถ้า ลิเวอร์พูล มีโชคอีกเรื่อยๆ หลังจากนี้ไปจนกระทั่งคว้าแชมป์ พรีเมียร์ลีก สมัยแรกมานอนกอดได้ล่ะ ?

เราจะยังเรียก ลิเวอร์พูล ว่าเป็นทีมที่โชคดีคว้าแชมป์ พรีเมียร์ลีก กันอีกหรือไม่ครับ ?

ยอดขวัญ