เปิดหัวมาแบบนี้ ผมว่าผมเข้าใจความรู้สึกของแฟนบอลชาวไทยหลายๆ คน (รวมถึงตัวผมเองด้วย) ที่คงรู้สึกเสียดายหลายๆ สิ่งในเกมที่ทีมชาติไทย เเพ้ ทีมชาติจีน ไปแบบหวุดหวิด 1-2 ตกรอบ 16 ทีม เอเชียน คัพ 2019

เสียดายที่ อดิศร พรหมรักษ์ และ สุพรรณ ทองสงค์ ติดโทษแบน ลงสนามไม่ได้ในเกมสำคัญนี้ เพราะทั้งคู่ถือเป็นตัวหลักในแผงหลังของทีมชาติไทย โอเควันนี้เอาจริงๆ ทุกคนเล่นได้ดี เเต่ เฉลิมพงษ์ เกิดแก้ว ยังดูช้าไปในเกมระดับนี้ และมีบางจังหวะที่ไม่เข้าใจกับ มิก้า ชูนวลศรี และ พรรษา เหมวิบูลย์
เสียดายที่ อดิศักดิ์ ไกรษร ผู้ได้รับสมญานามว่า "นักฆ่ามังกร" ลงสนามไม่ได้ เพราะเขามักจะทำผลงานได้ดีเสมอที่ลงสนามพบกับทีมชาติจีน โดยเขาได้รับบาดเจ็บข้อเท้าระหว่างซ้อมก่อนเเข่ง เเต่จะว่าไปคนที่ลงมาทำหน้าที่แทนอย่าง ศุภชัย ใจเด็ด ก็ถือว่าทำผลงานได้ดีไม่แพ้ "เจ้ากอล์ฟ" เลยทีเดียว

เสียดายที่เราได้โอกาสขึ้นนำก่อนจาก ศุภชัย ใจเด็ด แล้วแท้ๆ เเต่ไม่สามารถรักษาสกอร์ได้จนจบเกม ทั้งที่เราเล่นได้ดีมากแล้ว ส่วนนึงก็คงต้องชมการแก้เกมในครึ่งหลังของ มาร์เซลโล ลิปปี้ ด้วย ที่สั่งให้ขุนพล "มังกรแดง" เล่นเกมบุกที่หลากหลายมากขึ้น
น่าเสียดายที่ อู๋ เหล่ย นักเตะที่น่ากลัวที่สุดของ จีน ที่เพิ่งหายเจ็บกลับมาลงสนามได้ในเกมนี้และเหมือนยังไม่ฟิตเต็มร้อย เล่นได้ไม่ค่อยดีแล้ว มีจังหวะพลาดเยอะมาก เเต่ผู้เล่นคนอื่นยังช่วยกันทำผลงานทดแทนได้ดีอีก เเม้สตาร์เบอร์ 1 ของพวกเขาจะเล่นได้ไม่เต็มที่ก็ตาม

เสียดายที่เรามาเสียสองประตูในเวลาเพียงเเค่ 4 นาทีเท่านั้น เหมือนทีมเสียสมาธิไปแป๊บนึง แล้วโดนลงโทษทันที ซึ่งถ้าพูดกันจริงๆ แล้วมันคือช่วงเวลาเเค่นิดเดียวเท่านั้นที่เราเล่นได้ไม่ค่อยดีในเกมนี้ นอกนั้นช่วงก่อนเสียประตูหรือช่วงหลังจากที่เสียสองลูกติดกัน ทัพ "ช้างศึก" ก็ทำผลงานได้ไม่เป็นรองทีมคู่แข่งอย่าง จีน เลยสักนิด

เสียดายที่เกมนี้ "โค้ชโต่ย" ศิริศักดิ์ ยอดญาติไทย ตัดสินใจผิดพลาดในการเปลี่ยนตัว เห็นได้ชัดจากการที่ส่งทาง ชนานันท์ ป้อมบุบผา ลงมาแทน ศุภชัย ใจเด็ด ทั้งๆ ที่ ศุภชัย เป็นคนที่สามารถกดดันแนวรับของ จีน ได้ตลอดทั้งเกม โอเคอาจจะเป็นเพราะไม่อยากเสี่ยงโดนใบเหลืองที่สอง เเต่เกมนี้ถือว่า "โค้ชโต่ย" เปลี่ยนตัวเร็วไปหน่อยเกมรุกเรากำลังไหล ถ้าเปลี่ยนมาตอนท้ายๆ น่าจะดีกว่า และ ชนานันท์ ที่ลงมาแทน ก็ไม่ค่อยมีส่วนร่วมกับเกมเท่าไร ซึ่งเขาถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นของประตูที่ถูกตีเสมอด้วย

และเหนือสิ่งอื่นใดที่น่าเสียดายที่สุดคือนักเตะทีมชาติไทยทุกคนเล่นได้ดีมากๆ แล้วในวันนี้ ดูยังไงก็ไม่เป็นรองขุนพลทีมชาติจีน ภายใต้การนำทีมของกุนซือระดับโลกอย่าง มาร์เซลโล ลิปปี้ เลย นั่งดูตลอด 90 นาที อย่างที่บอกไปคือเราเล่นพลาดเเค่ช่วง 4-5 นาทีที่เสียสองลูกนั้นจริงๆ ตอนเราขึ้นนำเเละรักษาสกอร์ได้จนจบครึ่งแรกผมมั่นใจเต็มที่ว่าเราจะชนะและผ่านเข้ารอบ 8 ทีมได้ หรือเต็มที่ก็อาจจะเสียเเค่ประตูตีเสมอและไปลุ้นในช่วงต่อเวลาพิเศษหรือยิงจุดโทษเหมือนกับที่ เวียดนาม เพื่อนบ้านในอาเซียนของเราชนะ จอร์แดน 
เเต่ถ้าถามว่าเสียใจมากไหมกับการที่ตกรอบ ก็ต้องบอกว่าไม่ค่อยเสียใจเท่าไรครับ และค่อนข้างจะภูมิใจมากกว่าด้วย เพราะถ้าดูจากสถานการณ์ในนัดแรกที่เราเปิดหัวเเพ้แบบเละเทะต่อ อินเดีย 4-1 แล้วมีการเปลี่ยนแปลงเข้ารอบมาได้และเล่นได้ดีขึ้นขนาดนี้ คงเป็นความรู้สึกเสียดายมากกว่าที่ต้องตกรอบแบบนี้ ทั้งๆ ที่เราทำได้ดีมากแล้ว

ซึ่งก็ต้องชื่นชมและให้กำลังใจนักเตะทีมชาติไทยทุกคนกันต่อไป ผมเชื่อว่าถ้าเรายังเล่นกันได้แบบที่เล่นในวันนี้ เราก็สามารถต่อกรกับทุกทีมในเอเชียหรือในโลกได้อย่างแน่นอนในอนาคต... (เดี๋ยวรอลุ้นกุนซือคนใหม่ทีมชาติไทยนะครับว่าจะเป็นใคร)