หลังจากที่ทราบว่า ทีมชาติไทย จะต้องพบกับ ทีมชาติจีน ในศึกเอเชียนคัพ 2019 รอบ 16 ทีมสุดท้าย วันอาทิตย์นี้ บรรดากูรูในต่างประเทศ ต่างฟันธงว่า ทีมชาติไทย คงจะไม่รอด และจะยุติเส้นทางเพียงแค่รอบนี้

เพราะพวกเขามองว่า ทีมชาติจีน ค่อนข้างเหนือกว่า ทีมชาติไทย และมอง ไทย เป็นเพียงไม้ประดับเท่านั้น

แต่ตัวผม รวมถึงแฟนบอลชาวไทยทั้งประเทศ กลับไม่คิดอย่างนั้น และมีความเชื่อมั่นลึกๆว่า ทีมชาติไทย จะสามารถเอาชนะ จีน ได้

ส่วนเหตุผลที่ผมคิดว่า ทีมชาติไทย จะไม่แพ้ จีน วันนี้เราจะมาวิเคราะห์กัน

ข้อแรก นักเตะไทย ไม่กลัว จีน

หากใครยังจำกันได้ ทีมชาติไทย สมัยที่มี "ซิโก้" เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง คุมทัพอยู่ เคยบุกไปถล่ม จีน ด้วยสกอร์ถึง 5-1 เมื่อเดือนมิถุนายน ปี 2013 จนทำให้ชาวจีนต้องหัวร้อนกันทั้งประเทศ และโค้ชตอนนั้นคือ โชเซ่ อันโตนิโอ คามาโช่ ก็ถูกไล่ออกไปในทันที

นักเตะไทยชุดนั้นเมื่อเกือบ 6 ปีก่อน หลายคนยังคงติดทีมชาติไทยชุดนี้ อาทิ ชนาธิป, ธีราทร, ฐิติพันธ์, อดิศักดิ์, ปกเกล้า และพวกเขาต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า ไม่เคยกลัวทีมจีน

เมื่อไม่กลัว ก็ถือว่าเราเริ่มสู้ได้อย่างยอดเยี่ยมแล้ว

ภาพสมัย ทีมชาติไทย บุกถล่ม จีน 5-1

ข้อ 2 ทีมชาติไทย เกิดใหม่ภายใต้ "โค้ชโต่ย"

หากเป็น ทีมชาติไทย ในยุค มิโลวาน ราเยวัช ผมเชื่อว่าแฟนบอลไทยทั้งประเทศ คงคิดว่าเรายังไงก็แพ้แน่

แต่เมื่อ ไล่ ราเยวัช ออกไป แล้วให้ "โค้ชโต่ย" ศิริศักดิ์ ยอดญาติไทย ขึ้นมาคุมทีมแทน ทุกอย่างก็ดูดีขึ้น ทั้งบรรยากาศภายในทีม การฝึกซ้อม รวมถึงแท็คติกต่างๆ ที่ไม่มั่วซั่วเหมือนสมัยกุนซือเซอร์เบีย

และที่สำคัญดูเหมือนนักเตะในทีม ดูจะมีความมุ่งมั่นมากขึ้น ตั้งใจมากขึ้น เรียกว่าเหมือน "ตายแล้วเกิดใหม่" ทุกอย่างดูราบรื่น และลงตัวไปหมด

ข้อ 3 พบแท็คติกและระบบที่ลงตัว

ก่อนหน้านี้ ราเยวัช จะให้ ทีมชาติไทย จะเล่นระบบ 4-2-3-1 โดยเน้นตั้งรับเป็นหลัก แบ็ค 2 ข้างห้ามเติมเกมบุก

ซึ่งหลายคนคงเห็นแล้วว่า มันไม่เวิร์ค!! เนื่องจากเกมรับของไทย ที่ตั้งใจจะให้เหนียวแน่น กลับไม่เป็นอย่างนั้น โดน ฟิลิปปินส์ ยิงได้, โดน อินโดนีเซีย และ มาเลเซีย ซัดไป 2 ลูก และยังโดน อินเดีย ถล่มไปอีก 4 ลูก

การให้วิงแบ็คที่ถนัดเกมรุกอย่าง ธีราทร และ ทริสตอง โด เล่นแต่เกมรับ มันไปฝืนธรรมชาตินักเตะ และผลที่ออกมาก็พังอย่างที่เห็น

แต่ "โค้ชโต่ย" มองเห็นในจุดนี้ จึงปรับรูปแบบการเล่นใหม่ มาใช้ระบบ 5-3-2 มี 3 เซ็นเตอร์แบ็คยืนเกมรับ ส่วนวิงแบ็ค 2 ข้าง ให้เล่นเกมบุกได้อย่างเต็มที่

ผลคือ ทริสตอง โด และ ธีราทร วิ่งเติมเกมกันสนุกสนาน และกดดันแบ็คของคู่แข่งได้เป็นอย่างดี จนแผงหลังของคู่ต่อสู้มีช่องว่างให้เราโจมตี

ส่วนการมี 3 เซ็นเตอร์ฮาล์ฟ ก็ยังช่วยป้องกันการโจมตี ทั้งลูกโด่ง และเจาะตามช่อง ได้ดีขึ้น

เรียกว่า "โค้ชโต่ย" รู้จักนักฟุตบอล และนำระบบที่เหมาะกับนักเตะไทยมาใช้ได้เป็นอย่างดี

"โค้ชโต่ย" ศิริศักดิ์ ยอดญาติไทย

ข้อ 4 จีน มีจุดอ่อนมากมาย

แม้ว่าจีน จะเริ่มต้นรายการเอเชียนคัพ 2019 ได้อย่างยอดเยี่ยม ด้วยการชนะ คีร์กีซสถาน 2-1 และชนะ ฟิลิปปินส์ 3-0 แต่พอมาเจอของจริงอย่าง เกาหลีใต้ พวกเขาแทบทำอะไรไม่ได้ ก่อนจะแพ้ไป 2-0

จุดอ่อนของ จีน ที่เห็นมาโดยตลอดคือ เกมรับยังไม่ดี พวกเขาผิดพลาดเรื่องการยืนตำแหน่งกันบ่อยครั้ง ซึ่งจุดนี้ผมเชื่อว่า "โค้ชโต่ย" ก็คงมองออก และน่าจะหาวิธีทะลวงแนวรับของ จีน ได้

ส่วนจุดอ่อนอีกอย่างของ จีน คือ การจบสกอร์ไม่คม

เกมกับ เกาหลีใต้ แนวรุกของพวกเขายิงทิ้งยิงขว้างไปหมด ยิ่งตอนนี้ หวู เล่ย กองหน้าตัวเก่งของพวกเขามีอาการบาดเจ็บ ยิ่งทำให้ความอันตรายในเกมรุกดูจะลดน้อยลงไป ฉะนั้นหากแนวรับไทยไม่สร้างความผิดพลาดแบบง่ายๆ ผมเชื่อว่า จีน ก็เจาะตาข่ายเรายาก

ข้อ 5 จีนจะเปิดเกมบุกใส่เรา

ผมเชื่อว่าเกมในวันอาทิตย์นี้ จีน จะเปิดเกมบุกใส่ ไทย แน่นอน เพราะพวกเขาคิดว่าตัวเองเหนือกว่าไทย ซึ่งจุดนี้จะเป็นโอกาสดีให้เราสวนกลับโจมตี

เพราะอย่างที่บอก แนวรับจีนไม่ได้แข็งแกร่งอะไรมากมาย และเกมรุกจีนก็ไม่ได้อันตรายขนาดนั้น หากบุกเพลินๆ แล้วโดน ไทย โต้กลับ ผมเชื่อว่า มังกรจีน ก็อาจจะหัวขาดได้ง่ายๆ

จากที่กล่าวมาทั้งหมด ผมเชื่อว่าคนไทยหลายคน ก็มั่นใจลึกๆว่า เราจะไม่แพ้จีน ดังนั้นในวันอาทิตย์ที่ 20 มกราคม นี้ เวลา 21.00 น. มาส่งแรงใจเชียร์ "ช้างศึก" กับภารกิจ "เด็ดหัวมังกร" กันนะครับ...