อีกแค่ไม่กี่ชั่วโมงเกมชี้ชะตาเข้ารอบของทีมชาติไทยในการบู๊ศึกเอเชียนคัพ 2019 ก็จะเริ่มขึ้นแล้ว ตอนนี้ทีมชาติไทยรั้งอันดับ3ของกลุ่ม โอกาสเข้ารอบ16ทีมสุดท้ายยัง 50/50 อยู่

การแข่งขันศึกชิงแชมป์เอเชียในครั้งนี้ ก่อนอื่นต้องบอกถึงเงื่อนไขในการหาทีมไปเล่นในรอบ 16ทีมสุดท้ายก่อนว่าเป็นอย่างไร จากจำนวนชาติที่เข้าร่วมการแข่งขันทั้ง 24ชาติ แบ่งออกเป็น6กลุ่มกลุ่มละ 4ทีม โดยทีมที่จบอันดับ 1 และ 2 แต่ละกลุ่มจะได้ไปเล่นในรอบ 16ทีมสุดท้ายอัตโนมัติ และเอาอันดับ3ที่ดีที่สุดอีก4กลุ่มตามเข้าไปอีกเป็น 16ที

ตอนนี้สถานการณ์ของทีมชาติไทยรั้งอันดับ 3ของกลุ่ม โดยมี3คะแนนเท่ากับ อินเดีย แต่เฮดทูเฮดเป็นรอง ส่วนจ่าฝูงเป็นเจ้าภาพ ยูเออี มี 4คะแนน ส่วน บาห์เรน รั้งบ๊วยมี1คะแนน ซึ่งทุกทีมยังมีโอกาสลุ้นเข้ารอบทั้งหมด

เงื่อนไขง่ายๆที่ไม่ต้องไปสนใจผลอีกคู่เลยคือทีมชาติไทยในการพบกับ ยูเออี ขอแค่ไม่แพ้ก็จะได้เข้ารอบ 100% โดยไม่ต้องไปสนใจผลการแข่งขันอีกคู่ระหว่าง บาห์เรน กับ อินเดีย ที่จะแข่งขันในเวลาเดียวกัน คือยังไงก็ไม่หลุดอันดับ 1-3ในกลุ่มแน่นอน

อย่างไรก็ตามเงื่อนไขที่ทีมชาติไทยจะตกรอบคือแพ้ ยูเออี ในเกมสุดท้ายแล้ว บาห์เรน ชนะ อินเดีย เนื่องจากเฮดทูเฮด ไทย จะเป็นรอง อินเดีย แม้ว่าจะมีคะแนนเท่านั้น ซึ่งผลการแข่งขันแบบนี้แฟนบอลไทยทั้งประเทศต้องภาวนาไม่ให้เกิดขึ้น

จากสถิติที่ผ่านมา ไทย กับ ยูเออี พบกันมาทั้งหมด 12ครั้ง ไทย ชนะ 2 เสมอ 3 และแพ้ไปถึง 7 เห็นได้ชัดเลยว่าสถิติเราเป็นรองชัดเจน แต่การที่สถิติเป็นรองก็ไม่ได้หมายความว่าเราจะแพ้เหมือนกัน ฟุตบอลลูกกลมๆอะไรก็เกิดขึ้นได้ ทีมที่ดีที่สุดในวันนั้นเท่านั้นถึงจะได้ผลการแข่งขันที่ดี และตอนนี้ ไทย ก็เป็นทีมที่ดีเช่นกัน

ความพร้อมของ ช้างศึก ที่จะขาดหายไป1คนแน่นอนคือ พรรหา เหมวิบูลย์ ที่ติดโทษแบน ซึ่งก็ต้องเดาใจ "โค้ชโต่ย" ศิริศักดิ์ ยอดญาติไทย และ "โค้ชโชค" โชคทวี พรหมรัตน์ ว่าจะส่งใครลงไปเล่นแทนระหว่าง มิก้า ชูนวลศรี หรือ เฉลิมพงษ์ เกิดแก้ว 

ตอนนี้รายชื่อตัวจริงยังไม่ออกมา ผมจะลองมาคาดการณ์ตัวจริงจะใช้กันครับว่าเป็นใครบ้าง ระบบการเล่นแน่นอนจะยังยึด 3-5-2 ที่ทำผลงานได้ดีในเกมล่าสุด ตำแหน่งผู้รักษาประตู ศิวรักษ์ เทศสูงเนิน จะยังรับหน้าที่เฝ้าเสา ส่วนเซ็นเตอร์ฮาล์ฟสามคนจะมี สุพรรณ ทองสงค์ ยืนตัวหลางขนาบข้างด้วย อดิศร พรหมรักษ์ และ มิก้า ชูนวลศรี ที่จะได้ลงเล่นแทน พรรษา เหมวิบูลย์

ส่วววิงแบ็กสองฝ่งจะเป็น ธีราทร บุญมาทัน ทางฝั่งซ้าย ส่วนขวา ทริสตอง โด ส่วนคู่กลางตัวรับจะเป็น ธนบูรณ์ เกษารัตน์ กับ ฐิติพันธ์ พ่วงจันทร์ ตัวรุกก็จะเป็น ชนาธิป สรงกระสินธ์ ปั้นเกมให้คู่หน้าอย่าง ธีรศิลป์ แดงดา กับ อดิศักดิ์ ไกรษร

ทั้งหมดเป็น11ตัวจริงในมุมมองของผมส่วนจะตรงหรือไม่ต้องรอติดตามก่อนบอลแข่ง ซึ่งคาดว่าไม่เกิน 21.30น. น่าจะทราบพร้อมกัน โดยเกมจะเริ่มคิกออฟ 23.00น. 

ถึงตอนนี้เรายังไม่ทราบว่า ช้างศึก จะเข้ารอบหรือไม่ ในมุมมองผมยัง 50/50 มีโอกาสเท่าๆกัน แต่แน่นอนในฐานะที่เป็นคนไทย แรงใจคือสิ่งที่ผมจะส่งไปถึงนักเตะทุกคน อยากให้ทุกคนรับรู้ว่าเกมวันนี้ ขอแค่พวกคุณเต็มที่สู้กว่าจะมีเสียงนกหวีดเป่าจบเกม ไม่ว่าผลการแข่งขันจะเแนอย่างไรแฟนบอลทุกคนพร้อมยืนเคียงข้าวเสมอ สู้ๆๆๆครับ