หลังจากที่ทีมชาติไทยลงสนามในนัดที่ 2 ของศึกเอเชียนคัพ 2019 และสามารถเอาชนะทีมชาติ บาห์เรน ไปได้ 1-0 ทำให้สถานการณ์ลุ้นเข้ารอบ 16 ทีม ของทัพ "ช้างศึก" ดูสดใสขึ้นมาทันทีหลังนัดแรกแพ้ อินเดีย 1-4

โดยตอนนี้ในกลุ่ม เอ ทุกทีมเเข่งขันครบทั้ง 2 นัดแล้ว ซึ่งทีมชาติไทย อยู่ในอันดับที่ 3 ส่วนจ่าฝูงเป็นทาง สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เจ้าภาพที่เอาชนะ อินเดีย มาได้ 2-0 มี 4 คะแนน ตามมาด้วย อินเดีย มี 3 คะแนนเท่ากับทีมไทย แต่มีลูกได้เสียดีกว่า และ บาห์เรน เป็นบ๊วยของกลุ่มมีเเค่แต้มเดียว
ซึ่งเงื่อนไขการการเข้ารอบ 16 ทีมสุดท้าย แชมป์กลุ่มและรองแชมป์กลุ่มจะเข้ารอบอัตโนมัติ และหาทีมอันดับ 3 ที่ดีที่สุดอีก 4 ทีม เข้ารอบตามไปด้วย, หากทีม อันดับ 1 กับสอง 2 มีคะแนนเท่ากัน ให้นับเฮดทูเฮด (ผลงานที่พบกัน) แต่หากมีกลุ่มใดมีทีมที่มีคะแนนเท่ากัน 3 ทีม จะต้องวัดการแข่งขันแบบมินิลีก, ส่วนอันดับ 3 ที่ดีที่สุดอีก 4 ทีม จะวัดจากคะแนน และลูกประตูได้-เสีย

เราลองไปดูกันว่าเกมสุดท้ายของทีมชาติไทย ที่จะเจอกับเจ้าภาพ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) ในวันจันทร์ที่ 14 มกราคมนี้ เวลา 23.00 น. ทัพช้างศึก มีเงื่อนไขการเข้ารอบยังไงบ้าง

เงื่อนไขที่ 1 : ไทย ชนะ ยูเออี และลุ้นให้ อินเดีย ไม่ชนะ บาห์เรน จะทำให้ ไทย มี 6 แต้ม เข้ารอบแน่นอน โดยจะไม่มีทีมไหนมีแต้มเท่าหรือมากกว่าทีมไทย และจะเข้ารอบเป็นที่ 1 ด้วย

เงื่อนไขที่ 2 : ไทย เสมอ ยูเออี จะทำให้มี 4 แต้มและลุ้นให้ บาห์เรน เอาชนะ อินเดีย จะทำให้ไทยมีแต้มเท่า บาห์เรน แต่เฮดทูเฮด ดีกว่า จะเข้ารอบเป็นที่ 2 โดยอัตโนมัติ

เงื่อนไขที่ 3 : ไทย เสมอ ยูเออี จะทำให้มี 4 แต้ม หากผลอีกคู่ อินเดีย ไม่แพ้ บาห์เรน จะทำให้ไทยจบอันดับสามของกลุ่มเพราะเเต้มน้อยกว่าหรือเท่า อินเดีย และ เฮดทูเฮด เป็นรอง ต้องไปลุ้นอันดับสามที่ดีที่สุด 1 ใน 4 เพื่อเข้ารอบต่อไป (โอกาสเข้ารอบมีสูง)

เงื่อนไขที่ 4 : ไทย แพ้ ยูเออี ต้องลุ้นให้ อินเดีย ไม่แพ้ บาห์เรน จะทำให้มี 3 แต้ม จบอันดับสาม ไปลุ้นอันดับสาม 1 ใน 4 ที่ดีที่สุดเพื่อเข้ารอบต่อไป (โอกาสตกรอบมีสูง)

นี้คือเงื่อนไขทั้งหมดที่มีโอกาสเป็นไปได้ เเต่ไม่ว่าผลงานจะออกมาเป็นยังไง จากรูปเกมที่ได้เห็นในนัดที่สองที่ชนะ บาห์เรน ได้ พวกเราคนไทยทุกคนก็คงมีความสุขกับการได้กลับมาดูทีมชาติไทย โลดแล่นบนพื้นหญ้าอีกครั้งแล้วใช่ไหมครับ?!!