ไม่มีอะไรผิดพลาดสำหรับ โอเล่ กุนนาร์ โซลชาร์ ที่เพิ่งพา แมนฯ ยูไนเต็ด เก็บชัยชนะได้สำเร็จ 5 นัดซ้อนติดต่อกัน

ถึงแม้จะมีคนค่อนขอดว่า ด้วยโปรแกรมการเจอกับคู่แข่งที่หมูขนาดนี้ ต่อให้เป็น โชเซ่ มูรินโญ่ ก็น่าจะพาทีมฟาดชัยชนะได้รัวๆ ไม่ต่างกัน แต่ถึงกระนั้น เราก็ต้องยกเครดิตให้กับ “โอเล่” อยู่ดี

กับนัดล่าสุดที่หวดคู่แข่งจากลีกรองอย่าง เร้ดดิ้ง ไปเบาะๆ 2-0 ในศึก เอฟเอ คัพ ก็เช่นกัน! “ปีศาจแดง” ใช้ความสามารถเฉพาะตัวที่เหนือกว่าและความเฉียบขาดทะลุผ่านเข้ารอบไปได้

นับเป็นชัยชนะที่ดี เพราะก่อนหน้านี้ “ผีแดง” มักจะพลาดท่าให้กับทีมรองบ่อนจนโดนล้อไปทั่วทุกสารทิศ ตั้งแต่สมัยแพ้ เอ็มเค ดอนส์ เรื่อยมาจนถึงการโดน ดาร์บี้ ของ แลมพาร์ด เขี่ยร่วงตกรอบ คาราบาว คัพ

อย่างไรก็ดี หาใครได้สังเกตรายละเอียดปลีกย่อยของเกม เราจะทราบว่า โซลชาร์ ก็ยังไม่ได้แก้ปัญหาเรื่องจุดอ่อนของทีมได้มากมายนัก

ก็เป็นโชคดีที่ตอนนี้จุดอ่อนของ แมนฯ ยู ถูกกลบด้วยสปิริตความขัยนทุ่มเทของผู้เล่น แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าปัญหาของพวกเขาได้หายไป

กับเกมพบ เร้ดดิ้ง พูดกันตามตรงเลยว่า แมนฯ ยู ไม่ได้เล่นเหนือกว่าอะไรมากมาย แถมหลายๆ จังหวะยังโดนคู่แข่งครองบอลจับขึงเกมรุกใส่ซะงั้น! แต่ยังดีที่ประสิทธิภาพมีไม่มากพอ

“ปีศาจแดง” สุ่มเสี่ยงจะเสียประตูอยู่ 2-3 จังหวะ แต่ก็รอดมาได้ ซึ่งถ้าเป็นการเจอกับคู่แข่งที่มีคุณภาพมากกว่านี้ พวกเขาอาจไม่โชคดีอย่างที่เป็นอยู่

ฟิล โจนส์ ยังคงแสดงให้เห็นอย่างชัดเจนต่อเนื่องว่าเขาห่วยเกินไปสำหรับการยืนเป็นเซ็นเตอร์ฮาล์ฟให้ทีมอย่าง แมนฯ ยูไนเต็ด เขายังคงพลาดง่ายๆ อยู่

ในทางกลับกัน โซลชาร์ มีการทดลอง มัตเตโอ ดาเมี่ยน ขยับมายืนเป็นกองหลังตัวกลางแล้วเรียบร้อย บางทีเขาน่าจะลองทำมันบ่อยๆ เพราะดาวเตะชาวอิตาเลี่ยน เล่นได้ค่อนข้างมั่นคง

ช่องว่างระหว่างกองกลางกับแนวรับของ “ปีศาจแดง” ยังมีให้เห็นชัดอยู่ มิดฟิลด์ตัวตัดเกมของพวกเขายังพูดกันคนละภาษากับแผงแบ็คโฟร์ และฟูลแบ็คทั้ง 2 ข้างก็ยังมีช่องให้เจาะอยู่เพียบ

วิเคราะห์กันแบบตรงๆ ไม่อ้อมค้อม โซลชาร์ ยังไม่ได้เข้ามาแก้ปัญหาเรื่องแท็คติกอะไรได้ชัดเจนมากมายเลย แต่มันก็ยังเร็วไปที่จะตัดสินเขาตอนนี้

สิ่งแรกที่ โซลชาร์ ต้องทำตอนเข้ามาก็คือ การเรียกสปิริตของทีมให้กลับมา ซึ่งเขาก็ดูจะทำได้สำเร็จไปแล้วเรียบร้อย

หากหวังจะไม่ได้เป็นเพียงแค่ตัวขั้นเวลา และอยากขึ้นคุมทีมต่อแบบถาวร มันก็แน่นอนว่า โซลชาร์ คงจำเป็นต้องทำบางอย่างให้โดดเด่นขึ้นกว่านี้

บางทีสิ่งที่ว่านั้น…..อาจต้องเริ่มต้นด้วยเกมที่จะบุกไปเยือน ท๊อตแน่ม ฮอทสเปอร์ ในนัดถัดไป

นี่จะถือเป็นเกมที่หนักหนาสาหัสที่สุดของอดีตกุนซือคนเก่งของ โมลด์ และเป็นการวัดผลสอบครั้งแรกเล็กๆ ว่า โซลชาร์ เข็น แมนฯ ยู ขึ้นมาได้ดีขึ้นมากน้อยแค่ไหน

มันคงไม่จริงจังถึงขั้นเป็นเกมตัดเกรด! แต่ก็อาจทำให้ โซลชาร์ ได้เห็นภาพชัดเจนขึ้นว่า แมนฯ ยู ชุดนี้มีจุดไหนให้เขาต้องเอากลับไปทำการบ้านแก้ไขบ้าง

เมื่อได้การบ้านกลับมาแล้ว! คราวนี้ก็อยู่ที่มันสมองของ โซลชาร์ ล่ะครับ ว่าเขาจะแสดงให้เห็นถึงความเก่งกาจในอาชีพที่เขากำลังพิสูจน์ตัวเองอยู่ได้สำเร็จหรือไม่