คนที่ถูกพูดถึงมากที่สุดในเวลานี้บอกเลยว่าจะเป็นใครไปไม่ได้นอกจาก "โรเมลู ลูกากู" กับฉายา 'ตู้เย็น' ที่ถูกกระแสวิพากษ์วิจารณ์ถึงฟอร์มการเล่นและสรีระที่ดูอวบอ้วนขึ้นในฤดูกาลนี้ ทั้งๆที่ ที่มาของฉายานี้ไม่ได้มาจากฟอร์มการเล่นหรือร่างกายที่เทอะทะ แต่มาจากอะไรไปอ่านกันเลย

ตู้เย็น

ตู้เย็น

ตู้เย็น

ทำไมต้อง ตู้เย็น ?

นี่คือคำถามที่เชื่อว่ามีหลายคนอยากรู้ ที่ทุกวันนี้เรียก โรเมลู ลูกากู ว่า 'ตู้เย็น' ทำไมล่ะ ทำไมต้องเรียกแบบนั้น? ส่วนใหญ่ที่เราทราบในเวลานี้มักจะเป็นการล้อถึงหุ่นที่ดูอวบอั๋นมากขึ้นในฤดูกาลนี้ ดูมีส่วนหนาที่มากกว่าเดิมเมื่อเทียบกับฤดูกาลแรกที่เขาย้ายมาแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด

ทางเราจึงได้ไปสืบความจริงที่มาของฉายานี้

ที่จริงแล้วฉายานี้มันมาจากประโยคในเนื้อเพลงเชียร์ของสโมสรเวสต์ บรอมวิช อัลเบี้ยน อดีตสังกัดเก่าที่ร้องเพลงเชียร์ถึงหอกชาวเบลเยี่ยม สมัยที่ย้ายมาด้วยสัญญายืมตัวจากเชลซี ชื่อเพลง 'LUKAKU - BIGGER THAN A FRIDGE' เนื้อเพลงจะประมาณว่า

Lukaku, woah, - ลูกากู, โว้ว!
Lukaku, woah, - ลูกากู, โว้ว!
He comes from Stamford Bridge, - เขามาจาก สแตมฟอร์ด บริดจ์,
He's bigger than a fridge... - เขาตัวใหญ่กว่าตู้เย็น

อยากฟังเดี๋ยวพาไป

พอได้มาอ่านดูแล้วก็แปลไปได้หลายทางนะ แต่ที่หนีไม่พ้นก็คือเรื่องร่างกายที่ใหญ่โตเป็นยักษ์ปักหลั่นของลูกากูแน่ๆ บางคนให้เหตุผลว่าช่วงนั้นลูกากูมีการจบสกอร์ที่เยือกเย็น แต่ผู้เขียนเชื่อจริงๆว่า ยังไงก็น่าจะหมายถึง 'สรีระ' นั่นแหล่ะ

แต่อย่างที่ทราบในช่วงปลายปี 2018 เป็นช่วงที่ลูกากูขาดความมั่นใจอย่างรุนแรง ความเฉียบคมที่หายไป ทักษะการจับบอลที่ย่ำแย่ ทำให้กระแสของคำว่าตู้เย็น เป็นไปในทางลบเสียมากกว่า

แต่ ณ เวลานี้ ลูกากู ยิงได้ถึง 6 ประตู จาก 9 นัด ที่ลงสนามในพรีเมียร์ลีก ฤดูกาลนี้ให้กับกุนซือรักษาการณ์อย่างโซลชา แถมยังเกิดจากการใช้เท้าขวาในการทำประตูถึง 3 ลูกอีกด้วย

คำว่า 'ตู้เย็น' ยังคงเป็นความเห็นแง่ลบอยู่หรือเปล่า ?