หลังจากที่ทัพ "ช้างขาวจ้าวเกาะ" ตราด เอฟซี คว้าตั๋วเลื่อนชั้นขึ้นมาในฐานะรองแชมป์T2 พวกเขาก็ไม่รอช้า ก่อนจะเดินหน้าเสริมทัพแบบจัดเต็มชนิดไม่เกรงใจใคร

ตลอดช่วงปิดฤดูกาลที่ผ่านมา ตราด เอฟซี ถือเป็นทีมที่มีการขยับมากที่สุดทั้งในเรื่องของตัวกุนซือ ที่เปลี่ยนจาก"โค้ชโอ่ง" ดุสิต เฉลิมแสน มาเป็น พยงค์ ขุนเณร

หลังจากได้บทสรุปในเรื่องกุนซือไม่นาน ตราด เอฟซี ก็มีข่าวคราวการเดินหน้าเสริมทัพแบบจัดเต็มออกมาให้แฟนบอลให้เห็นกันอย่างต่อเนื่อง

ถึงตอนนี้พวกเขาได้นักเตะหน้าใหม่ทั้งไทยและเทศเข้าสู่ทีมไปแล้วทั้งสิ้น 9 ราย ประกอบไปด้วย ดิยุฟ บิรัม, วงศกร ชัยกุลเทวินทร์, ไพโรจน์ โสคำ, พิชิตย์ ใจบุญ, ทศพร ศรีเรือง, เกรียงไกร พิมพ์รัตน์, ลอสซานา ดูมบูยา และ คิม คยอง มิน


การพัฒนาครั้งใหญ่ของสโมสร

- เคยมีประสบการณ์ตกชั้นด้วยการเสียเกิน 100 ประตู
ย้อนกลับไปในปี 2015 ตราด เอฟซี ต้องตกอกหักตกชั้นจากดิวิชั่น1(ไทยลีก2) ด้วยการเสียประตูเกินกว่า 100 ลูก แน่นอนว่าประสบการณ์ครั้งนั้นยังคงเป็นเครื่องเตื่อนใจพวกเขาอย่างดี ว่าหากคิดจะทำการใหญ่ คุณภาพทีมต้องพร้อม

หลังจากตกชั้นลงไปไม่นานพวกเขาก็ใช้เวลาสร้างทีมกลับขึ้นมาใหม่ ไต่เต้าในศึกไทยลีก3 จนกลับขึ้นมายืนหยัดในลีกพระรองได้อีกครั้ง ก่อนที่ในฤดูกาลที่ผ่านมา พวกเขาจะสร้างประวัติศาสตร์เลื่อนชั้นสู่ลีกสูงสุด

- ขึ้นมาแล้วไม่มีใครอยากตกชั้น
สิ่งแรกที่บอร์ดบริหาร ตราด เอฟซี ตั้งใจ คือเมื่อได้โอกาสขึ้นชั้นไปแล้วทั้งที คงไม่มีใครอยากจะกลับลงไปอีก และเมื่อคิดการใหญ่ อยากวาดโลดแล่นบนลีกสูงสุดนานๆ คุณภาพทีมก็ต้องพร้อม ด้วยประสบการณ์ที่เคยเจอมา การตกชั้นในปี2015 ยังคอยเป็นเครื่องเตือนใจชั้นดี ทำให้พวกเขาไม่รอช้า ก่อนจะเดินหน้าเสริมทัพนักเตะเข้ามาแบบจัดเต็ม เพื่อต้องการยกระดับทีม

- มาตรฐานไทยลีกที่สูงขึ้นทุกปี
อีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ทำให้ ตราด เอฟซี รุกคืบในตลาดนักเตะ คือมาตรฐานการแข่งขันที่แต่ละทีมต่างยกระดับสูงขึ้น บีบให้ทุกทีมโดยเฉพาะน้องใหม่ต้องจัดเต็ม

ตัวอย่างน้องใหม่ไทยลีกที่ขึ้นมาแล้วตกชั้นในปีเดียวก็มีให้เห็นอยู่แทบจะทุกฤดูกาล แม้พวกเขาจะมีการเตรียมตัวที่ดีแล้ว แต่ก็ยังไม่พอกับการอยู่รอด น่าสนใจว่าการจัดเต็มครั้งนี้ของทัพช้างขาวฯจะมีบทสรุปเป็นอย่างไร


ตกแต่งภายในห้องพักนักกีฬา

นอกจากการเตรียมทีมทั้งโค้ชและตัวผู้เล่นแล้ว ทัพช้างขาวจ้าวเกาะยังปรับปรุงในส่วนของรังเหย้า ทั้งพื้นสนาม และห้องต่างๆให้มีมาตรฐานที่สูงขึ้น เพื่อรองรับกับการโลดแล่นในลีกสูงสุดของไทย

นับเป็นอีกหนึ่งสโมสรจากภาคตะวันออกที่น่าจับตามอง ทั้งเรื่องการเสริมตัวผู้เล่น และการยกระดับทีมที่สูงขึ้น จากสโมสรในลีกรากหญ้า ใช้เวลา 7 ปี ก้าวขึ้นมาเป็นทีมในระดับลีกสูงสุดของไทย ถือเป็นผลงานที่ยอดเยี่ยม

นอกจากนี้พวกเขายังมีฐานแฟนบอลของทีมที่เหนียวแน่นยามลงเล่นในบ้าน น่าจะทำให้สีสันของลีกสูงสุดกลับมาคึกคักมากกว่าเดิม

สุดท้ายอีกหนึ่งสิ่งที่น่ายกย่อง คือหัวใจของคนทำทีมที่ไม่ย่อท้อในวันที่ทีมตกชั้น เพราะหากตอนนั้นหมดกำลังใจและไม่มีความอดทนมากพอ แฟนฟุตบอลไทยก็คงจะไม่ได้เห็นชื่อของสโมสรตราด เอฟซี ขึ้นมาโลดแล่นในเวทีลีกสูงสุดในปัจจุบัน...

'''Biggy'''