หลังจากที่ ทีมชาติไทย ต้องตกรอบรองชนะเลิศ เอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ 2018 ด้วยการแพ้ มาเลเซีย ตามกฎอะเวล์โกล (บุกไปเสมอ 0-0, เล่นในบ้านเสมอ 2-2)

ทำให้ ทีมชาติไทย ต้องเตรียมทีมให้พร้อมมากกว่าเดิม ในรายการ เอเชียนคัพ 2019 ที่จะแข่งในเดือนมกราคม ปีหน้า (5 มกราคม - 1 กุมภาพันธ์ 2562 ทีมชาติไทย อยู่ในกลุ่มเอ ร่วมกับ ยูเออี (เจ้าภาพ), บาห์เรน และ อินเดีย)

อย่างไรก็ตาม ทีมชาติไทย จะได้ 4 นักเตะ ที่ไปค้าแข้งนอกประเทศอย่าง กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์, ชนาธิป สรงกระสินธ์, ธีรศิลป์ แดงดา และ ธีราทร บุญมาทัน กลับมาร่วมทีม

ทำให้คาดว่า จะต้องมี 4 นักเตะของ ไทย ในชุด เอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ 2018 ที่จะต้องหลุดโผ เพื่อหลีกทางให้ 4 จตุรเทพ

คนแรก แน่นอนว่าต้องเป็น สรานนท์ อนุอินทร์ ผู้รักษาประตูมือ 3 ของ สิงห์ เชียงรายฯ ที่ไม่ได้ลงเล่นสักนาทีเดียวใน ซูซูกิ คัพ 

คนต่อมา น่าจะเป็น เควิน ดีรมรัมย์ แบ็คซ้ายจาก การท่าเรือ เอฟซี ที่ก็ไม่ได้เล่นแม้แต่วินาทีเดียว เพราะหาก ธีราทร กลับมา ตำแหน่งแบ็คซ้ายก็คงเป็น เควิน ที่ต้องหลีกทางให้

คนต่อมา น่าจะเป็น ศศลักษณ์ ไหประโคน ตัวริมเส้นดาวรุ่งจาก บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ที่ในรายการ ซูซูกิ คัพ ก็แทบจะไม่ได้รับโอกาสจาก ราเยวัช เลย เพราะเมื่อ ชนาธิป กลับมาแล้ว ก็ยิ่งยากที่ ศศลักษณ์ จะเบียดขึ้นไปได้

คนสุดท้าย น่าจะเป็น ปกรณ์ เปรมภักดิ์ ปีกขวาของ การท่าเรือ เอฟซี แม้เขาจะไม่ได้เล่นตำแหน่งเดียวกับ ธีรศิลป์ แต่ผมเชื่อว่า ราเยวัช คงจะไม่กล้าตัด อดิศักดิ์ ไกรษร, ศุภชัย ใจเด็ด หรือ ชนานันท์ ป้อมบุบผา ในตำแหน่งกองหน้าออกไป

ปกรณ์ ได้รับโอกาสลงสนามมาเล็กน้อยใน ซูซูกิ คัพ แต่ก็แทบจะไม่ได้สร้างความแตกต่างอะไรได้มากมาย ดังนั้นผมจึงคิดว่า กรณ์ อาจจะหลุดโผทีมชุด เอเชียน คัพ ก็เป็นได้

ส่วนนักเตะอย่าง มงคล ทศไกร ที่แฟนบอลหลายคนตั้งคำถาม ผมยังเชื่อว่า "จ่าเย็น" จะได้นั่งเครื่องไปที่ ยูเออี ด้วย

เพราะ ราเยวัช ค่อนข้างชื่นชอบ จ่าเย็น เป็นพิเศษ

อย่างไรก็ตาม ทั้งหมดนี้เป็นเพียงการคาดเดาจากผมเท่านั้น ซึ่งคนที่สามารถตัดสินใจได้ คงมีเพียง มิโลวาน ราเยวัช เฮดโค้ชใหญ่ เพียงคนเดียวเท่านั้น