ไทยแลนด์ลีกผ่านเกมที่ 5 เบื้องหลังเกมมีหลายเรื่องราวที่น่าสนใจ บทสัมภาษณ์ของโค้ชแต่ละทีมจะมีมุมมองอย่างไร SMM sport ยังคงรวบรวมมาไว้ให้ได้ติดตามที่นี่

ผ่านพ้นการต่อสู้นัดที่ 5 ไปด้วยความสนุก เข้มข้น และ ตื่นเต้น สำหรับศึกวอลเลย์บอลไทยแลนด์ลีก ครั้งที่ 14 ฤดูกาล 2018-19 หลังลงดวลตบกันไปที่ เอ็มซีซี ฮอลล์ เดอะมอลล์ บางกะปิ เมื่อวันที่ 1-2 ธันวาคม 2561 ที่ผ่านมา

สำหรับทีมชาย ไดมอนด์ฟู้ด สระบรี ยังคงโชว์ฟอร์มแกร่งเก็บชัยชนะต่อเนื่องเป็นนัดที่ 5 ติดต่อต่อกัน ยึดจ่าฝูงอย่างเหนียวแน่น ส่วนกลุ่มตามทั้ง วิสาขา, นครราชสีมา, แอร์ฟอร์ซ, พิษณุโลก มีสถิติชนะ 3 แพ้ 2 เท่ากัน ลุ้นพื้นที่ท็อปไฟว์กันสนุก เช่นเดียวกับ เอ็นเค ฟิตเนส ที่ชนะ 2 แพ้ 3 ยังพอมีลุ้นเล็กๆเช่นกัน

ด้านทีมหญิง นครราชสีมา เดอะมอลล์ วีซี ไม่มีแผ่วเก็บชัยนัดที่ 5 ครองจ่าฝูงอย่างต่อเนื่อง ส่วนบิ๊กแมตช์ประจำสัปดาห์ เจนเนอราลี่ สุพรีม-ชลบุรี อี.เทค ก็โชว์ฟอร์มเข่นชนะ ไทย-เดนมาร์ค ขอนแก่นสตาร์ วีซี 3-0 เซต ถือว่าค่อนข้างเซอร์ไพรส์ในแง่ผลการแข่งขันทีเดียว

เบื้องหลังเกมมีหลายเรื่องราวที่น่าสนใจ บทสัมภาษณ์ของโค้ชแต่ละทีมจะมีมุมมองอย่างไร SMM sport ยังคงรวบรวมมาไว้ให้ได้ติดตามที่นี่

ประเภทีมทีมชาย

เผด็จศึก วรรณโชติ (ซ้าย) กับ ลืมคำหาญ ทองเขียน (ขวา)

แอร์ฟอร์ซ ชนะ ขอนแก่น วีซี 3-0 เซต 25-22, 25-5, 25-14

เผด็จศึก วรรณโชติ ผู้ฝึกสอน แอร์ฟอร์ซ “ภาพรวมเราต้องการฟอร์มผู้เล่นเพื่อไว้ไปเล่นกับทีมใหญ่ แต่ผู้เล่นเรามีอาการบาดเจ็บ โดยเฉพาะ กันตพัฒน์ คูณมี พึ่งหายป่วย เราลองเอาลงแต่สภาพดูไม่น่าได้ เลยให้คนอื่นลงไปแทน ผู้เล่นที่เราที่ลงแทนก็ทำหน้าที่ได้ดี เกมไหลลื่น มองเห็นภาพว่าทีมเราจะมีตัวเปลี่ยนจังหวะเกมได้ดีขึ้นครับ”

ลือคำหาญ ทองเขียน ผู้ฝึกสอน ขอนแก่น วีซี “เซตแรก เราว่าเราสู้ได้ แต่เซตที่สองเรามาพลาดบอลแรกกันเยอะมาก ทั้งที่คิดว่าเตรียมกันมาดีแล้ว กลับไปต้องติวเข้มกันใหม่ โดยเฉพาะบอลแรก มันมาเสียบอลแรกอย่างเดียว บอลสูตร ทุกอย่างเราสู้เขาได้หมด มาเสียเพียงเรื่องบอลแรกเท่านั้นเองครับผม”

กำพล ศรีโพธิ์ (ซ้าย) กับ สาริน ก้านเกตุ (ขวา)

ราชมงคลล้านนา พิษณุโลก วีซี ชนะ วิสาขา 3-2 เซต 22-25, 25-17, 25-21, 16-25, 15-10

กำพล ศรีโพธิ์ ผู้ฝึกสอน พิษณุโลก “เอาตัวรอดมาได้ ก็ดีแล้วครับ เพราะหลังหยุดไปสองสัปดาห์ ไปแข่งกีฬาแห่งชาติมา เด็กก็ป่วยเกือบทุกคนเลย เพราะภาคเหนืออากาศมันเปลี่ยน กว่าจะฟื้นมาก็ใช้เวลา และยังมีอ่อนเพลียจากการเดินทางด้วย ส่วนที่เล่น 5 เซต เด็กเราซ้อมมาดี และอายุน้อย อย่างกีฬาแห่งชาติเราก็เล่น 5 เซต เรื่องพละกำลังเล่น 5 เซต เราไม่ค่อยกังวล กังวลเรื่องของประสบการณ์มากกว่า แต่ตอนนี้ก็ดีขึ้นเยอะแล้ว”

สาริน ก้านเกตุ ผู้ฝึกสอน วิสาขา “ยังหาจุดที่ลงตัวไม่ไดเ้ เพราะเล่นไปเล่นมา ผู้เล่นบราซิลเจ็บ ต้องเอาเด็กลงไปเล่น ซึ่งยังไม่ค่อยดีนัก พอจังหวะที่เล่นได้เซตสาม ตัวเซตมาเจ็บอีก คือทีมยังไม่เสถียร มีความเปลี่ยนแปลง เพราะหลังแมตช์ที่แล้ว ตัวต่างชาติเราเจ็บ กับตัวเซต คิดว่าเกมนี้เล่นได้ พอเล่นเซตแรก เซตสองวมาเจ็บ เล่นไม่ได้ก็ต้องเปลี่ยน พอเปลี่ยนก็อย่างที่เห็น ตัวที่หวังจะช่วยได้ ก็ช่วยไม่ได้”

ลอราช ทนทองคำ (ซ้าย) กับ เจริญ จันทร์เจริญใจ (ขวา)

ไดมอนด์ฟู้ด สระบุรี วีซี ชนะ ราชบุรี วีซี 3-0 เซต 25-17, 25-16, 25-19

ลอราช ทนทองคำ ผู้ฝึกสอน สระบุรี “นักกีฬาทำได้ตามเป้าหมาย ที่เราเตรียมเอาไว้ เก็บสามแต้มได้สำเร็จ ในเรื่องความสามารถผู้เล่น ระบบทีม ถือว่าโอเค อาจจะมีเรื่องสปีดความเร็วที่ยังมีปัญหานิดหน่อย เราก็เปิดโอกาสดาวรุ่งหน้าใหม่ที่พอจะช่วยทีมได้ ก็ให้ลงเล่น ผู้เล่นที่ลไงปทดแทนกัน ก็ทำหน้าที่ได้เอย่างดี”

เจริญ จันทร์เจริญใจ ผู้ฝึกสอน ราชบุรี “ถ้าพูดถึงรูปเกม กับแต้มที่เราวางไว้ ถือว่าเล่นได้ตามเป้าหมาย เพราะการเล่นกับทีมอันพับหนึ่ง เราก็วางไว้ 15 แต้ม เพราะใช้เด็กมหาลัยเล่นค่อนข้างเยอะ และนักกีฬาเป็นไข้เกือยทั้งทีม อย่าง ยุทธนา ที่เป็นเซตหลักก็ลบงไม่ได้เลย ถือว่าเด็กกล้าเล่นนะ โดยเฉพาะเซตสาม ที่เราใช้เด็กเกือบทั้งหมดในการเล่น คือพวกเขากล้าเล่นมากขึ้นกว่าแมตช์แรกๆ”

อาทิตย์ บุญธร (ซ้าย) กับ ประเสริฐ แต่งเมือง (ขวา)

นครราชสีมา เดอะมอลล์ วีซี ชนะ เอ็นเค ฟิตเนส สมุทรสาคร 3-0 เซต 25-14, 25-16, 25-15

อาทิตย์ บุญธร ผู้ช่วยผู้ฝึกสอน นครราชสีมา “คิดว่ายังไม่ดีเท่าที่ควร เพราะเราได้เตรียมทีมน้อย ส่วนใหญ่ไปกีฬาแห่งชาติมา แต่ก็กระตุ้นนักกีฬา เราจะพลาดอีกไม่ได้ เพื่อหวังในการลุ้นแชมป์ เราก็เตรียมเรื่องเกมบุกมาในเกมนี้ด้วย”

ประเสริฐ แต่งเมือง ผู้ฝึกสอน เอ็นเค “ศักยภาพของทีมโคราชเราก็รู้อยู่แล้ว ปนะสบการณ์สูง มีตัวผู้เล่นทีมชาติ มีต่างชาติด้วย ส่วนเราเป็นผู้เล่นที่ต้องหาประสบการณ์อีกเยอะ คือเกมนี้เราเหมือนเล่นดร็อปลงไป ผมคิดว่าส่วนนึงเด็กพึ่งกลับจากกีฬาแห่งชาติด้วย มาซ้อมได้สองวัน ก็ถือว่าเป็นปัญหาเหมือนกัน”

ประเภททีมหญิง

ธนกฤต อินเลี้ยง (ซ้าย) กับ เผด็จศึก วรรณโชติ (ขวา)

3BB นครนนท์ ชนะ ควินท์ แอร์ฟอร์ซ 3-2 เซต 25-13, 16-25, 25-20, 21-25, 15-12

ธนกฤต อินเลี้ยง ผู้ฝึกสอน นครนนท์ “เรามีมีแมตช์กีฬาแห่งชาติมาคั่น ทำให้เด็กกระจายไปเล่น แมตช์นี้เราซ้อมน้อย เตรียมตัวมาน้อย ความผิดพลาดเอง การเซต การรุก และอีกอย่างต้องยอมรับ แอร์ฟอร์ซ เขาเหนียว ทำให้เราเล่นได้ยาก ก็ยังโชคดีที่เราชนะได้ ส่วนเซต 5 มัน 50-50 ใครแพ้ชนะก็ได้ เรามีจังหวะที่สกัดกั้นได้ดี ทำให้เกมเราออกนำ เล่นไม่กดดดันเหมือนต้นเกม”

เผด็จศึก วรรณโชติ ผู้ฝึกสอน ควินท์ แอร์ฟอร์ซ “ถือว่าผลงานที่ออกมา เราเก็บคะแนนได้จากนครนนท์ เป็น 1 แต้มล้ำค่า คือเรามาสู้อยู่แล้ว แต่รูปเกมโดยรวม เซต 5 เราพลาดไปล็อกเดียวเอง เราไม่สามารถ ทำไซต์เอ้าท์เปลี่ยนแต้มได้ อาจจะเป็นจังหวะที่เกม โดยรวมเราสามารถสู้ได้ ถือว่าโอเค น่าพอใจแล้วครับ”

ณัฐพนธ์ ศรีสมุทรนาค (ซ้าย) กับ สุนทร โพธิ์สีตา (ขวา)

เจนเนอราลี่ สุพรีม ชลบุรี อี.เทค ชนะ ไทย-เดนมาร์ค ขอนแก่นสตาร์ วีซี 3-0 เซต 25-19, 25-15, 25-23

ณัฐพนธ์ ศรีสมุทรนาค ผู้ฝึกสอน เจนเนอราลี่ สุพรีม “นักกีฬาเล่นตามที่เราซ้อมมา แต่มันยังมีข้อผิดพลาดเล็กๆน้อยๆที่เราต้องไปปรับปรุงแก้ไข บางจังหวะ บอลเราน่าเป็นแต้ม แต่เราไม่ได้ ตรงนี้ต้องแก้ไข ส่วน โสรยา พรมหล้า เกมนี้ได้ลง แต่บางจังหวะยังเซตผิดพลาดอยู่ คือเขาห่างเกมมา เลยทำให้จังหวะมันยังไม่เข้าที่เข้าทาง คิดว่าถ้าได้ลงอีกแมตช์สองแมตช์ น่าจะกลับมาเล่นได้เต็มประสิทธิภาพ”

สุนทร โพธิ์สีตา ผู้ฝึกสอน ขอนแก่นสตาร์ “นัดนี้ เราก็วางแผนมาดีพอสมควร แต่เล่นๆไป สภาพจิตใจความมั่นคงของความคิดมันไม่เสถียร ความเป็นทีม ระบบมันเข้ากันไม่ได้ คือถ้าเราเอาคนไทยเล่น ระบบทีมเวิร์คมันดี แต่เราก็คาดหวังกับตัวต่างชาติพอสมควร ก็ได้เห็นปัญหา ที่ต้องกลับไปแก้ไข เพื่อให้ศักยภาพทีมมันดีขึ้น”

พลวัฒน์ ตู้มณี (ซ้าย) กับ ภัทรณัฐ ดีมา (ขวา)

โอพาร์ท 369 วีซี ชนะ อาร์เอสยู วีซี 3-0 เซต 25-17, 25-16, 25-15

พลวัฒน์ ตู้มณี ผู้ฝึกสอน โอพาร์ท “ก็ดีใจนะ นักกีฬาเล่นได้ตามเป้าหมาย ก็ประสบความสำเร็จ ก็ดีใจกับนักกีฬา สต๊าฟฟ์โค้ชทุกคน เราเปลี่ยนผู้เล่นสามตำแหน่ง เปลี่ยนวิธีการเล่น แก้ไขข้อผิดพลาดที่เราแพ้เพราะอะไร เรามาเจอกับทีมนี้ที่สูสี เราต้องเล่นยังไง เราก็ปรับแก้ไขมา และผลการแข่งขันก็เป็นไปตามที่เราต้องการ”

ภัทรณัฐ ดีมา ผู้ฝึกสอน อาร์เอสยู “เกมนี้ ค่อนข้างผิดหวัง คือเหมือนเล่นไปแล้ว เราหลุดเอง ต้นเกมเล่นได้ค่อนข้างโอเค พอช่วงกลางๆเกม เด็กเราสมาธิหลุดเอง แล้วกลับมาไๆม่ได้ เป็นทั้งสามเซตเลย อาจจะเป็นเพราะเป็นรุ่นราวคราวเดียวกัน และอีกอย่างคือเราซ้อมน้อย เพราะเด็กติดสอบ มันเป็นปัญหาหลักเลย”

วรรณา บัวแก้ว (ซ้าย) กับ สุวัฒน์ จีรพันธ์ (ขวา)

นครราชสีมา เดอะมอลล์ วีซี ชนะ คิง-กรุงเทพ 3-0 เซต 25-10, 25-21, 25-11

วรรณา บัวแก้ว ผู้ฝึกสอน นครราชสีมา “เป็นเกมที่ดี เราได้เห็นข้อผิดพลาด และเห็นศักยภาพของน้องๆที่ส่งลงไปเล่น เพราะเราอยากจะดูว่าที่เราซ้อมมา น้องๆจะสามารถแทนรุ่นพี่ได้ไหม ถ้าเกิดวันไหนที่เราเจอทีมหนักๆ ถ้ารุ่นพี่เล่นไม่ได้ น้องๆจะลงไปทดแทนได้ไหม วันนี้เราก็ได้เห็นค่ะ”

สุวัฒน์ จีรพันธ์ ผู้ฝึกสอน คิง-กรุงเทพ “ทีมเรายังตื้อๆอยู่ เราต้องกลับไปดูว่าสภาพทีมเราเป็นยังไง เราเล่นไม่เหมือนสองแมตช์แรก นี่เป็นมาสามแมตช์แล้ว เราต้องกลับไปแก้ไข เราไม่รู้ว่าเราผิดพลาดอะไร คือถ้าบอลแรกเราได้ เราก็สู้ได้นะ ก็ไม่เป็นไร ทำเต็มที่ขนาดนี้แล้ว จะกลับไปแก้ไขใหม่ และก็สู้ต่อไป”