ศึกไทยลีกฤดูกาล 2019 ยังไม่ได้ฤกษ์ออกสตาร์ทก็จริง แต่ตอนนี้แฟนบอลส่วนใหญ่คิดเหมือนกันคือ ทีมที่น่าจะมีโอกาสคว้าแชมป์มากที่สุดคือ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด และ ทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด

วันนี้ผมจะไปวิเคราะห์การเสริมทัพของทั้ง บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด และ ทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด ว่าทีมใดขยับได้น่าสนใจกว่ากัน และทีมใดจะได้เปรียบในการลุ้นแชมป์

บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด

นักเตะย้ายเข้า : เจริง พลรถ (อาร์มี่ เอฟซี) โควตาอาเซียน , วัชรกร  มะโนวร (ลำปาง เอฟซี) : สเตฟาน ปัลลา (ซังต์ โพลเทน)โควตาอาเซียน

นักเตะย้ายออก : อานนท์ อมรเลิศศักดิ์ (ทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด) , ศิวรุต ผลหิรัญ(หมดสัญญายืมตัวราชบุรี) , คริส เฮิร์ด(หมดสัญญา)

ขุมกำลังของ "ปราสาทสายฟ้า" ที่อัพเดทล่าสุดยังขยับไม่มาก ซึ่งดูแล้วพวกเขาน่าจะยังคงยึดตัวหลักฤดูกาลที่ผ่านมาเป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็นแข้งไทยหรือต่างชาติ ตัวเก่งอย่าง อันเดรส ตูเญซ , พรรษ เหมวิบูลย์ , กรกช วิริยะอุดมศิริ และ ศศลักษณ์ ไหประโคน ยังคงอยู่คุมเกมรับเหมือนเดิม

ส่วนกองกลาง จักรพันธ์ แก้วพรม , รัตนากร ใหม่คามิ , สุภโชค สารชาติ , ก็ยังอยู่รวมถึงตัวรุกอย่าง ดิโอโก หลุยส์ ซานโต , ออสวัลโด้ ฟิลโญ่ และ ศุภชัย ใจเด็ด นักเตะเหล่านี้ถือว่าอยู่ในช่วงพีคของอายุนักฟุตบอล เพราะฉนั้นแม้จะไม่มีแข้งใหม่ก็ยังน่ากลัวเหมือนเดิม

ตัวใหม่ที่ดึงเข้ามาอาจจะยังไม่มีแข้งระดับบิ๊กเนม แต่เชื่อว่าจะมีเข้ามาอย่างแน่นอน เพราะเป้าหมายของบอสใหญ่อย่าง เนวิน ชิดชอบ ไม่ใช่แค่การป้องกันแชมป์ในประเทศ ในการแข่งขันถ้วยเอเชียทีมก็ตั้งเป้าที่จะเข้ารอบให้ลึกที่สุดให้ได้เช่นเดียวกัน เพราะฉนั้นตัวใหม่คงต้องมีเข้ามาโดยเฉพาะโควต้าเอเชีย อาจจะมีแทน ยู จุน ซู ด้วย

ทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด

นักเตะย้ายเข้า : ทริสตอง โด (เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด) , พีระพัฒน์ โน๊ตชัยยา (เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด) , อานนท์ อมรเลิศศักดิ์ (บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด) , เนลสัน โบนีญา (สุโขทัย เอฟซี)

นักเตะย้ายออก : เมห์รดัด ปูลาดี้(หมดสัญญา) , พงศกร สีรอด (เจแอล เชียงใหม่ ยูไนเต็ด) , อธัชชา ระหงษ์ทอง (ชลบุรี เอฟซี)ยืมตัว , ร็อบสัน แฟร์นานเดส

ขุมกำลังของ ทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด ถือว่าน่าสนใจมากๆ เพราะนอกจากตัวหลักที่ลงเล่นฤดูกาลที่ผ่านมาจะอยู่กันครบ ตัวที่เสริมเข้ามาก็ล้วนแต่บิ๊กเนมทั้งนั้นไม่ว่าจะเป็น ทริสตอง โด หรือ พีระพัฒน์ โน๊ตชัยนา จาก เมืองทองฯ ยังมี อานนท์ อมรเลิศศักดิ์ และ เนลสัน โบนีญา ตัวรุกที่มีชื่อชั้นไม่ธรรมดา

ตอนนี้ "แข้งเทพ" ถือว่าเป็นทีมที่มีนักเตะให้เลือกใช้งานไม่เป็นสองรองใครในลีก และเมื่อแข้งใหม่ที่ดึงเข้ามาสามารถประสานงานกับตัวหลักที่มีอยู่แล้ทั้ง มานูเอล ทอม เบียห์ร , เอเวอร์ตัน คอนซัลเวส และ มิก้า ชูนวลศรี ในแผงหลัง

ส่วนมิดฟิลด์ก็มี  สรรวัชญ์ เดชมิตร , สุมัญญา ปุริสาย หรือ ทศวรรษ ลิ้มวรรณเสถียร ประกอบกับตัวรุกอย่าง วันเดอร์ หลุยส์ หรือ ธีรเทพ วิโนทัย พวกเขาจะเป็นทีมที่โคตรจะน่ากลัวเลยทีเดียว อยู่ที่ว่าจะปรับเข้ากันได้ดีแค่ไหนระหว่างแข้งเก่าและใหม่

มาถึงตอนนี้เชื่อว่าไม่มีแฟน แข้งเทพ คนใดที่หวังแค่ให้ทีมจบกลุ่มบนของตารางไปเล่นถ้วยเอเชีย การมีขุมกำลังที่มีความพร้อมขนาดนี้มีเป้าหมายได้อย่างเดียวคือการคว้าแชมป์ และคนที่ต้องรับช่วงในการปรับจูนทีมที่ดีพอในการเป็นแชมป์คือ มาโน่ โพลกิ้ง ยอดโค้ชเกมบุก

ที่ผ่านมา แบงค็อก ได้รับเสียงชื่นชมอย่างมากจากสไตล์การเล่นที่มีสเน่ห์ แต่พวกเขายังไม่ถูกจดจำมากเท่าที่ควรเนื่องจากยังไร้แชมป์ เพราะฉนั้นฤดูกาล 2019 จะเป็นฤดูกาลที่น่าสนใจอย่างยิ่งว่าพวกเขาจะไปถึงฝั่งฝันหรือไม่

วิเคราะห์ดูขุมกำลังของทั้ง บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด และ ทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด คงยังไม่สามารถบอกได้ว่าทีมใดเหนือกว่ากัน คงต้องรอให้เกมลีกเปิดอย่างเป็นทางการก่อน ถึงจะรู้ว่าทีมใดมีภาษีดีกว่าในการคว้าแชมป์ ซึ่งถึงตอนนั้นเชื่อเหลือเกินว่าทั้งคู่จะขับเคี่ยวกันสนุกแน่นอน...