สโมสร ไทยลีก 3 -ไทยลีก 4 เดือดร้อนทั่วประเทศ! ออกโรงโวยลั่น เงินสนับสนุนงวดสุดท้ายปี 2018 กว่า 19 ล้านบาท สมาคมฟุตบอลฯ ทำไมจ่ายช้าถึง 4 เดือน บางทีมต้องกู้หนี้ยืมสินจนเกิดปัญหา

จากประเด็นที่ สมาคมฟุตบอลฯ กำหนดจ่ายเงินสนับสนุนสโมสรสมาชิก งวดสุดท้ายของฤดูกาล 2018 ในศึก ไทยลีก 3 และ ไทยลีก 4 ในเดือนกุมภาพันธ์ 2562 ซึ่งล่าช้าไปมาก ทั้งที่จบฤดูกาลไปแล้วกว่า 4 เดือน

ทำให้ล่าสุด หลายสโมสรใน ไทยลีก 3 และ ไทยลีก 4 ได้ออกมาบ่นกันใหญ่ ว่าทีมตนเองเดือนร้อนหนัก เพราะเงินดังกล่าวจ่ายช้ามาก

โดย 28 ทีม ใน ไทยลีก 3 และ 48 ทีม ใน ไทยลีก4 ต่างสงสัยว่า เงินสนับสนุนของทีมในระดับ ไทยลีก 3 และ ไทยลีก 4 ที่จะได้รับทีมละ 250,000 บาท รวมแล้วกว่า 19,000,000 บาท นั้นหายไปไหน!!! ทำไมถึงจ่ายล่าช้าไปถึง 4 เดือนหลังจบฤดูกาล
 
เพราะตอนนี้หลายสโมสรกำลังเจอปัญหา ไม่มีเงินทำทีมในช่วงท้ายฤดูกาล เพราะปกติเงินสนับสนุนทีมที่เคยส่งมอบจากอดีต จนถึงก่อนหน้านี้ ก็มีการมอบให้ในฤดูกาลนั้นๆ ไม่มีการค้างข้ามปี 

ทำให้หลายทีมต้องหาทางออกด้วยการไปกู้เงินนอกระบบเพื่อมาใช้จ่ายในสโมสร จนทำให้เดือนร้อนอย่างหนัก
 
ผู้บริหารสโมสรบางทีมใน ไทยลีก 3 และ ไทยลีก 4 ได้เผยว่า ต้องไปกู้เงินนอกระบบมาจ่ายเงินเดือนนักเตะงวดสุดท้าย จนทำให้เกิดปัญหา บางรายถึงกับเจอแก๊งค์ทวงหนี้ตามเก็บดอกเบี้ยสุดโหดแบบทบต้นทบดอกอีกด้วย


 
"โค้ชเศก" เศกสรร ศิริพงษ์ นายใหญ่ กำแพงเพชร เอฟซี แห่งไทยลีก 3 ให้แสดงความเห็นส่วนตัวลงในโซเชียล ถึงเรื่องดังกล่าวว่า 
 
"รู้สึกเห็นใจเพื่อนร่วมอาชีพที่ทำงานด้วยความซื่อสัตย์ ต้องมาแบกรับหนี้สินพร้อมดอกเบี้ย ทั้งๆที่ยังมีเงินงวดสุดท้ายเหลืออยู่อีก 250,000 บาท แต่โดนยืดเวลาออกไปรับต้นปีหน้า"
 
"โดนดอกทบต้นทุกเดือน กว่าจะได้คงต้องหาเพิ่มอีกเป็นแสน คิดแล้วน่าโมโหผู้บริหารจอมเบี้ยวทั้งหลาย ทำให้คนดีๆต้องเดือดร้อน"

"สภากรรมการสมาคมฯท่านก็เห็นใจนักเตะ กลัวถูกโกงเงินเดือนก็เลยระงับไว้ก่อน เงินเพียงเล็กน้อยในสายตาไฮซ้อไฮโซแบบพวกท่าน แต่สำหรับคนหาเงินทีมเล็กๆแบบเรามันมากพอจะเดือดร้อนทั้งครอบครัว"

"คนในอยากออก คนนอกอยากเข้า เล่าให้ฟังครับ สรุปผลประกอบการ สโมสรผมเองปีนี้มีหนี้ค้าง 554,000 บาท บันเทิงใจเหลือเกิน..."


 
ส่วนในรายของ พัทลุง เอฟซี ทีมใน ไทยลีก 4 โซนใต้ ก็เจอปัญหาเช่นกันกับเงินสนับสนุนงวดสุดท้าย เนื่องจากทีมจะมีการเปลี่ยนแปลงผู้ถือหุ้น จากชุดเก่ามาเป็นชุดใหม่ ซึ่งผู้บริหารชุดเก่านำโดย "สจ.ป้อม" วิศิษฐ์ กาญจโนภาศ นายกสมาคมกีฬา จ.พัทลุง ในฐานะผู้จัดการทีม จะวางมือพร้อมส่งต่อให้ผู้บริหารชุดใหม่เข้ามาทำต่อ 

โดยที่ "สจ.ป้อม" ได้สำรองจ่ายเงินให้ทีมไปแล้ว รอเงินสนับสนุนงวดสุดท้ายมาโปะแทน แต่ก็เกรงว่า เงินงวดสุดท้ายที่จะมอบให้เดือน ก.พ.62 ตนเองไม่ได้ทำทีมแล้ว กลัวจะมีปัญหาเรื่องการส่งมอบ ทางทีมได้ทำหนังสือทวงถามไปที่สมาคมฯ เพื่อขอความกระจ่างชัดว่าสามารถเปลี่ยนแปลงผู้บริหารทีมได้เลยหรือไม่โดยที่จะไม่กระทบกับเงินสนับสนุนงวดสุดท้าย แต่ก็ยังไม่ได้รับคำตอบจากสมาคมแต่อย่างใด

จากความเดือดร้อนไปทั่วหัวระแหง ของทีมในลีกรากหญ้า จึงเป็นที่มาของคำถามว่า เงินหายไปไหน??