หัวหน้าผู้ฝึกสอน จัดเป็นตำแหน่งที่ต้องแบกรับความกดดันสูงมากในฟุตบอลยุคปัจจุบัน เนื่องจากต้องรับผิดชอบดูแลทีมทั้งระบบ เช่น การคัดเลือกนักเตะ จัดโปรแกรมฝึกซ้อม รวมถึงวางแผนก่อนแข่งและระหว่างเตะในแต่ละนัด

ดังนั้นหากเกิดข้อผิดพลาดเรื่องผลการแข่งขันขึ้นมา เฮดโค้ชจึงเป็นบุคคลลำดับต้นๆที่ต้องออกมาแสดงความรับผิดชอบ ซึ่งเปรียบเสมือนเป็น ผู้ปิดทองหลังพระ ในวงการลูกหนังไทยเลยก็ว่าได้

บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย ผู้นำด้านการสนับสนุนวงการฟุตบอลไทยในทุกระดับชั้น ก็ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญในตำแหน่งดังกล่าว จึงได้จัดทำรางวัลพิเศษในนามรางวัล Best coach (Manager) มอบให้แก่ผู้ที่เหมาะสมในทุกๆปีที่มีการแข่งขันฟุตบอลโตโยต้าไทยลีก เพื่อเป็นขวัญกำลังใจพร้อมเป็นแรงจูงใจชั้นดีในการยกระดับฝีมือของเฮดโค้ชแต่ละท่าน

หากจะพูดถึงกุนซือที่มีโอกาสคว้ารางวัลพร้อมรถยนต์โตโยต้า Yaris Ative E มูลค่า 559,000 บาท ไปครอง ตัวเต็งคงหนีไม่พ้น 

โบซิดาร์ บันโดวิช กุนซือมากประสบการณ์จากค่าย บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด สโมสรยักษ์ใหญ่เบอร์หนึ่งเมืองไทย ที่การันตีความสำเร็จไว้อย่างมากมายอย่างเช่น การป้องกันแชมป์ฟุตบอลโตโยต้าไทยลีก 2018 ได้สำเร็จ ซึ่งเป็นแชมป์สมัยที่ 6 และยังเป็นสมัยที่ 2 ติดต่อกันภายใต้การคุมทัพของโค้ชมอนเตเนโกรรายนี้  

รายต่อมา อเล็กซานเดร กาม่า กุนซือชาวบราซิล ของ สิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด ที่ในฤดูกาลก่อนพา “กว่างโซ้งมหาภัย”  คว้าแชมป์บอลถ้วยได้ 1 รายการ มาปีนี้ผลงานในลีกถือว่าไม่ได้น่าเกลียด จบอันดับ 5  แถมยังมีผลงานที่เชิดหน้าชูตาคือการพาทีมคว้าทริปเปิ้ลแชมป์บอลถ้วย (ออมสิน แชมเปี้ยนส์คัพ, ลีกคัพ และ เอฟเอคัพ)

รายสุดท้ายที่อาจจะมีลุ้นสอดแทรก คือ ธวัชชัย ดำรงอ่องตระกูล กุนซือผู้พา พีที ประจวบ เอฟซี สร้างปรากฎการณ์ครั้งสำคัญ ด้วยการขึ้นมารั้งหัวตาราง และจบฤดูกาลด้วยอันดับ 6 ทั้งๆที่เพิ่งเลื่อนชั้นสู่ลีกสูงสุดเป็นครั้งแรก กุนซือหลายรายต้องเสียท่าให้กับ “โค้ชวัง” จนถึงขั้นโดนไล่ออก และ ขอลาออกมาแล้ว ต้องบอกว่าฝีมือไม่ธรรมดา

ต้องมารอลุ้นกันว่ารางวัล Best coach (Manager) และ รถยนต์โตโยต้า Yaris Ative E มูลค่า 559,000 บาท จะตกป็นของใคร 

ซึ่งการประกาศรางวัลจะมีขึ้นในงาน FA Thailand Awards ณ โรงละครอักษรา คิง พาวเวอร์ ในวันที่ 19 ธันวาคม 2561 เวลา17.30น.