พวกเราส่วนใหญ่ต่างก็น่าจะได้ยินคำว่า ซูเปอร์ลีก กันมานานแล้วพอสมควรนะครับ

นับเป็นความฝันของบรรดาทีมยักษ์ใหญ่ของยุโรป และอาจจะรวมไปถึงแฟนบอลมากมายทั่วทั้งโลก ที่ต่างก็อยากเห็น “สโมสรแม่เหล็ก” ลงสนามฟาดฟันกันอย่างเป็นประจำทุกปี

แต่จนแล้วจนรอด เวลาผ่านล่วงเลยมากว่าทศวรรษ – การแข่งขัน “ซูเปอร์ลีก” ก็ยังไม่เกิดขึ้น จะมีก็เพียงแค่ศึก ไอซีซี ก่อนเริ่มฤดูกาล ที่อาจดูคล้ายๆ กันนิดหน่อย

ถึงกระนั้น มันก็ยังห่างไกลจากภาพฝันที่วาดไว้ เพราะจุดอ่อนที่ร้ายแรงที่สุดของ ไอซีซี ก็คือ มันเป็นเพียงแค่แมตช์อุ่นเครื่อง!

หลายๆ คนอาจพูดกล่าวอ้างถึงการคงอยู่ของศึก ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก ว่าจริงๆ แล้วมันก็เป็นเวทีที่รวมสุดยอดทีมจากทั่วทั้งยุโรปอยู่แล้วไม่ใช่เหรอ ทำไมเราต้องไปขวนขวายหาทัวร์นาเมนต์ใหม่ๆ กันอีก

อันนี้ก็คงต้องบอกกันตรงๆ ว่า “บิ๊กเอียร์” เป็นการรวมของบรรดายอดทีมจากทั้งทวีปก็จริง แต่ถึงกระนั้น มันก็ไม่ใช่ทุกทีมที่เราให้ความสนใจทุกครั้งไป

แนวคิดการสร้างซูเปอร์ลีก เคยถูกทำมาเป็นเกมแล้วด้วย

ทีมอย่าง เพลเซ่น , ซาเกร็บ , เคียฟ หรือ เซนิต ถึงแม้จะเก่ง แต่มันก็ไม่ได้ดึดดูดสายตาแฟนบอลทุกคน และอาจถูกมองข้ามไม่มีคนสนใจดูง่ายๆ เลยด้วยซ้ำ หากไม่มีโปรแกรมเจอกับทีมมหาชน

แต่ “ซูเปอร์ลีก” จะเป็นทัวร์นาเมนต์ที่ไม่มีสิ่งนี้เกิดขึ้น เพราะพวกเขาตั้งใจจะรวมตัวเฉพาะทีมที่มีเรตติ้งได้รับความนิยมอย่างล้นหลามจริงๆ เท่านั้น

ลิเวอรพูล, แมนฯ ยู, แมนฯ ซิตี้, อาร์เซน่อล, เชลซี, ยูเว่, อินเตอร์, โรม่า, บาร์ซ่า, มาดริด, แอตฯ มาดริด, บาเยิร์น, ปารีส แซงต์ แชร์กแมงต์ และหัวกะทิที่เนื้อหอมอีกส่วนหนึ่ง……

นั่นแปลว่ามันจะไม่มีการแข่งขันนัดไหนที่ไม่น่าสนใจเลย! ทุกคู่ของ ซูเปอร์ลีก จะถือได้ว่าเป็น “บิ๊กแมตช์” และจะฟาดแข้งกันอย่างจริงจังถึงหยดสุดท้าย

แน่นอนว่าความตั้งใจที่จะรวม “ซูเปอร์ลีก” เฉพาะทีมมหาอำนาจ ย่อมสร้างความไม่พอใจให้แก่ทีมชั้นนำรายอื่นๆ ที่จะได้รับผลกระทบทางด้านกำไรไปด้วย

มองในแง่หนึ่ง การรวม “ซูเปอร์ลีก” ก็ถือเป็นความคิดที่อาจจะเห็นแก่ตัวประมาณหนึ่งเลย อารมณ์ประมาณกลุ่มนายทุนรวมตัวกันสร้างธุรกิจที่ผูกขาด ไม่แบ่งใครทั้งสิ้น

ถ้าหากวันนั้นเกิดขึ้น เวทีการแข่งขันอย่าง แชมเปี้ยนส์ ลีก ก็จะกลายเป็นแค่เวทีดาดๆ ที่ไม่ค่อยมีใครอยากดู เพราะทีมแม่เหล็กที่เคยมีนั้นอันตรธานหายไปเกลี้ยง

20 ทีมชั้นนำในยุโรปหากตั้งจริง ก็จะมีรายชื่อตามนี้

ล่าสุด กระแสของ ซูเปอร์ลีก ผุดขึ้นมาอย่างเป็นเรื่องเป็นราวอีกครั้ง อาทิเช่นเคสเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ที่สโมสร อาร์เซน่อล แถลงการณ์ยอมรับด้วยตัวเองว่ากำลังเจรจาเรื่อง “ซูเปอร์ลีก” ร่วมกับอีกหลายๆ ทีมอยู่

ถึงแม้ทัพ “ปืนใหญ่” จะยืนยันว่าไม่มีทางทิ้ง พรีเมียร์ลีก ไปไหน แต่นั่นไม่ใช่ประเด็นสำคัญ เพราะเรื่องที่น่าห่วงกว่านั้นก็คือชะตาของทีมอื่นๆ ที่อาจไม่มีชื่อเสียงโด่งดังเหมือนพวกเขา ว่าอาจจะต้องตกระกำลำบากกว่าเก่า

ผลประโยชน์เป็นเรื่องที่ไม่เข้าใครออกใครนะครับ โดยเฉพาะเรื่องเงินๆ ทองๆ จากเดิมที่เราเคยคิดกันว่ามันไม่มีทางเกิดขึ้นได้ แต่ตอนนี้ก็ชักจะไม่แน่เสียแล้ว

นั่นก็คงเป็นหน้าที่ของ ยูฟ่า ว่าจะเข้ามาจัดการเรื่องนี้อย่างไรให้ลงตัว และไม่ส่งผลกระทบต่อภาพรวมของทุกๆ ทีมทั่วทั้งยุโรป

ซูเปอร์ลีก นั้นมีได้! แต่พวกเขาก็ต้องหาทางออกให้เหล่าบรรดาปลาเล็กและปลาขนาดกลางด้วย หากไม่อยากเห็น แชมเปี้ยนส์ลีก หรืออีกหลายๆ เวทีต้องตกต่ำเหมือนกับที่ครั้งหนึ่ง ยูฟ่า คัพ เคยต้องเจอมรสุม

งานนี้คงต้องลุ้นดูกันยาวๆ ครับ ว่าจะลงเอยกันอย่างไร

ยอดฝั๋น