ฤดูกาล 2018 เป็นปีที่แฟนบอลจ.เชียงใหม่ น่าจะมีความสุขที่สุดแล้ว เพราะสองทีมอย่าง เชียงใหม่ เอฟซี และ เจแอล เชียงใหม่ ยูไนเต็ด สามารถคว้าตั๋วเลื่อนชั้นได้ทั้งคู่

เชียงใหม่ เอฟซี สร้างประวัติศาสตร์เลื่อนชั้นขึ้นไปเล่นในลีกสูงสุดได้เป็นครั้งแรกใน ด้วยการจบอันดับที่3ของศึกไทยลีก2 ส่วน เจแอล เชียงใหม่ ยูไนเต็ด ก็สร้างประวัติศาสตร์เลื่อนชั้นในทุกปีที่เล่น โดยคว้าแชมป์ไทยลีก3 ขึ้นไปเล่นไทยลีก2

วันนี้ผมจะมาพูดถึงทีมพี่อย่าง "พยัคฆ์ล้านนา" ว่ามีโอกาสขึ้นไปสร้างเซอร์ไพรส์ในไทยลีกได้หรือไม่หลังจากที่สร้างประวัติศาสตร์ได้สำเร็จทำให้แฟนบอลมีความสุขไปแล้ว

เชียงใหม่ เอฟซี จะให้ คาร์รอส เปไรร่า กุนซือใหญ่ชาวบราซิลทำหน้าที่หัวหน้าผู้ฝึกสอนต่อไป ไม่มีการเปลี่ยนแปลงตามข่าวลือที่ออกมาก่อนหน้านี้ว่าทาบโค้ชหลายคนมาสานงานต่อ ซึ่งจุดนี้ผมมองว่าก็ถูกต้อง เพราะถ้าเปลี่ยนก็ต้องนับหนึ่งใหม่เลย 

ตอนนี้แผนการเตรียมทีมที่ชัดเจนคือผู้เล่นต่างชาติที่ใช้งานในฤดูกาลที่ผ่านมาจะถูกออกทั้งหมดไล่ตั้งแต่ ไฮเซล ซูซ่า ซัวเรซ กองหน้า , เลนนี่ เฟอร์นานเดส กองหน้า , โช ดอง ฮยอน กองหน้า และ หลุยส์ วอดินี่ กองหลัง โดยทั้งหมดไม่ได้รับการต่อสัญญา

นักเตะต่างชาติที่ได้ไปต่อมีแค่รายเดียวคือ มุสตาฟา อาซัดซอย ตัวรุกชาวอัฟกานิสถาน ที่เลกสองมีอาการบาดเจ็บ จะได้อยู่ในโควต้าเอเชียต่อไป ส่วนที่เหลือต้องดึงแข้งใหม่มาเสริมทีมทั้งหมด ก็ต้องมาดูกันว่าตัวใหม่ที่จะดึงเข้ามาจะแทนตัวเก่าได้ดีมากน้อยขนาดไหน

จากสถิติที่ผ่านมาทีมน้องใหม่ที่เลื่อนชั้นที่ไปเล่นในศึกไทยลีกจากไทยลีก2 ทีมที่เป็นแชมป์มักจะผลงานไม่ดีต่างจากรองแชมป์หรืออันดับที่3ที่พร้อมสร้างความเซอร์ไพรส์ได้ตลอด อย่างสองปีหลังสุดก็มี สุโขทัย เอฟซี กับ พีที ประจวบ เอฟซี ที่สามารถจบในกลุ่มบนของตารางได้

ตอนนี้หากจะบอกว่า เชียงใหม่ เอฟซี ผลงานจะเป็นอย่างไรคงพูดยาก ต้องรอดูการเสริมทัพก่อน แน่นอนหลังจากสิ้นเดือน พฤศจิกายน เป็นต้นไป น่าจะทยอยมีแข้งใหม่เข้ามาเสริมแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นแข้งต่างชาติหรือแข้งไทย

สิ่งที่แฟนบอลอยากเห็นคือระดับของผู้เล่นต่างชาติที่จะดึงเข้ามาแทนที่ตัวเก่าที่ปล่อยออกไป จะเป็นใคร และจะทำได้ดีแค่ไหน ทั้งหมดทั้งหมดน่าจะชัดเจนช่วงหลังปีใหม่ที่จะมีการปรีซีซั่นแบบจริงๆจรังๆ ก็จะพอเห็นทรงบอลว่าจะดูดีขนาดไหน

เชียงใหม่ เอฟซี สามารถคว้าตั๋วเลื่อนชั้นขึ้นไปเล่นในลีกสูงสุดได้เป็นครั้งแรก เป้าหมายที่พวกเขาต้องทำให้ได้คือการอยู่ให้นานที่สุด ถ้าทำไม่ได้ก็จะเหมือนกับ ไทยฮอนด้า เอฟซี หรือ แอร์ฟอร์ซ เซ็นทรัล เอฟซี ที่ขึ้นมาได้แค่ปีเดียวก็ร่วงกลับไปที่เดิม เพราะฉนั้นการเตรียมสำคัญมาก

จากนี้ก็ต้องรอติดตามครับว่านักเตะรายต่อไปที่จะเข้ามาเสริมทัพจะเป็นใครต่อจาก วันใหม่ เศรษฐนันท์ ที่เข้ามาเสริมทีมรายแรก แน่นอนตอนนี้เป้าหมายที่ต้องการน่าจะมีการพูดคุยบ้างแล้ว แต่จะรอเปิดเผยทีเดียวถ้าทุกอย่างลงตัว

ให้วิเคราะห์ตอนนี้แข้งใหม่ที่จะเข้ามาเสริมทัพ "พยัคฆ์ล้านนา" จะมีไม่ต่ำกว่า10คน และน่าจะมีแข้งระดับบิ๊กเนมหลายคนอยู่ จะเป็นใครต้องรอติดตามครับ จะใช่ เคลตัน ซิลวา รึเปล่าน่าสนใจอย่างยิ่ง

สุดท้ายอยากจะบอกว่า อยากให้ศึกไทยลีกฤดูกาล 2019 เปิดลีกเร็วๆจรัง เพราะอยากเห็นฟอร์มทุกทีมแล้วไม่ใช่แค่ เชียงใหม่ เอฟซี แต่เป็นทุกทีมที่เข้าร่วมการแข่งขัน หัวกระทิทั้ง16สโมสร จะทำผลงานได้อย่างที่แฟนบอลหวังหรือไม่...