ในที่สุดฟุตบอลไทยลีก 4 ก็ปิดฉากอย่างเป็นทางการ เป็นลีกสุดท้ายของปี 2018

ขอแสดงความยินดีกับ 3 ทีม ที่ได้เลื่อนชั้นสู่ไทยลีก 3 หลังจากฝ่าฟันอุปสรรคมาตลอดทั้งปี เราก็ได้ นครปฐม ยูไนเต็ด, ขอนแก่น ยูไนเต็ด และ นอร์ทกรุงเทพ เอฟซี เป็น 3 ยอดทีมที่เเข็งแกร่งที่สุด 

นครปฐม ยูไนเต็ด

"เสือป่าราชา" ตกชั้นมาเล่นในศึกไทยลีก 4 แบบไม่ทันตั้งตัว เพราะมีปัญหาเรื่องคลับ ไลเซนซิ่ง ไทยลีก 2 ไม่ผ่าน

แต่ทุกคนก็ยังสู้ไม่ว่าจะเป็นบอร์ดบริหาร นักเตะ รวมถึงแฟนบอล และการได้ "โค้ชธง" ธงชัย สุขโกกี มาคุมทีม ก็ทำให้ทีมมีความแข็งแกร่ง และไร้คู่ต่อกร โดยเฉพาะในโซนตะวันตก ที่ไล่ถล่มทีมอื่นๆจนและ จนคว้าแชมป์โซนมาครองก่อนเกมจบหลายนัด 

และในรอบแชมเปี้ยนส์ลีก แม้จะต้องลุ้นตั๋วจนถึงนัดสุดท้าย แต่ก็ทำสำเร็จ และในรอบชิงชนะเลิศ ก็จัดการล้ม ขอนแก่น ยูไนเต็ด ด้วยสกอร์รวม 2 นัด 5-4 คว้าแชมป์มาครองอย่างยิ่งใหญ่

ปีหน้าน่าจับตามองเป็นอย่างมาก หากรักษาตัวนักเตะเด่นๆไว้ได้ และเสริมทัพได้ตรงจุด เชื่อได้เลยว่ามีลุ้นเลื่อนชั้นแบบปีต่อปีแน่นอน


ขอนแก่น ยูไนเต็ด

"จงอางผยอง" ชื่อนี้การันตีความดุดัน เคยก้าวขึ้นไปถึงระดับดิวิชั่น 1 (T2) มาแล้ว แต่สุดท้ายก็ต้องกลับมาเริ่มใหม่ในลีกล่าสุด และการกลับมาครั้งนี้ก็ไม่ทำให้แฟนบอลและสื่อหลายสำนักต้องผิดหวัง เพราะถูกคาดหมายไว้อยู่แล้วว่า ขอนแก่น ยูไนเต็ด จะต้องเลื่อนชั้น

แม้สุดท้าย ลูกทีมของ "โค้ชโจ้" ศรายุทธ ชัยคำดี จะต้องผิดหวังที่ไม่ได้แชมป์ไทยลีก 4 เนื่องจากแพ้ให้กับ นครปฐม ยูไนเต็ด ในรอบชิงชนะเลิศ สกอร์รวม 2 นัด 4-5 แต่ก็ยังยิ้มได้เพราะทำเป้าหมายที่ใหญ่กว่าสำเร็จไปก่อนหน้านี้

ยอดแฟนบอลในสนามเฉลี่ย 4,000 คน มากกว่าหลายทีมดังในไทยลีก 1 ซะอีก เชื่อได้เลยว่าปีหน้า ไทยลีก 3 ต้องสะเทือน และก็เชื่อได้เลยว่าบอร์ดบริหารจะต้องจัดเต็มในเรื่องขุมกำลัง เราจะได้เห็นนักเตะดัง ย้ายมาเล่นที่นี่แน่นอน

นอร์ทกรุงเทพ เอฟซี

คือทีมสุดท้ายที่ได้ตั๋วเลื่อนชั้นไปครอง หลังเอาชนะ เมืองเลย ยูไนเต็ด ด้วยสกอร์รวม 2 นัด 2-1 ในรอบเพลย์ออฟ

เกมแรกที่สนามม.นอร์ทกรุงเทพ เสมอกัน 1-1 ความได้เปรียบตกไปอยู่กับเมืองเลย ยูไนเต็ด ทั้งการได้ลงเล่นในบ้านนัดที่ 2 แถมยังมีอเวย์โกล ติดมือ

แต่สุดท้ายเป็น ภูมิพัฒน์ กันทะเนตร ตัวสำรองฮีโร่ ยิงประตูชัย พาทีม บุกไปเฉือน นักรบเซไล 1-0 คว้าตั๋วเลื่อนชั้นไปครอง

ต้องชื่นชมความเป็นทีมเวิร์ค ที่พาทีมประสบความสำเร็จแบบเกินคาด แม้จะมีดีกรีแชมป์โซนกรุงเทพ แต่ในรอบแชมเปี้ยนส์ลีกถือว่าต้องเจอกับของแข็ง ทั้ง นครปฐม, สตูล, หัวหิน, เกร็กคู และ สพล.สมุทรสาคร แถมโปรแกรมยังไม่ค่อยเป็นใจ เพราะต้องเล่นเป้นทีมเยือนถึง 3 นัด จากทั้งหมด 5 นัด

แต่เกมที่ถือเป็นจุดเปลี่ยนการการเปิดบ้านเอาชนะ คาเด็นซ่า สตูล ยูไนเต็ด 6-1 เพราะสุดท้ายทั้งคู่มีแต้มเท่ากัน ต้องมาวัด เฮด ทู เฮด และเป็น ม.นอร์ทกรุงเทพ ที่ดีกว่า