ฤดูกาล 2018 ถือเป็นปีที่ล้มเหลวที่สุดของ "เดอะ บลูแมชชีน" บางกอกกล๊าส เอฟซี หลังเจอมรสุมครั้งใหญ่ถาโถมเข้ามาเล่นงานสโมสรจนเสียหลัก สร้างความผิดหวัง และน้ำตา ให้กับคนที่เกี่ยวข้อง ทั้งผู้บริหาร, ทีมงานสต๊าฟฟ์โค้ช, นักเตะ และกองเชียร์

เพราะนับตั้งแต่ บางกอกกล๊าส เอฟซี ได้สิทธิ์ส่งทีมลุยลีกสูงสุดของเมืองไทย ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2552 จากการเทคโอเวอร์ สโมสรธนาคารกรุงไทย พวกเขาไม่เคยต้องมาดิ้นรนหนีตกชั้นแม้แต่ครั้งเดียว สร้างความสุข ส่งรอยยิ้ม ให้กับแฟนคลับกระต่ายแก้ว เสมอมาในระยะเวลา 10 ปี

"แต่ในฤดูกาล 2018 ไม่ใช่ปีของ บางกอกกล๊าส เอฟซี อย่างแท้จริง อะไรหลายๆ อย่างดูไม่เป็นใจกับ บีจี "

แม้จะมีช่วงสั้นๆ ทำให้แฟนคลับกระต่ายแก้ว มีความสุข(ขยับมาอยู่ท็อปเทน กับชนะบุรีรัมย์ เข้าชิงลีกคัพ) แต่สุดท้ายก็จบด้วยความเสียใจ ซ้ำแล้วซ้ำอีก เริ่มตั้งแต่เกมนัดสุดท้าย ไทยลีก 2018 ที่ บีจี ขอผลเสมอก็จะการันตีรอดตกชั้นทันทีไม่ต้องสนผลคู่อื่นๆ

"แต่แล้วฟ้าก็ผ่าพาลงที่ ลีโอ สตเดียม ขุนพล "เดอะ บลูแมชชีน" พลิกแพ้คารังต่อ นครราชสีมา 1-2 กลายเป็นทีมที่ 5 ที่ต้องหล่นชั้นไปสู่ลีกรอง ซึ่งเป็นการตกชั้นครั้งแรกในประวัติศาสตร์สโมสรของ บีจี แบบช็อคแฟนบอล"

ต่อด้วยเกมรอบชิงชนะเลิศ ลีกคัพ 2018 ที่บอร์ดบริหารบางกอกกล๊าส เอฟซี ต้องการคว้าแชมป์มาครองให้ได้เพื่อมอบความสุขคืนให้กองเชียร์ทดแทนจากการตกชั้น แต่แล้วทุกอย่างก็ไม่ได้สวยงามดั่งที่หวังไว้ขุนพล "เดอะ บลูแมชชีน" สู้ได้อย่างสมศักดิ์ศรีแต่ความเด็ดขาดสู้ไม่ได้แม้ถูกขึ้นนำไปก่อน 0-1 

บีจี ไม่มีท้อใส่เกินร้อยเพื่อกองเชียร์ วิ่งสู้ฟัดจนมาได้ลูกจุดโทษในช่วงทดเจ็บนาทีสุดท้ายของเกมจากการดู VAR มีโอกาสตีเสมอและไปลุ้นต่อในช่วงต่อเวลาพิเศษ 30 นาที แต่แล้วเหมือนโชคชะตาไม่เป็นใจ อาเรียล โรดริเกซ ยิงบอลไปติดเซฟ ฉัตรชัย บุตรพรม แบบช็อกแฟนบอลกระต่ายแก้ว ก่อนจบเกมไปด้วยสกอร์นี้

จบฤดูกาล 2018 เป็นอีกหนึ่งปีที่ บางกอกกล๊าส เอฟซี มือเปล่า แต่ที่หนักไปกว่านั้นคือพวกเขาต้องไปเริ่มต้นใหม่ในลีกพระรอง

"แต่ในเรื่องราวร้ายๆ ก็มีสิ่งดีๆ ซ้อนอยู่เสมอ นั่นคือ "กำลังใจ" จากกองเชียร์บีจี ที่ไม่เคยทิ้งทีมไปไหน ยังคงอยู่คู่กับสโมสรแห่งนี้ไม่ว่าวันที่ทีมมีความสุข หรือในวันที่ทีมอยู่ในจุดต่ำที่สุดของสโมสร"

แน่นอนว่าพวกเขาเจ็บปวด และเสียใจไม่ต่างอะไรกับสโมสร ที่ต้องเห็นทีมที่รักตกชั้นไปแบบนี้ แต่เหล่าสาวกกระต่าย ยังคงทำหน้าที่กองเชียร์ที่ยอดเยี่ยม ในวันที่สโมสรไม่มีใคร พวกเขายังคงศรัทธาในทีม ส่งเสียงเชียร์ คอยให้กำลังใจทีมอยู่เสมอไม่มีเสื่อมคลาย

โอเคละ ณ ตอนนี้ ผู้บริหาร, ทีมงานสต๊าฟฟ์โค้ช, นักเตะ และกองเชียร์ ทุกคนผิดหวัง อ่อนล้า เสียงใจ แต่ทุกอย่างต้องเดินหน้าต่อ ซึ่ง "บิ๊กปิ๊ป" ปวิณ ภิรมย์ภักดี บอสใหญ่บีจี ยืนยันชัดเจนพร้อมสู้ต่อในไทยลีก2 และจะพา บีจี คัมแบ็คสู่ไทยลีกให้ได้ 

วันนี้ บางกอกกล๊าส เอฟซี ล้มเหลวในสนาม แต่พวกเขายังโชคดีที่มีผู้เล่นคนที่12 ที่รักสโมสรแบบสุดหัวใจ ไม่ใช่แค่ในวันที่ทีมประสบความสำเร็จ แต่อยู่ด้วยกันเสมอในวันที่ทีมทุกข์ยาก พูดได้เลยว่า กำลังใจจากกองเชียร์กระต่ายแก้ว คือพลังศรัทธาที่ยิ่งใหญ่ "บีจี ล้มได้ก็ต้องลุกได้ และจะกลับมาอย่างแข็งแกร่งกว่าเดินในไม่ช้า" ผมเชื่ออย่างนั้น. 

ฺBoybarball.