สิ้นสุดลงไปกับการแข่งขันวอลเลย์บอลหญิง ชิงแชมป์โลก 2018 ที่ประเทศญี่ปุ่น ที่แข่งขันกันเป็นระยะเวลา 20 วันกว่า ๆ

เซอร์เบีย คว้าแชมป์มาครองเป็นสมัยแรก หลังเอาชนะ อิตาลี 3-2 เซต ในรอบชิงชนะเลิศ ซึ่งเป็นเกมรอบชิงชนะเลิศที่สุดมันอีกหนึ่งเกม

ส่วน จีน เอาชนะ เนเธอร์แลนด์ และคว้าอันดับ 3 ไปครอง

นี่คือบทสรุปของศึกชิงแชมป์โลกในปี 2018

เซอร์เบีย แชมป์โลก 2018

วอลเลย์บอลหญิง ชิงแชมป์โลก 2018 เป็นทัวร์นาเมนต์เดียวของปีนี้ที่มีคะแนนสะสมให้กับทุก ๆ ทีมที่เข้าร่วมชิงชัย หลังจากที่ตัดการเก็บคะแนนโลกออกจากการแข่งขันเนชั่นส์ ลีก

การแข่งขันครั้งนี้เป็นรายการที่หลาย ๆ ทีมต่างจ้องที่จะทำผลงานออกมาให้ดีที่สุด เนื่องจะลุ้นให้อันดับคะแนนสะสมโลกจะขยับบ้าง

เช่นเดียวกับทีมชาติไทย ที่หวังจะให้ผลงานในรายการนี้ออกมาให้ดีที่สุด เพื่อความหวังในการลุ้นขยับอันดับโลก และเป้าหมายลึก ๆ คือการได้ลุ้นเข้าไปเล่นในโอลิมปิกเกมส์

ก่อนอื่นต้องแจ้งอีกรอบว่า การคัดเลือกโอลิมปิกเกมส์ กับการแข่งขันชิงแชมป์โลก แทบไม่เกี่ยวข้องกันเลย

แชมป์โลก ไม่ได้สิทธิ์เข้าไปเล่นโอลิมปิกเกมส์ อย่างที่หลายคนเข้าใจ

แต่ส่วนที่เกี่ยวข้องกันนิดหนึ่ง คือ โอลิมปิกเกมส์ จะมีรอบคัดเลือกที่จะใช้อันดับโลกเป็นตัวชี้วัด เพราะชิงแชมป์โลกมีคะแนนสะสมให้เก็บถึง 100 คะแนน สำหรับทีมแชมป์

ดังนั้น แต่ละทีม โดยเฉพาะทีมชาติไทย จึงจำเป็นที่จะต้องมีผลงานที่ดีไว้ก่อน เผื่ออันดับโลกจะได้ขยับขึ้นตาม

สำหรับการคัดทีมไปแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ 2020 จะให้ทีมอันดับ 1-24 ของโลก แข่งขันกัน ซึ่งจะแบ่งการแข่งขันออกเป็น 6 กลุ่ม กลุ่มละ 4 ทีม โดยจะใช้การแบ่งกลุ่มตามอันดับโลกเรียงลำดับกลุ่มแบบกระดูกงู (serpentine) และแชมป์ของแต่ละกลุ่ม รวม 6 ทีม จะผ่านเข้าไปเล่นในโอลิมปิกเกมส์ 2020 ทันที

ส่วนทีมที่ไม่ผ่านรอบนี้ จะมีโอกาสได้คัดอีกครั้งในรอบที่ 2 ซึ่งจะเป็นการคัดของแต่ละทวีป และคัดเลือกหาเอาแชมป์ของแต่ละทวีป คือ ยุโรป, เอเชีย, อเมริกาเหนือ, อเมริกาใต้, แอฟริกา รวม 5 ทีม ผ่านเข้าไปเล่นโอลิมปิกเกมส์

การแบ่งกลุ่มคัดโอลิมปิกเกมส์ รอบแรก

และเมื่อนำเอา 6 ทีมที่ผ่านการคัดรอบแรก บวกกับ 5 ทีมแชมป์ทวีป และเจ้าภาพ จะเป็น 12 ทีมพอดี ในโอลิมปิกเกมส์ 2020

ท้ายที่สุดทีมสาวไทย จบการแข่งขันในชิงแชมป์โลกด้วยอันดับที่ 13 ดีกว่าอันดับเมื่อ 4 ปีก่อน ที่เราจบที่ 17 ซึ่งแน่นอนว่า คะแนนของเราจะต้องได้เพิ่มมาด้วย

ซึ่งตอนนี้เรายังไม่ทราบว่า อันดับที่ 13 ของสาวไทยนั้น จะได้มาเพิ่มกี่คะแนน แต่ถ้าหากเทียบกับคะแนนของอันดับ 13 เมื่อปี 2014 สาวไทยของเรา จะได้มา 36 คะแนน

ส่วนวิธีการคิดคะแนนสะสมอันดับโลกของ FIVB ก็ไม่ได้ยาก คือจะนำเอาคะแนนที่มีอยู่ไปลบกับคะแนนรายการที่จะบวกเข้าไปใหม่ และบวกคะแนนใหม่เข้าไป ก็จะได้คะแนนปัจจุบัน

ตัวอย่างเช่น ทีมชาติไทย ตอนนี้มี 59 คะแนน รั้งอันดับ 16 ของโลก โดยคะแนนของทีมไทยมาจาก เวิลด์กรังด์ปรีซ์ 2017 จำนวน 26 คะแนน, โอลิมปิกเกมส์ 2016 จำนวน 3 คะแนน และชิงแชมป์โลก 2014 จำนวน 30 คะแนน

เมื่อจะรวมคะแนนใหม่ จะต้องนำคะแนนของเก่าออก คือนำคะแนนชิงแชมป์โลก 2014 ลบออก และบวกคะแนนที่ได้มาใหม่เข้าไป

คะแนนของไทยก็จะเป็น (59-30)+36 จะเท่ากับ 65 คะแนน 

ดูแล้ว อันดับโลกของเรามีโอกาสที่จะขยับขึ้นจากอันดับ 16 น่าจะเป็นสัก 13-14-15 ได้เช่นกัน

ซึ่งยังต้องไปเช็คคะแนนของแต่ละทีม ที่เข้าร่วมในศึกชิงแชมป์โลก ว่ามีผลงานเป็นอย่างไร และคะแนนที่ได้ จะได้เท่าไหร่

ทั้งนี้ทั้งนั้น ทั้งหมดเป็นเพียงการคาดการณ์เท่านั้น คงต้องรอทาง FIVB เขาประกาศ และยืนยันกันออกมาอีกครั้ง จึงจะได้ทราบกันว่า ท้ายที่สุดแล้ว ทีมชาติไทย จะขยับอันดับโลกขึ้นมาเท่าไหร่ และจะได้อยู่กลุ่มไหน กับใครบ้างในการคัดโอลิมปิกเกมส์ 2020

อีกไม่นานเกินรอ