ในช่วงที่ฟุตบอลลีกในบ้านเราปิดฤดูกาล คอบอลไทยก็อาจจะดูเงียบเหงาไปบ้าง ถือเป็นการพักรบชั่วคราว ก่อนที่จะกลับมาเปิดฉากกันในครั้งในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า

เป็นที่ทราบกันไปแล้วว่าบทสรุปสุดท้าย 5 สโมสรที่ตกชั้นลงมาจากลีกสูงสุดเมื่อซีซั่นที่ผ่านมา ประกอบไปด้วย แอร์ฟอร์ซฯ, อุบล ยูเอ็มทีฯ, ราชนาวี, โปลิศเทโร เอฟซี และ บางกอกกล๊าส เอฟซี

ถือเป็นซีซั่นที่มีการแข่งขันสูงที่สุดในเรื่องของการหนีตาย เพราะด้วยจำนวนโควต้าตกชั้นถึง 5 ทีม ทำให้หลายๆสโมสรต่างต้องเค้นศักยภาพที่ดีที่สุดออกมาเพื่อความอยู่รอด

3 ทีมอย่าง แอร์ฟอร์ซฯ, อุบล ยูเอ็มทีฯ, ราชนาวี เป็นกลุ่มที่ตกชั้นลงไปก่อนจะถึงช่วงโค้งสุดท้าย ขณะที่อีก2ทีมอย่าง โปลิศเทโร เอฟซี และ บางกอกกล๊าส เอฟซี พวกเขาเพิ่งจะมาได้บทสรุปที่แสนเจ็บปวด โดยเฉพาะบีจีที่ต้องลุ้นกันจนวินาทีสุดท้ายก่อนจะไม่ได้ไปต่อ


ความผิดหวังของบางกอกกล๊าส เอฟซี

การตกชั้นของทั้ง 5 สโมสร ถือว่าน่าสนใจ ยิ่งมีชื่อของ 2 บิ๊กทีมอย่าง โปลิศเทโร เอฟซี และ บางกอกกล๊าส เอฟซี ลงมาด้วยแล้วยิ่งทำให้ลีกพระรองซีซั่นหน้ามีความน่าสนใจมากกว่าเดิมหลายเท่าตัว


บรรดานักเตะโปลิศเทโร เอฟซี

ขนาดเมื่อซีซั่นที่ผ่านมา การขับเคี่ยวกันบนเวทีไทยลีก2 ก็ได้ประจักษ์ให้เห็นถึงความสนุกตื่นเต้นที่เกิดขึ้นแล้ว รับรองได้เลยว่าในซีซั่นหน้า การแข่งขันแต่ละสนามจะต้องออกมาเข้มข้นกว่าเดิม

สิ่งที่แอบเป็นห่วงบรรดาทีมในT2ที่มีเป้าหมายตีตั๋วเลื่อนชั้น พวกเขาจะต้องทุ่มทุนสร้างกว่าเดิมหากหวังจะทำให้สำเร็จในซีซั่นหน้า เพราะต้องไม่ลืมว่าทีมอย่าง โปลิศเทโรฯ หรือ บางกอกกล๊าสฯ พวกเขาต่างหมายมั่นปั้นมือที่จะกลับสู่ลีกสูงสุดให้ได้ภายในปีเดียว หรือแม้กระทั้ง 3 ทีมอย่าง แอร์ฟอร์ซฯ, อุบลฯ และ ราชนาวี ต่างก็คงไม่อยากอยู่ในศึกไทยลีก2นานนัก นั่นทำให้คู่แข่งในการแย่งชิงพื้นที่เลื่อนชั้นมีมากขึ้น

แต่ถึงแม้ทั้งสองบิ๊กทีมที่กล่าวมานั้นวางเป้าหมายเอาไว้ชัดเจนกับการเลื่อนชั้น แต่ในทางปฏิบัติก็คงไม่ใช่เรื่องที่จะทำกันง่ายๆ เพราะจะว่าไปแล้วทั้งโปลิศเทโรฯ และ บางกอกกล๊าสฯ ต่างก็ไม่เคยผ่านประสบการณ์ตกชั้นมาก่อน ผิดกับชัยนาท ฮอร์นบิล ที่เคยทำได้ในฤดูกาล2017

นี่ขนาดยังไม่รับรวมบรรดาทีมน้องใหม่จากศึกไทยลีก3 ที่เพิ่งเลื่อนชั้นขึ้นมาหมาดๆ ประกอบไปด้วย เจแอล เชียงใหม่ ยูไนเต็ด, ศุลกากร ยูไนเต็ด และ อยุธยา ยูไนเต็ด ต่างก็ล้วนเป็นทีมคุณภาพและผ่านประสบการณ์เลื่อนชั้นมาแล้ว

เรื่องที่น่าสนใจอีกประเด็นก็คือการโยกย้ายถ่ายเทนักเตะของแต่ละสโมสร เชื่อเหลือเกินว่าในซีซั่นหน้าคงจะมีแข้งบิ๊กเนมหลายคนตบเท้าลงมาวาดลวดรายบนลีกรอง เพราะนอกจากแข้งคุณภาพของบรรดาทีมที่ตกชั้นลงมาแล้ว บวกกับการเสริมทัพของบรรดาทีมสมาชิกไทยลีก2เดิม บอกได้เลยว่าแฟนบอลมีแต่จะได้กำไรล้วนๆ

จากนี้คงต้องรอติดตามกันดูว่าแต่ละทีม แต่ละสโมสร จะทยอยเปิดตัวแข้งใหม่ที่เรียกเสียงฮือฮาได้มากน้อยขนาดไหน และใครจะลงมาเล่นในไทยลีก2กันบ้าง เชื่อว่าอีกไม่นานเกินรอแฟนๆก็คงจะได้ทราบกัน

แม้ในช่วงนี้จะไม่มีโปรแกรมลีก แต่แฟนบอลไทยก็มีโฟกัสสำคัญในศึกฟุตบอลถ้วยลีกคัพ ที่จะชิงชนะเลิศกันในวันเสาร์นี้(20 ก.ย. 61) หนึ่งในทีมที่ตกชั้นลงมาอย่าง บางกอกกล๊าส เอฟซี จะดวลกับ เชียงราย ยูไนเต็ด หากลองเทียบผู้เล่นตำแหน่งต่อตำแหน่งถือว่าสูสีกันมากๆ

น่าสนใจว่าทีมอย่าง บางกอกกล๊าส เอฟซี จะสามารถรวมใจกันสู้และทิ้งทวนฤดูกาลที่แสนเจ็บปวดด้วยตำแหน่งแชมป์รายการนี้ไปได้หรือไม่ เพราะถ้าหากพวกเขาทำได้ อย่างน้อยๆก็น่าจะเป็นรางวัลปลอบใจให้กับแฟนบอล ที่ต้องมาผิดหวังกับการตกชั้นในปีนี้


ทีมงานนักเตะและสาวกโปลิศเทโรฯ

ส่วนในฤดูกาลหน้าบรรดาแฟนบอลของทีมที่ตกชั้นก็ไม่ต้องเสียใจจนเกินไป เพราะมันไม่ได้หมายความว่าจะไม่มีทีมให้เชียร์อีกต่อไปแล้ว เพียงแค่ต้องลองเปิดใจลงมาสัมผัสกับเวทีลีกรอง รับรองว่าคุณจะรู้สึกถึงความมันส์ในแบบฉบับที่หาไม่ได้บนเวทีลีกสูงสุด...

'''Biggy'''