ในหัวค่ำวันนี้ (11 ต.ค.) ทีมชาติไทย มีโปรแกรมจะต้องลงแข่งฟุตบอลกระชับมิตรกับ ฮ่องกง ในบ้านของเขา ที่สนามมงก๊ก สเตเดี้ยม เวลา 19.00 น. (ไทยรัฐทีวี ถ่ายทอดสด)

แต่ศึกครั้งนี้อาจไม่ใช่งานง่ายของ ไทย เพราะมีหลายปัจจัยที่อาจทำให้ ไทย จะไม่สามารถเก็บชัยชนะกลับประเทศได้

ปัจจัยอะไรบ้างนั้น วันนี้เรามีวิเคราะห์กัน!!

ปัจจัยที่ 1 ไทย มีเวลาซ้อมน้อย

ทีมชาติไทยชุดนี้ มีเวลารวมตัวและฝึกซ้อมกันน้อยมาก เพราะกว่าจะได้รวมพลซ้อมครั้งแรก ก็วันจันทร์ที่ 8 ต.ค. แล้ว แถมยังฝึกซ้อมอะรมากไม่ได้ เพราะทุกคนเพิ่งกรำศึกกันมาในไทยลีกนัดสุดท้าย วันอาทิตย์ที่ 7 ต.ค. ทำให้พวกเขาได้เพียงแค่วอร์มร่างกายธรรมดาเท่านั้น

จากนั้นวันอังคารที่ 9 ต.ค. ก็ต้องเดินทางไป ฮ่องกง ซึ่งก็ทำให้ได้ซ้อมแค่เล็กน้อยในตอนเย็นเท่านั้น กว่าที่ ไทย จะได้ซ้อมแบบเต็มรูปแบบ ก็เหลือเพียง 2 วันคือ วันที่ 9-10 ต.ค. นั่นอาจทำให้นักเตะไทย มีความพร้อมและความสมบูรณ์ไม่เต็มร้อยนั่นเอง

ปัจจัยที่ 2 ผู้เล่นหน้าใหม่หลายคน

ทีมชาติไทยชุดนี้ มีผู้เล่นหน้าใหม่หลายคน และหลายคนก็เป็นนักเตะดาวรุ่งอายุน้อย แถมยิ่งมีเวลาซ้อมด้วยกันน้อย ยิ่งทำให้ความเข้าขา รู้ใจกัน ยังมีไม่มาก และก็อาจทำให้ยังซึมซับแท็คติกของ มิโลวาน ราเยวัช ได้ไม่เต็มที่ ซึ่งนั่นจะส่งผลต่อเกมการแข่งขันไม่มาก...ก็น้อย

ปัจจัยที่ 3 ฮ่องกง มีผู้เล่นโอนสัญชาติหลายคน 

ทีมชาติฮ่องกงชุดนี้ มีนักเตะโอนสัญชาติหลายคน ทั้งจากละตินอเมริกา, จากยุโรป และจาก แอฟริกา อาทิ ซานโดร เลโอนาร์โด (บราซิล), อัลเวส ดา ซิลวา (บราซิล), ดาเนียล คานเซล่า (สเปน), แอนดี้ รัสเซลล์ (อังกฤษ), เจมส์ แม็คกี (อังกฤษ), พอล เอ็นกู (แคเมอรูน), อเล็กซ์ ตาโย อคานเด (ไนจีเรีย), เฟสตุส ไบซี (ไนจีเรีย) 

ทำให้พวกเขาเพิ่มศักยภาพขึ้นไปอีกขั้น จึงยากที่ ทีมชาติไทย จะเอาชนะพวกเขาได้ง่าย

ปัจจัยที่ 4 ไทย ต้องเล่นเป็นทีมเยือน

อย่างที่รู้ๆกันว่า ทีมชาติไทย มักทำผลงานได้ไม่ค่อยดี เวลาต้องเล่นเป็นทีมเยือนนอกประเทศ เพราะตั้งแต่ปี 2017 หรือ 2 ปีที่ผ่านมา ในแมตช์อย่างเป็นทางการ ไทย ชนะเพียงนัดเดียวเท่านั้นในการเล่นเป็นทีมเยือน นั่นคือบุกชนะ เมียนมา ในเกมอุ่นเครื่อง 3-1 เมื่อวันที่ 5 ต.ค. ปีที่แล้ว 

นอกนั้น ไทย แพ้เรียบ เวลาต้องเล่นนอกประเทศ

ปัจจัยที่ 5 ไทย ไม่มี มุ้ย, เจ, อุ้ม

ทีมชาติไทย ในแมตช์เยือน ฮ่องกง จะไม่มี 3 นักเตะซูเปอร์สตาร์อย่าง "มุ้ย" ธีรศิลป์ แดงดา, "เจ" ชนาธิป สรงกระสินธ์ และ "อุ้ม" ธีราทร บุญมาทัน ซึ่งพวกเขาทั้ง 3 คน คือกระดูกสันหลังของ ไทย ในปัจจุบัน

ดังนั้นการขาดพวกเขาไป ทำให้ศักยภาพของ ไทย ไม่แข็งแกร่งอย่างที่ควรจะเป็น และอาจจะส่งผลให้เกมในเย็นวันนี้ ไทย อาจจะไม่ชนะ ฮ่องกง

 

"นัทนัลโด้"