ระหว่างที่เคลียร์ภาพในคอมเพื่อจะเว้นที่เอาไว้ใส่งานวีดีโอที่สัมภาษณ์โค้ชและนักกีฬาในแต่ละวัน ก็ไปสะดุดที่รูปถ่าย 3-4 ใบอยู่พักหนึ่ง แล้วก็ลองประมวลความหมายที่เรารู้สึกต่อภาพว่ามีความเห็นอย่างไร

 จนในที่สุดก็ตัดสินใจไม่ลบ และ ขอเก็บเอาไว้ พร้อมทั้งขอเขียนเรื่องราวจากภาพดังกล่าวให้ได้ติดตามกัน

สำหรับผมแล้วภาพที่เห็นบ่อยช่วงที่การแข่งขันจบลงคือกลุ่มแฟนวอลเลย์บอลเข้ามาขอถ่ายรูปกับนักกีฬา รวมไปถึงครอบครัวของผู้เล่นที่เข้ามารอให้กำลังใจหลังจบเกม แต่ถ้าพูดถึงโค้ช ผมมักจะเห็นแกยืนอยู่ด้านหลังไกลๆ หรือไม่ก็ฉีกตัวไปรออยู่บนรถ 

น้อยครั้งมากๆที่จะได้เห็นใครมารอ หรือ แทบไม่เคยเห็นเลยด้วยซ้ำ

แต่เส้นเรื่องที่อยากพูดถึงไม่เกี่ยวกับการถ่ายภาพใดๆ เพราะหลังจากนั่งดูภาพดังกล่าวแล้วมันทำให้เข้าใจได้เลยว่าที่โค้ชผ่านช่วงเวลาที่แย่ที่สุดมาได้เพราะกำลังใจจากครอบครัวที่หนุนหลังอยู่ตลอดเวลา

สำหรับโค้ชด่วนแล้ว น้อยมากที่จะได้สัมผัสถึงความเป็นตัวตน เพราะโค้ชค่อนข้างให้ความสำคัญต่อการวางตัว 

พอมานึกย้อนกลับไปก็ยิ่งชัด.....ในช่วงที่โค้ชเป็นผู้ช่วยโค้ชอ๊อต โค้ชด่วนเคยให้สัมภาษณ์ และ ออกความเห็นใดๆกับนักข่าว ไม่ว่าจะประเด็นใดๆก็ตาม 

เวลาจะถามอะไรที่เป็นข้อมูลหรือความรู้ ทุกครั้งผมจะต้องบอกโค้ชก่อนว่า "โค้ชครับอันนี้ผมขอถามในฐานะเอกที่ต้องการนำไปเป็นความรู้" และ " โค้ชครับเรื่องนี้ขอสัมภาษณ์ในลักษณะข่าว" 

เพราะคำตอบที่โค้ชสื่อสารออกมานั้นจะคนละสไตล์อย่างสิ้นเชิง

อีกอย่างที่โค้ชปรับเปลี่ยนคือการทำงานร่วมกับสื่อ ที่ผ่านมาจะมีข้อตกลงร่วมกันระหว่างสมาคมฯกับสื่อ หากจะเข้าไปถ่ายซ้อม หรือ ไปขอสัมภาษณ์ต้องมีการแจ้งให้เป็นกิจลักษณะ นั้นเพราะโค้ชต้องการให้นักกีฬามีสมาธิต่อการซ้อมมากที่สุด ซึ่งเป็นระบบที่ดีในการทำงานร่วมกันของทุกฝ่าย

นั่นคือสิ่งที่ผมคิดว่าน่าจะเป็นการให้ความสำคัญต่อหน้าที่ และ การวางตัวได้มากที่สุดจากโค้ชด่วน

สำหรับโค้ชด่วนแล้ว ถ้าพูดถึงผลงานที่เข้ามารับตำแหน่งเฮดโค้ชทีมชาติต่อจากโค้ชอ๊อต ถือว่าเป็นเรื่องที่กดดันไม่น้อย เพราะสิ่งที่สร้างมานั้นยิ่งใหญ่ หน้าที่ของโค้ชด่วนคือสานและสร้างต่อให้ดีขึ้น

แต่ในมุมของคนดูทั่วไป ผลการแข่งขันในรายการนั้นๆคือสิ่งที่บ่งชี้ความสำเร็จได้มากที่สุด

ก่อนหน้านี้ไทยกำลังอยู่ในช่วงผลิใบ เปลี่ยนถ่ายนักกีฬา และ โค้ชก็พยายามหาส่วนผสม ที่จะทำให้ทุกคนเล่นด้วยกันได้อย่างลงตัวมากที่สุด

รายการเนชั่นส์ลีกเป็นช่วงเวลาที่แย่ที่สุด ถ้าเอาผลงานมาว่ากัน เพราะเล่นแล้วดูเหมือนไม่ใช่ทีมไทย ทุกอย่างดูขาดๆ เกินๆ 

แต่ในมุมของทีมงาน ทุกคนต่างรู้ดีว่าทีมกำลังอยู่ในช่วงที่ลองผิดลองถูก เช่นเดียวกับทีมอื่นๆ ที่เคยทำ ไม่ว่าจะเป็นเซอร์เบีย, จีน, รัสเซีย ที่ผลงานดิ่งลงในบางช่วง แต่แล้วก็กลับมายิ่งใหญ่ได้ในข้ามปี 

กระแสสังคมโซเชียลแรงมาก คนจำนวนมากเห็นพ้องต้องกันว่าควรเปลี่ยนโค้ช แล้วพิจารณาเลือกโค้ชต่างชาติมาทำทีม

ช่วงเวลาเดียวกันหลังจากจบเนชั่นส์ลีก...โค้ชด่วนแสดงความรับผิดชอบด้วยการยื่นหนังสือลาออก แต่ถูกสมาคมฯปัดทิ้ง และ ยังยืนยันให้ทำหน้าที่ต่อไป เช่นเดียวกันกับนักกีฬาที่เข้าใจสาเหตุผลงานในเนชั่นส์ลีก และ ยังเชื่อมั่นในความสามารถของโค้ช .....จนในที่สุดทีมไทยก็ได้เหรียญเงินประวัติศาสตร์ในเอเชียนเกมส์

การที่โค้ชเดินทางมาได้ขนาดนี้...ส่วนหนึ่งคือกำลังใจที่ดีจากคนในครอบครัว 

ผมไม่เคยเห็นโค้ชด่วนออกมาตอบโต้ใครในโลกโซเชียล แต่ที่ผมให้ความสนใจคือ ภรรยา และ ลูกสาวของโค้ชผ่านช่วงเวลาแบบนี้มาได้ยังไง

ลูกสาวโค้ชด่วนอยู่ในวัยที่เรียนรู้ และ เป็นเด็กยุคที่โตมากับโซเชียลมีเดีย เวลาที่เห็นคนที่แสดงความคิดเห็นต่อว่าพ่อตัวเอง น้องทำอย่างไร?

ชีวิตที่เปิดทางให้สามีทำหน้าที่ได้อย่างเต็มที่มาตลอดระยะเวลา 10 กว่าปี....ทุกวันโค้ชต้องออกจากบ้านแต่เช้า และ กลับบ้านดึก บางทีต้องไปต่างประเทศนานๆหลายเดือน คู่ชีวิตของโค้ชต้องแกร่งแค่ไหน

ในวันที่ทีมไทยย้ายที่พักจากโกเบมาโอซาก้า ระหว่างที่ผมรอเก็บภาพทีมชาติไทย อยู่ๆก็เห็นครอบครัวของโค้ชด่วนเดินมา และ เป็นจังหวะเดียวกันที่โค้ชเดินผ่านพอดี

"เซอร์ไพส์" คำพูดจากภรรยาและลูกสาววัยใสของโค้ช
จากนั้นทุกคนก็โผเข้ากอดกัน...รอยยิ้มของทั้งสามคนกว้างมาก
กว้างพอที่จะทำให้คนที่มองเข้าไปรู้สึกดีไปด้วย

การที่ได้เห็นภาพจังหวะนั้นผมเข้าใจแล้วว่าโค้ชด่วนผ่านเรื่องราวที่ยากมาได้ยังไงในแต่ละครั้ง :)

เอก ประวิตร