ในการแข่งขันวอลเลย์บอลชิงแชมป์โลกที่ญี่ปุ่นครั้งนี้ มีนักกีฬาวอลเลย์บอลจากชาติต่างๆ ที่ได้รับอาการบาดเจ็บระหว่างลงสนาม และ ทีมไทยก็เป็นอีกหนึ่งชาติที่มีผู้เล่นได้รับปัญหาอาการบาดเจ็บ ซึ่งตอนนี้นับรวมแล้วทัพสาวไทยมีผู้เล่นเจ็บทั้งสิ้น 4 คน จึงทำให้มีนักกีฬาที่ใช้ลงแข่งขันได้ 10 คนเท่านั้น

เมื่อการแข่งขันถูกเผยแพร่ภาพให้แฟนวอลเลย์บอลได้ชม ทุกคนจึงได้เห็นเหตุการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้นในสนามไม่ว่าจะเป็นการต่อสู้ที่สนุก ความทุ่มเทบุกตะลุย รวมไปถึงจังหวะเจ็บของผู้เล่นคนต่างๆของทีมไทย แต่น่าเสียดายเมื่อการแข่งขันจบลงเราไม่สามารถรู้ได้ว่าอาการเจ็บที่เกิดขึ้นนั้นมีความรุนแรงมากน้อยเพียงใด 

โอกาสนี้จึงขออนุญาตลำดับเรื่องราว และ อาการของเหล่านักกีฬาที่ได้รับบาดเจ็บให้ทุกท่านได้ทราบไปพร้อมๆกัน

"เจ็บมาก่อน"
ชัชชุอร โมกศรี สาวน้อยจากถิ่นบุรีรัมย์ ได้รับอุบัติเหตุตั้งแต่การแข่งขันเอเชี่ยนเกมส์ที่ประเทศอินโดนีเซีย โดยเกมนั้นไทยพบกับเวียดนาม จังหวะที่เจ็บนั้นเกิดจากจังหวะที่ชัชชุอรกำลังลอยตัวลงมา ช่วงที่กำลังลงมานั้นเธอไปเหยียบที่เท้าของ ทัดดาว นึกแจ้ง แล้วทำให้ข้อเท้าพลิก จนไม่สามารถลงสนามเล่นต่อได้ และ ถูกนำตัวไปตรวจอย่างเร่งด่วน โดยถูกให้พักยาวทันที

ส่วนการเดินทางมาแข่งรายการชิงแชมป์โลก ชัชชุอร ยังไม่สามารถลงสนามได้อย่างเต็มที่ แต่เธอก็มีส่วนช่วยทีมได้จากบอลเสิร์ฟ ปัจจุบันอาการเจ็บนั้นดีขึ้นตามลำดับ แต่ยังไม่สามารถกระโดดตีบอลได้ อีกสองเกมที่เหลือนั้นคาดว่าจะได้ลงไปเสิร์ฟเช่นเดิม 

"สู้จนเจ็บ"
พิมพิชยา ก๊กรัมย์ อีกหนึ่งสาวจากจังหวัดบุรีรัมย์ สำหรับ"บีม"นั้นมีอาการบาดเจ็บเพราะใช้ร่างกายหนักเกินที่กล้ามเนื้อจะรับได้ ถ้าใครได้ชมเกมที่สาวบีมลงเล่นในรายการนี้จะเห็นว่าเธอตีระเบิดจริงๆ 

จังหวะการเข้าบอลเร็ว ตีได้คม ทุบได้หนัก ทุกครั้งที่ขึ้นหวังผลได้ เมื่อการเล่นดี ความมั่นใจก็ตามมา และนั้นมันคือจุดที่ทำให้เธอต้องใช้พลังงานเกินที่ร่างกายจะผลิตได้ทัน เกมแพ้รัสเซีย 2-3 เซต สิ้นสุดการถ่ายทอด บีมถูกอุ้มออกจากสนามแข่งเพราะขาไม่มีแรง ทุกคนมีความกังวลและห่วงใย แต่จากนั้นเพียงข้ามคืนพลังงานก็ได้รับกลับมาอีกครั้งจากการดูแลของทีมแพทย์

ถัดจากนั้นไม่นาน...เกมที่ไทยเจอกับตรินิแดดฯ บีมยังคงลงเล่นด้วยความตั้งใจ แต่..ในเซตที่ 3 จังหวะที่เธอลอยตัวลงมานั้น อยู่ๆก็เหมือนร่างกายหมดแรง แล้วทำให้เข่าของเธอกระแทกพื้น จนทำให้เข่าเคล็ด และ ไม่สามารถช่วยทีมได้จากเกมที่เหลือ

ปัจจุบันอาการดีขึ้น เดินได้ แต่ยังไม่คล่อง ทัวร์นาเม้นนี้ไม่น่าจะได้ชมฟอร์มการเล่นแล้ว ดีที่สุดอาจจะมีโอกาสลงไปยืนเชียร์เพื่อนอยู่ในซุ้มสำรอง 


"เจ็บซี๊ด"
อัจฉราพร คงยศ สาวสวยจากนครศรีธรรมราช มีอาการเจ็บที่น่าตกใจอีกคน เพราะจังหวะที่ลงมาจากการบล็อคข้อเท้าของเธอพลิก ภาพช้าที่ฉายซ้ำทำให้เห็นชัดว่าพลิกน่ากลัวมาก ซึ่งอาการเจ็บของเพียวเกิดขึ้นในเกมที่ไทยแพ้อเมริกาไปอย่างสนุก 2-3 เซต

การรักษาของเพียวนั้นต้องนำตัวไปตรวจอย่างละเอียดที่โรงพยาบาล ขั้นต้นต้องใส่เฝือกอ่อน และ เข้ารับการกายภาพจากทีมงานอย่างต่อเนื่อง 

ตอนนี้อาการค่อยๆดีขึ้น และก็เป็นอีกคนที่ไม่สามารถลงสนามได้ในเกมที่เหลือ ส่วนระยะการรักษาอีก 3-4 สัปดาห์น่าจะกลับมาซ้อมและเล่นได้ 

"เจ็บคนล่าสุด"
ทัดดาว นึกแจ้ง บอลเร็วร่างสูงจากจังหวัดร้อยเอ็ด เป็นคนล่าสุดที่ได้รับอาการบาดเจ็บจากการลงสนามในนัดที่แพ้อิตาลี 0-3 เซต จังหวะที่เจ็บนั้นสาวแนนกำลังจะลงมาจากการบล็อค แล้วเท้าของเธอไปเหยียบโดนมลิกา จึงต้องถูกเปลี่ยนตัวออกมาข้างสนาม

สำหรับอาการเจ็บของแนนนั้นอาจไม่รุนแรงมาก เพราะยังสามารถเดินได้เอง ตอนนี้ก็เข้าสู่กระบวนการรักษาด้วยทีมกายภาพ ในสองเกมที่เหลือคิดว่าน่าจะสามารถลงมาเล่นได้ แต่อยู่ที่ว่าโค้ชจะเสี่ยงให้ลงหรือไม่ แต่อาการรวมๆอยู่ในเกณฑ์ดี

นี่คืออาการบาดเจ็บที่เกิดขึ้น และ อาการล่าสุดของน้องๆ ตอนนี้ก็ต้องอาศัยกลุ่มรุ่นพี่กลับมาเป็นตัวยืนหลักยาวๆในสองเกมที่เหลือก่อน และ ต้องภาวนาไม่ให้มีใครได้รับอาการบาดเจ็บเพิ่มอีกเลย 

ทุกการบาดเจ็บคือสิ่งที่เลี่ยงไม่ได้ เป็นกำลังใจให้ทุกคนหายไวๆครับ

เอก ประวิตร