จบการแข่งขันอย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้วสำหรับการ แข่งขันฟุตบอลลีกของไทยอย่างไทยลีกและไทยลีก2 โดยตอนนี้ได้บทสรุปทุกอย่างแล้วเช่นกัน

วันนี้ผมจะมาสรุปภาพรวมของศึกไทยลีก2ฤดูกาล2018 รวมถึงภาพรวมของทีมที่จะแข่งขันในฤดูกาล 2019 หลังจากที่ได้ครบทั้ง18ทีมที่จะบู๊เรียบร้อย

ก่อนที่จะไปพูดถึงเราไปสรุป18ทีมที่จะแข่งขันในฤดูกาล 2019 ว่ามีทีมอะไรบ้าง โดยมี 10รออยู่แล้วไล่ตั้งแต่ ขอนแก่น เอฟซี , หนองบัว พิชญ เอฟซี , สมุทรสาคร เอฟซี , อุดรธานี เอฟซี , อาร์มี่ ยูไนเต็ด , ลำปาง เอฟซี , ศรีสะเกษ เอฟซี , ระยอง เอฟซี , ไทยฮอนด้า เอฟซี , เกษตรศาสตร์ เอฟซี

นอกจากนี้ในส่วนของ5ทีมที่ตกชั้นจากลีกสูงสุดลงมาได้แก่ แอร์ฟอร์ซ เซ็นทรัล เอฟซี , อุบล ยูเอ็มที ยูไนเต็ด , ราชนาวี , โปลิศ เทโร เอฟซี และ บางกอกกล๊าส เอฟซี และรวมกับ3ทีมี่เลื่อนชั้นขึ้นมาจากไทยลีก3อย่าง เจแอล เชียงใหม่ เอฟซี , เอ็มโอเอฟ ศุลกากร ยูไนเต็ด และ อยุธยา ยูไนเต็ด

ทั้งหมดเป็น18สโมสรที่จะร่วมชิงชัยในลีกรองฤดูกาล 2019 แค่เอ๋ยชื่อทีมแต่ละทีมหลายคนก็คงคิดเหมือนกันว่าน่าจะเป็นฤดูกาลที่มีความเข้มข้นไม่แพ้ไทยลีก และดีไม่ดีอาจจะมีนักเตะระดับทีมชาติลงมาแข่งขันด้วยอย่างสโมสร บางกอกกล๊าส เอฟซี

ตอนนี้หลายทีมก็ปล่อยให้นักเตะได้กลับไปพักผ่อนกับครอบครัวหลังจากที่กรำศึกหนักมาตลอด แต่ก็มีบางทีมที่เริ่มแผนเสริมทัพแล้วเพื่อชิงชัยในปีหน้าแต่เนิ่นๆ 

พูดถึงเป้าหมายที่จะมีชิงชัยนั้น ต้องบอกว่าจะมีกว่า10ทีมเลยทีเดียวที่ตั้งเป้าหมายเลื่อนชั้นให้ได้ โดยเฉพาะ5ทีมที่ตกลงมาจากศึกไทยลีก คงไม่อยากอยู่นานแน่นอน และถ้าดูศักยภาพของแต่ละสโมสรหากยังสามารถรักษาแข้งหลักเอาไว้ได้ก็คงไม่แปลกที่จะดูดีกว่าทีมอื่นๆ

โดยกำหนดการเปิดลีกของไทยลีก2จะเริ่มฟาดแข้งตั้งแต่วันที่ 9 กุมภาพันธ์ ส่วนวันเปิดให้ลงทะเบียนนักเตะก้กำหนดแล้วเช่นกัน โดยเลก 1 เริ่ม 26 พฤศจิกายน 2018 ถึง 19 กุมภาพันธ์ 2019 และเลก 2 เนิ่ม 24 มิถุนายน 2019 ถึง 19 กรกฎาคม 2019

เมื่อรู้กำหนดการทั้งหมดแล้ว แต่ละทีมก็จะได้มีเวลาในการวางแผนเตรียมทีมแต่เนิ่นๆ ซึ่งจุดนี้ผมคิดว่าสำคัญมากสำหรับทีมที่ไม่ได้มีเงินถุงเงินถัง เพราะถ้าพวกคุณออกสตาร์ทพร้อมกับทีมอื่น แน่นอนการไปแย่งนักเตะฝีเท้าดีทีมใหญ่จะได้เปรียบพอสมควรในการเลือกของผู้เล่น

ตอนนี้จากที่ตามข่าวบางทีมก็เริ่มเสริมทัพกันแล้วทั้งการคัดตัวเข้าทีมหรืว่าติดต่อผ่านเอเย่นต์โดยตรง ส่วนทีมที่ยังไม่เริ่มก็วางแผนดีๆนะครับ ส่วนผมในฐานะคนข่าวก็จะติดตามความเคลื่อนไหวของแต่ละสโมสรมาฝากกันตลอด

สุดท้ายอยากจะฝากถึงสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ตอนนี้กระแสข่าวที่ว่าอาจจะมีการลดจำนวนทีมตกชั้นจากไทยลีกลงมา เพื่อให้บางทีมไม่ต้องตกชั้นก็ยังมีมาเรื่อยๆ ก็หวังว่าจะไม่กลืนน้ำลายตัวเองนะครับ เพราะภาพลักษณืถ้ามันเสียไปแล้วมันแก้ไขยาก ฝากไว้เท่านี้ล่ะครับ บาย