ศึกฟุตบอล ไทยลีก 2018 หรือ ฟุตบอลลีกสูงสุดของเมืองไทย รูดม่านปิดฉากกันไปเป็นที่เรียบร้อย ซึ่งเกมนัดสุดท้ายมีดราม่าช็อคแฟนบอลครั้งใหญ่หลัง "กระต่ายแก้ว" บางกอกกล๊าส เอฟซี กลายเป็นทีมสุดท้ายที่ต้องกระเด็นตกชั้นไปแบบเหลือเชื่อ

โดยวันนี้ ทีมงาน SMM SPORT จะพาแฟนฟุตบอลไทย ไปดูบทสรุปของ ฟุตบอล ไทยลก ฤดูกาล 2018 ว่ามีอะไรเกิดขึ้นบาง ทีมไหนสุขสมหวัง ทีมไหนต้องอกหักตกชั้นไปเริ่มต้นใหม่ในลีกรองกันบางไปดูกันเลย 

เริ่มกันที่ ตำแหน่งแชมป์ ขุนพล "ปราสาทสายฟ้า" บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด เถลิงแชมป์ไทยลีก สมัยที่ 6 ไปตั้งแต่ยังไม่จบฤดูกาล 2018 พร้อมสร้างสถิติตลอดกาลไทยลีก เก็บคะแนนสูงสุดตลอดกาล 87 แต้ม​ ตามมาโดย "แข้งเทพ" ทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด ที่เข้าป้ายรองแชมป์ ควงคู่คว้าสิทธิ์ลุยฟุตบอลถ้วยเอเชีย แน่นอนแล้วในฤดูกาล 2019 

และเรื่องช็อกสุดๆ คงหนีไม่พ้นในกลุ่มหนีตายโควต้าสุดท้าย ซึ่งเงื่อนไขก่อนเริ่มเกม บางกอกกล๊าส เอฟซี ขอเพียงผลเสมอก็จะรอดตกชั้นทันทีไม่ต้องไปลุ้นผลคู่อื่น ส่วน สุโขทัย เอฟซี ต้องชนะเพื่อการันตีรอดตกชั้นทันที ส่วน ชัยนาท ฮอร์นบิล ลุ้นหนักสุดต้องชนะให้ได้ก่อนพร้อมลุ้นให้ บีจี หรือ สุโขทัย แพ้สักทีม พวกเขาถึงมีโอกาสรอดตกชั้น ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ยากมากๆ

แล้ว ปาฏิหาริย์ก็เกิดขึ้น ของ ชัยนาท ฮอร์นบิล ก็เกิดขึ้นจริงพวกเขาเอาชนะ สุพรรณบุรี 2-1 จากสองจุดโทษที่ได้ในเกม ส่วน สุโขทัย ทำหน้าที่ของตัวเองได้ดีเฉือนชนะ แอร์ฟอร์ซ 3-2 แต่ที่ไม่มาตามนัดก็คือ บีจี ที่พลกล็อกเปิดบ้านพ่าย นครราชสีมา 1-2 ทั้งๆที่ขึ้นนำไปก่อน ทำให้ สุโขทัย รอดตกชั้นทันที 

ส่วน ชัยนาท ฮอร์นบิล เพิ่มเป็น 42 คะแนน เท่ากับ บางกอกกล๊าส เอฟซี ทำให้ต้องไปดู เฮดทูเฮดที่พบกัน ซึ่ง "นกใหญ่พิฆาต" ทำได้ดีกว่า(เลกแรก ชัยนาท เสมอ บีจี 1-1 / เลกสอง บีจี แพ้ ชัยนาท 2-5) ส่ง "กระต่ายแก้ว" กระเด็นตกชั้นหนแรกในประวัติศาสตร์สโมสร หลังเข้ามาสานงานต่อจาก ธ.กรุงไทย ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2552 

บทสรุป ฟุตบอล ไทยลีก 2018 

แชมป์ : บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด(เอเอฟซี แชมป์เปี้ยนส์ลีก2019 รอบแบ่งกลุ่ม) 
รองแชมป์ : ทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด(เอเอฟซี แชมป์เปี้ยนส์ลีก2019 รอบเพลย์ออฟ รอบ2) 
อันดับที่สาม : การท่าเรือ เอฟซี ** กรณีว่าแชมป์เอฟเอคัพเป็น บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ทีมอันดับ 3 ในไทยลีกจะได้สิทธิ์แข่งขันเอเอฟซี แชมป์เปี้ยนส์ลีก2019 รอบเพลย์ออฟ รอบสอง**
ตกชั้น 5 ทีม : 14.บางกอกกล๊าส เอฟซี(42 แต้ม), 15.โปลิศ เทโร(36 แต้ม), 16.ราชนาวี(30 แต้ม), 17.อุบล ยูเอ็มที(26 แต้ม), 18.แอร์ฟอร์ซ(16 แต้ม)

เลื่อนชั้นสู่ไทยลีก2019 ทั้งสิ้น 3 ทีม : พีทีที ระยอง แชมป์ไทยลีก2 2018 , ตราด เอฟซี รองแชมป์ , เชียงใหม่ เอฟซี อันดับที่สาม