ประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของวงการมอเตอร์สปอร์ตไทยกำลังจะจารึกเอาไว้ว่า สุดยอดการประลองความเร็วขของรถซิ่ง 2 ล้อในศึกจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์โลก หรือที่เรียกกันว่า โมโตจีพี ได้เกิดขึ้นที่เมืองไทยเป็นครั้งแรกเรียบร้อยแล้ว

ภายใต้ชื่อรายการ "พีทีที ไทยแลนด์ กรังด์ปรีซ์ 2018" ซึ่งจะชิงชัยกันที่สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 5-7 ต.ค.นี้ โดยจะเป็นสนามที่ 15 ของฤดูกาล 2018 จากที่แข่งขันกันทั้งหมด 19 สนาม

แน่นอนว่าไฮไลท์ต้องอยู่ที่รุ่น โมโตจีพี ซึ่งเป็นรุ่นใหญ่ตามขนาดความจุของเครื่องยนต์ 800-1,000 ซี.ซี. เพราะมีสุดยอดนักบิดระดับโลกจากทั้ง 12 ทีมที่เข้าร่วมแข่งขันมาชิงชัยกันเต็มไปหมด ไม่ว่าจะเป็น มาร์ค มาร์เกซ นักซิ่งชาวสเปนของทีมเรปโซล ฮอนด้า เจ้าของตำแหน่งแชมป์โลก 4 สมัย ในปี 2013, 2014, 2016, 2017 และยังคงนำเป็นอันดับ 1 บนตารางสะสมคะแนนในช่วงหลังผ่านการแข่งขันไปแล้ว 14 สนาม

ขณะที่ "เดอะด๊อกเตอร์" วาเลนติโน่ รอสซี่ อดีตแชมป์โลก 7 สมัยชาวอิตาเลียนของทีมยามาฮ่า ได้เดินทางมาร่วมประลองความเร็วบนแผ่นดินไทยด้วย เช่นเดียวกับ อันเดรีย โดวิซิโอโซ่ นักบิดชาวอิตาเลียนของทีมดูคาติ ที่อยู่อันดับ 2 บนตารางสะสมคะแนนประเภทนักขับ แต่ยังต้องรอลุ้นกันว่า ฮอร์เก้ ลอเรนโซ่ อีกหนึ่งยอดนักซิ่งจากเมืองกระทิงดุของทีมคูคาติ จะหายเดี้ยงกลับมาลงสนามชิงชัยได้หรือไม่ เพราะมีปัญหาบาดเจ็บข้อเท้าจนถึงขั้นที่ต้องใช้ไม้เท้าค้ำเดินกันเลยทีเดียว

ฐิติพงศ์ วโรกร

แม้ว่าในรุ่น โมโตจีพี จะไม่มีนักบิดไทยเข้าร่วมประลองความเร็ว แต่ยังมีนักบิดไทยถึง 4 คนที่มีโอกาสโชว์ฝีมือในรุ่นรองลงมา โดยแบ่งออกเป็น 1 คนที่ได้สิทธิ์ไวลด์การ์ดให้เข้าร่วมชิงชัยในรุ่นโมโตทู นั้นก็คือ "ติ๊งโน้ต" ฐิติพงศ์ วโรกร แชมป์ซูเปอร์ไบค์ของไทยจากปี 2017 จากแซ็ก เรซซิ่ง ทีม และอีก 3 คนในรุ่นโมโตทรี ได้แก่ "ชิพ" นครินทร์ อธิรัฐภูวภัทร์ จากฮอนด้า ทีม เอเชีย นักบิดหนึ่งเดียวของไทยที่ได้แข่งในรุ่นเล็กสุดในฤดูกาล 2018 ส่วน "ก้อง" สมเกียรติ จันทรา จากทีม เอ.พี.ฮอนด้า เรซซิ่ง ไทยแลนด์ และ "แสตมป์" อภิวัฒน์ วงศ์ธนานนท์ จากยามาฮ่า ไทยแลนด์ เรซซิ่ง ทีม ได้รับสิทธิ์ไวลด์การ์ดให้ร่วมแข่งขันด้วย

นครินทร์ อธิรัฐภูวภัทร์คราวนี้ลองไปดูประวัติคร่าวๆ ของ 4 นักบิดไทยกันหน่อยดีกว่า เริ่มจาก "ติ๊งโน้ต" ฐิติพงศ์ วโรกร ที่เคยผ่านการบิดให้ต้นสังกัดชื่อดังมาแล้วหลายทีม และทำผลงานในช่วงตลอดรอบปีที่ผ่านมาได้อย่างโดดเด่น โดยมีตำแหน่งแชมป์ประเทศไทยรุ่นซูเปอร์ไบค์จากเมื่อปีก่อนเป็นใบประกันคุณภาพว่าไม่เป็นที่ 2 รองใครในดินแดนสยามอย่างแน่นอน สำหรับรุ่น โมโตทู กำหนดความจุของเครื่องยนต์อยู่ที่ 600 ซี.ซี.นั่นเอง

สมเกียรติ จันทราส่วนอีก 3 คนในรุ่น โมโตทรี ตามขนาดความจุของเครื่องยนต์ 250 ซี.ซี. ไล่ตั้งแต่ "ชิพ" นครินทร์ อธิรัฐภูวภัทร์ จากฮอนด้า ทีม เอเชีย ซึ่งเป็นนักบิดหนึ่งเดียวของไทยที่ได้แข่งในรุ่นเล็กสุดแบบเต็มฤดูกาล โดยมีดีกรีความสำเร็จจากการแข่งขันรุ่นเล็กๆ ตั้งแต่เมื่อความวัยเยาว์แบบต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็น เเชมป์เยาวชนประเทศไทยรุ่นอายุไม่เกิน 19 ปีในประเภทออโต้เมติก 125 ซี.ซี. เมื่อปี 2012 เป็นต้น และได้เข้าร่วมชิงชัยในศึกโมโตทรีมาตั้งแต่ช่วงปี 2017 ที่จบซีซั่นก่อนด้วยอันดับ 25

อภิวัฒน์ วงศ์ธนานนท์ขณะที่อีก 2 คนได้รับสิทธิ์ไวลด์การ์ดให้เข้าร่วมการแข่งขัน เริ่มจาก "แสตมป์" อภิวัฒน์ วงศ์ธนานนท์ จากยามาฮ่า ไทยแลนด์ เรซซิ่ง ทีม ซึ่งเคยคว้าแชมป์ประเทศไทยในการแข่งขันตั้งแต่รุ่นจูเนียร์ และเคยซิวแชมป์เอเชีย โร้ด เรซซิ่ง แชมเปี้ยนชิพ 2016 ในรุ่นเอเชีย โปรดักชั่น 250 ซี.ซี.มาก่อน ปิดท้ายด้วย "ก้อง" สมเกียรติ จันทรา จากทีม เอ.พี.ฮอนด้า เรซซิ่ง ไทยแลนด์ ซึ่งมีดีกรีเป็นถึงแชมป์ดาวรุ่งระดับทวีปจากการเข้าป้ายอันดับ 1 ในศึกเอเชีย ทาเลนต์ คัพ 2016 เมื่อ 2 ปีก่อน

ทั้งหมดนี้คือ 4 นักบิดไทยที่จะมีโอกาสลงสังเวียนประลองความเร็วในรุ่นต่างๆ ของการแข่งขันระดับโลกที่ได้เดินทางมาจัดการแข่งขันบนแผ่นดินเกิดของพวกเขาเอง