ในช่วงสุดสัปดาห์นี้ วงการมอเตอร์สปอร์ตไทยเตรียมจารึกประวัติศาสตร์หน้าใหม่กันได้เลย เพราะจะมีการแข่งขันรถจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์โลก หรือที่เรียกกันว่า โมโตจีพี เป็นครั้งแรกบนแผ่นดินไทย ในชื่อรายการ "พีทีที ไทยแลนด์ กรังด์ปรีซ์ 2018" ที่สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 5-7 ต.ค.นี้นั่นเอง

สำหรับ โมโตจีพี ที่ประเทศไทยในช่วงสุดสัปดาห์นี้จะเป็นการชิงชัยในสนามที่ 15 ของฤดูกาล 2018 จากที่แข่งขันกันทั้งหมด 19 สนาม โดยจะมีการประลองความเร็วกันทั้งหมด 3 รุ่น ซึ่งมีการแบ่งประเภทของการแข่งขันรถซิ่ง 2 ล้อตามความแรงเครื่องยนต์ในแต่ละรุ่นได้ดังนี้ เริ่มจากรุ่นใหญ่สุดคือ โมโตจีพี กำหนดความจุของเครื่องยนต์อยู่ที่ 800-1,000 ซี.ซี. ส่วนรุ่นรองลงมาคือ โมโตทู กำหนดความจุของเครื่องยนต์อยู่ที่ 600 ซี.ซี. และรุ่นเล็กสุดคือ โมโตทรี กำหนดความจุของเครื่องยนต์อยู่ที่ 250 ซี.ซี.
แน่นอนว่าไฮไลท์จะอยู่ที่ โมโตจีพี เพราะเป็นการชิงชัยในรุ่นใหญ่สุดที่อุดมไปด้วยสุดยอดนักบิดระดับโลกจากทั้ง 12 ทีม ซึ่งได้เดินทางในช่วงสุดสัปดาห์นี้มาถึงประเทศเพื่อเตรียมพร้อมก่อนลงแข่งขันกันหมดแล้ว โดย ทั้งหมด 3 วัน เริ่มจากวันที่ 5 ต.ค. จะเป็นวันทดสอบเพื่อให้นักขับของแต่ละทีมได้ทำคุ้นเคยกับสังเวียนแข่งขัน ส่วนวันที่ 6 ต.ค. จะเป็นรอบ "โพลโพซีชั่น" เพื่อจัดอันดับว่านักแข่งคนใดจะออกสตาร์ทในกริดไหนบ้าง ปิดท้ายด้วยวันที่ 7 ต.ค. เป็นวันแข่งจริงที่จะประลองความเร็วตามระยะทางของสนาม 4.554 กิโลเมตรกันทั้งหมด 26 รอบ
มาร์ค มาร์เกซ ตอนนี้ มาร์ค มาร์เกซ นักซิ่งชาวสเปนของทีมเรปโซล ฮอนด้า เจ้าของตำแหน่งแชมป์โลก 4 สมัย ในปี 2013, 2014, 2016, 2017 เริ่มขยับเข้าใกล้ตำแหน่งแชมป์ประเภทนักขับประจำฤดูกาลนี้มากขึ้นเรื่อยๆ เพราะยังคงนำเป็นอันดับ 1 บนตารางสะสมคะแนนในช่วงหลังผ่านการแข่งขันไปแล้ว 14 สนาม ซึ่งเหนือกว่า อันเดรีย โดวิซิโอโซ่ นักบิดชาวอิตาเลียนของทีมดูคาติ ที่ตามมาเป็นอันดับ 2 อยู่ถึง 50 คะแนนเลยทีเดียว ส่วนอันดับ 3 เป็นของ "เดอะด๊อกเตอร์" วาเลนติโน่ รอสซี่ อดีตแชมป์โลก 7 สมัยชาวอิตาเลียนของทีมยามาฮ่า
ฮอร์เก้ ลอเรนโซ่-วาเลนติโน่ รอสซี่
แต่ยังต้องรอลุ้นกันว่า ฮอร์เก้ ลอเรนโซ่ อีกหนึ่งยอดนักซิ่งจากเมืองกระทิงดุของทีมคูคาติ จะสามารถลงชิงชัยในสนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต ได้หรือไม่ เพราะมีปัญหาบาดเจ็บข้อเท้าที่ยังต้องใช้ไม้เท้าค้ำเดินอยู่เลย หลังประสบอุบัติเหตุรถล้มในการแข่งขันสนามที่ 14 ที่เมืองอารากอน ประเทศสเปน เมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน ซึ่งยังต้องรอเช็กสภาพร่างกายกันจนถึงนาทีสุดท้าย โดย ดูคาติ พร้อมให้ มิเชล ปิร์โร่ นักบิดสำรองของทีมชาวอิตาเลียนลงไปทำหน้าที่แทนทุกเมื่อ หากอดีตแชมป์โลก 3 สมัยไม่สามารถโชว์การบิดบนสังเวียนประลองความเร็วที่เมืองไทยได้
ขณะที่ 4 นักบิดสัญชาติไทยจะได้ลงสนามโชว์ฝีมือในการแข่งขันรถซิ่ง 2 ล้อระดับโลกบนแผ่นดินบ้านเกิดของตัวเองด้วย เริ่มจาก "ติ๊งโน้ต" ฐิติพงศ์ วโรกร แชมป์รุ่นซูเปอร์ไบค์ของไทยจากปี 2017 ได้รับสิทธิ์ไวลด์การ์ดให้ร่วมสังกัดแซ็ก เรซซิ่ง ทีม จากสเปน ลงชิงชัยในรุ่นโมโตทู ส่วนอีก 3 คนจะแข่งขันในรุ่นโมโตทรี เริ่มจาก "ชิพ" นครินทร์ อธิรัฐภูวภัทร์ จากฮอนด้า ทีม เอเชีย ซึ่งเป็นนักบิดหนึ่งเดียวของไทยที่ได้แข่งในรุ่นเล็กสุดแบบเต็มฤดูกาล ส่วน "ก้อง" สมเกียรติ จันทรา จากทีม เอ.พี.ฮอนด้า เรซซิ่ง ไทยแลนด์ และ "แสตมป์" อภิวัฒน์ วงศ์ธนานนท์ จากยามาฮ่า ไทยแลนด์ เรซซิ่ง ทีม ได้รับสิทธิ์ไวลด์การ์ดให้ร่วมประลองความเร็วด้วย
นอกจากการชิงชัยในศึกโมโตจีพีทั้ง 3 รุ่นแล้ว ทางเจ้าภาพ จ.บุรีรัมย์ ยังได้จัดโซน "พีพีที ไทยแลนด์กรังด์ปรีซ์ เอ็กซ์โป" ที่บริเวณด้านหน้าของสนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต เพื่อเป็นสถานที่จัดกิจกรรมต่างๆ เอาไว้รอต้อนรับแฟนกีฬามอเตอร์สปอร์ต ไม่ว่าจะเป็น คอนเสิร์ตจากศิลปินชื่อดังของเมืองไทยมากมายหลายคน ได้แก่ วงเก็ตสึโนว่า, ปาล์มมี่ และ BNK48 รวมถึงศึกชิงแชมป์มวยไทย "นายขนมต้ม" โดย 2 ตำนานนักชกไทยอย่าง สามารถ พยัคฆ์อรุณ และ สมรักษ์ คำสิงห์ จะกลับมาขึ้นสังเวียนดวลกำปั้นกันในศึก "โมโตจีพี" ครั้งแรกในบ้านเรา
          
สรุป 5 อันดับแรกของนักแข่งบนตารางสะสมคะแนนรุ่นโมโตจีพี
1.มาร์ค มาร์เกซ (สเปน / เรปโซล ฮอนด้า) 246 คะแนน
2.อันเดรีย โดวิซิโอโซ่ (อิตาลี / ดูคาติ) 174 คะแนน
3.วาเลนติโน่ รอสซี่ (อิตาลี / ยามาฮ่า) 159 คะแนน
4.ฮอร์เก้ ลอเรนโซ่ (สเปน / ดูคาติ) 130 คะแนน
5.มาเวอริก บีญาเลส (สเปน / ยามาฮ่า) 130 คะแนน