เผลอแปบเดียวก็เดินทางมาถึงรายการสุดท้ายของทีมวอลเลย์บอลสาวไทยในปีนี้แล้ว หลังจากที่ก่อนหน้าได้เข้าร่วมแข่งขันมาแล้ว 3 รายการ ไม่ว่าจะเป็นวอลเลย์บอลเนชั่นส์ลีก, เอเชียนเกมส์ และ เอวีซี ซึ่งแต่ละรายการก็มีผลงานที่ต่างกันออกไป

เนชั่นส์ลีกได้ที่ 15 
เอเชียนเกมส์ได้ที่ 2
เอวีซี คัพ ได้อันดับ 3 

ส่วนตัวมองว่า 3 รายการด้านบนนั้นเป็นทัวร์นาเม้นที่ต่างกันด้วยอารมณ์จริงๆ ใครจะไปคิดว่าจากที่แผ่วๆในเนชั่นส์ลีกจะมาปล่อยเต็มจนได้เหรียญเงินประวัติศาสตร์จากเอเชียนเกมส์ และ ได้อันดับ 3 จากรายการเอวีซีคัพที่โคราช ทั้งที่หลายคนตั้งเป้าเอาไว้ว่าอย่างน้อยที่สุดต้องเข้าชิง

แต่กระนั้นมันก็มีเหตุผลที่น่าจะเข้าใจได้ไม่ยาก หากทีมจะบอกว่านี่คือการลองทีม เพราะ 3 ใหญ่อย่าง จีน,เกาหลีใต้,ญี่ปุ่น เก็บชุดใหญ่เข้าแคมป์แล้วซ้อมกันอย่างเต็มที่ ปล่อยให้ทีมไทยต้องเผชิญกับการรับหน้าที่เป็นเจ้าภาพ 

ครั้นจะเอาชุดเล็กลงก็ไม่เหมาะ จะให้ชุดใหญ่ใส่เต็มก็ดูเป็นการเสี่ยงต่อการบาดเจ็บระหว่างแข่งขัน 

ถ้ามองในมุมส่วนตัวแล้วรายการเอวีซีที่ไม่มีคะแนนสะสมใดๆน่าจะถูกจัดไปอยู่หลังชิงแชมป์โลกมากกว่า และ ถ้าเป็นอย่างนั้นจริง โอกาสที่จะได้เห็นเหล่าทีมชาติตัวหลักของชาติต่างๆจะเดินทางมาก็มีสูงไม่น้อย

อย่างที่บอกเอาไว้ตอนนี้สถานการณ์ที่ไทยต้องเผชิญอยู่ถือว่าเป็นโจทย์ยากที่ต้องแก้ เมื่อชัชชุอร โมกศรี อยู่ในระหว่างการฟื้นฟูร่างกาย และ หัตถยา บำรุงสุข ต้องเข้ารับการรักษาหัวเข่าทำให้หลุดจากทีม โดยถูกแทนด้วย วัชรียา นวลแจ่ม บอลสั้นจากค่ายสุพรีมฯ

แต่!!  แต่!! ...... ปัญหาไม่ได้อยู่ที่ว่าจะเอาใครคนไหนมาแทน เพราะมันอยู่ที่ระดับคุณภาพของผู้เล่นที่มันห่างกันจนเกิดหลุดอากาศ

เราปฎิเสธไม่ได้จริงๆว่าทีมไทยมีบอลสั้นที่เล่นได้จริงๆไม่เกิน 3 คนถ้วน ที่ผ่านมาได้ลอง ได้หามาแล้ว แต่ก็ไม่มีใครที่สามารถฉีกซองแล้วเทกินได้เลยสักคน

ปลื้มจิตร์ ถินขาว คือตัวหลักที่ยังผล่อยให้ไปไหนไม่ได้ หากทีมต้องการผลงาน
ทัดดาว นึกแจ้ง บอลสั้นตัวความหวังที่เจ็บไปนาน และ เพิ่งกลับช่วยทีมได้ไม่นาน จำเป็นต้องให้เวลาอีกหน่อย

หัตถยา บำรุงสุข ช่วงที่ทัดดาวรักษาตัวเธอก็ดันตัวเองขึ้นมาเป็นตัวหลัก และ เป็นอีกคนที่ขาดไม่ได้ แต่ตอนนี้โดนอาการบาดเจ็บมาเคาะประตูบ้านแล้ว

ทำให้ไพ่ที่ใช้ได้ในมือโค้ชมีแค่ 2 คนเท่านั้น และ มีกฏคือห้ามป่วย ห้ามเจ็บ ห้ามฟอร์มตกเป็นอันขาด หากทีมต้องเน้นผลการแข่งขัน

ที่เขียนตรงนี้ไม่ได้กล่าวว่าร้ายน้องๆอย่าง วัชรียา กับ ชิตพร แต่นี่คือรายการที่ไทยตั้งความหวังไว้ว่าจะทำอันดับให้ดีกว่าครั้งที่แล้ว (ปี 2014 ไทยได้ที่ 17) เพื่อจะทำให้ไทยทำคะแนนโลกขยับขึ้นไปอีกให้ได้ จึงทำให้ความกดดันต่างๆ และ ความคาดหวังมันสูง ครั้นจะให้มาเก็บประสบการณ์ในรายการนี้ก็คงทำอะไรไม่ได้มากไปกว่าเปลี่ยนลงไปบางช่วงบางตอน หรือ ทีมมีผู้เล่นในตำแหน่งนี้เจ็บหนัก

แต่...ถ้าน้องๆได้โอกาสนี้แล้ว และ ทำได้ ทำให้เห็นว่าเราคู่ควรกับโอกาส มันจะทำให้ทุกคนมีกำลังใจเพิ่มมากขึ้นที่จะเดินหน้าทำเป้าหมายที่ตั้งเอาไว้อย่างการเข้ารอบที่สองให้ได้

ที่เขียนมาถึงตรงนี้ไม่มีเจตนาว่าร้าย แต่คิดว่ารายการนี้เป็นความตั้งใจของหลายคนที่จะได้เห็นการลงสนามทุกนัดของทีมไทยแบบฟูลออฟชั่น ลงไปแล้วใส่เลย เล่นเลย จัดเลย ไม่มีข้ออ้างใด ๆ แพ้คือแพ้แบบเต็มที่ ชนะคือชนะแบบไร้ข้อกังขา ไม่ให้เขาบอกว่าผลงานในเอเชียนเกมคือฟลุค หรือ ใช้คำว่าหาประสบการณ์เป็นข้ออ้างในเนชั่นส์ลีก และ เอวีซีคัพ 

มาถึงตรงนี้แล้ว...ใส่เต็มไปเลยครับทุกคน 
ลุยยยยยยยยยยยยยยย

เอก ประวิตร