การแข่งขันไทยลีก ผ่านมาแล้ว 29 นัด ซึ่งปีนี้มีการเปลี่ยนแปลงโค้ชไปหลายราย นับรวมแล้วก็มากถึง 20 คน

วันนี้ผมจะพาทุกคนไปดูกันว่า 20 คนมีใครบ้าง

คนที่ 1 ดราโก้ มามิช กุนซือชาวโครเอเชียของ ชัยนาท ฮอร์นบิล ที่ได้คุมทีมไปเพียง 1 นัด (เสมอ สุพรรณบุรี 0-0) ก็ขอลาออกไปในวันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2561 เพราะต้องกลับประเทศบ้านเกิด โดยให้ เดนนิส อมาโต้ มาคุมแทน

คนที่ 2 คริสเตียน ซีเก้ โค้ชชาวเยอรมนีของ ราชบุรี มิตรผล เอฟซี ที่คุมทีมได้เพียง 2 นัด ก็ขอลาประเทศเมืองเบียร์ ในวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2561 เนื่องจากมีปัญหากับทางสโมสร

คนที่ 3 ธชตวัน ศรีปาน กุนซือของ เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด ที่ประกาศลาออกไปแบบช็อคแฟนๆ หลังบุกแพ้ ประจวบ 6-1 เมื่อวันที่ 11 มีนาคม 2561 และให้ สันติ ไชยเผือก มาคุมทีมแทน

คนที่ 4 เรเน่ เดอซาเยียร์ โค้ชชาวเบลเยี่ยมของ ราชบุรี มิตรผล เอฟซี ที่มาคุมทีมแทน คริสเตียน ซีเก้ ได้ 2 นัด แต่ผลงานแพ้รวด จึงถูกปลดออกไปเมื่อวันที่ 15 มี.ค. นับเวลาคุมทีมได้แค่ 19 วัน และให้ สมชาย ไม้วิลัย มาคุมทีมแทน

คนที่ 5 โจเซฟ เฟร์เร โค้ชชาวสเปนของ บางกอกกล๊าส เอฟซี ที่ทำผลงานช่วงต้นฤดูกาลไม่ดี หล่นมาอยู่ท้ายตาราง จึงถูกไล่ออกไปในปลายเดือนมีนาคม และให้ อำนาจ แก้วเขียว มาคุมทีมชั่วคราว

คนที่ 6 สก็อต คูเปอร์ โค้ชชาวอังกฤษของ โปลิศ เทโร เอฟซี เขาเก็บได้เพียง 4 แต้มจาก 7 นัด ทีมหล่นไปอยู่โซนตกชั้น สโมสรจึงประกาศปลดเขาออกเมื่อปลายเดือนมีนาคม และให้ "โค้ชอ้น" รังสรรค์ วิวัฒน์ชัยโชค มาทำทีมแทน

คนที่ 7 สะสม พบประเสริฐ กุนซือของ แอร์ฟอร์ซ เซ็นทรัล เอฟซี ที่พาทีมจมบ๊วย 8 นัดมีแค่ 1 แต้ม สุดท้ายต้องประกาศลาออกไปในที่สุดเมื่อวันที่ 31 มี.ค. และทีมก็ได้ แอนดรูว์ ออร์ด มาคุมแทน

คนที่ 8 โกรัน บาร์ยัคทาเรวิช โค้ชชาวเยอรมันนีของ ชลบุรี เอฟซี ที่ทำผลงานไม่ดีเท่าไหร่ จนถูกแฟนบอลโห่ไล่ สุดท้ายก็ขอลาออกไปในวันที่ 3 เมษายน และทีมก็ให้ "โค้ชโบ้" จักรพันธ์ ปั่นปี ทำหน้าที่แทน

คนที่ 9 วิริยะ เผ่าพันธุ์ โค้ชของ ราชนาวี ที่พาทีมอยู่ในโซนตกชั้น ผลงานไม่กระเตื้อง สุดท้ายก็โดนปลดออกไปในวันเดียวกับโค้ชของชลบุรีนั่นเอง และทีมก็ให้ ชำนาญ แพรขุนทด มาคุมแทน

คนที่ 10 ชำนาญ แพรขุนทด ของ ราชนาวี ซึ่งหลังจากมาคุมแทน วิริยะ เผ่าพันธุ์ ได้เพียง 1 สัปดาห์ และพาทีมแพ้รวด 2 นัดต่อ เมืองทอง 4-0 และ ชัยนาท 1-0 โค้ชชำนาญ ก็ประกาศลาออก ทำให้เขาเป็นกุนซือที่มีอายุงานเพียง 8 วันเท่านั้น สร้างสถิติคุมทีมสั้นที่สุดในไทยลีก

คนที่ 11 มิซู พาเทไลเน่น โค้ชชาวฟินแลนด์ของ อุบล ยูเอ็มที ยูไนเต็ด เป็นคนต่อไปที่ตกงาน หลังพาทีมร่วงมาอยู่โซนหนีตกชั้น จึงโดนไล่ออกในวันที่ 22 เมษายน 2561 และให้ คัมเบะ ซูกาโอะ คุมทีมแทน

คนที่ 12 สันติ ไชยเผือก โค้ชของทีม เอสซีจี เมืองทองฯ เข้ามาคุมทีมต่อจาก "โค้ชแบน" ได้หลายนัด และทีมก็ผลงานดีขึ้น แต่สุดท้าย "โค้ชใหม่" ก็ถูกลดบทบาทมาเป็นผู้ช่วยของ ราโดวาน เคอร์ซิช เมื่อวันที่ 29 เม.ย.

คนที่ 13 อำนาจ แก้วเขียว ของ บางกอกกล๊าส เอฟซี ซึ่งเข้ามาคุมต่อจาก โจเซฟ เฟร์เร แต่ก็นั่งเก้าอี้กุนซือใหญ่ได้ไม่นาน เพราะสุดทัายทีมก็เลือก อนุรักษ์ ศรีเกิด ให้มาคุมแทนในวันที่ 30 เม.ย.

คนที่ 14 เนติพงษ์ ศรีทองอินทร์ โค้ชของ ราชนาวี ซึ่งหลังจากมาคุมทีมแทน ชำนาญ แพรขุนทด ได้เพียง 4 เกม แต่ผลงานของ ตะหานน้ำ ก็ไม่ดีขึ้น ทำให้ "อัลเฟรด" ต้องกระเด็นตกงานไปในที่สุดเมื่อวันที่ 7 พ.ค. และให้ วิริยะ เผ่าพันธุ์ มาคุมทีมขัดตาทัพ ก่อนจะได้ ลูโบเมียร์ รีตอฟสกี้ มาคุมทีมแบบถาวร

คนที่ 15 ไพโรจน์ บวรวัฒนดิลก โค้ชของทีม สุโขทัย เอฟซี จากที่เคยอยู่หัวตาราง แต่เตะไปเตะมา สุโขทัย ต้องมาหนีตาย ทำให้ทีมตัดสินใจปลด "โค้ชเบ๊" ออกจากตำแหน่งเมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม 2561 และได้ "โค้ชหนุ่ย" เฉลิมวุฒิ สง่าพล มาทำทีมแทน

คนที่ 16 แอนดรูว์ ออร์ด โค้ชชาวออสเตรเลียของ แอร์ฟอร์ซ เซ็นทรัล เอฟซี หลังจากคุมทีมแทน "โค้ชเตี้ย" แต่ผลงานของ แอร์ฟอร์ซ ยังนอนจมบ๊วย ในที่สุด ออร์ด ก็ขอลาออก และทีมก็ได้ เจสัน บราวน์ มาคุมแทน

คนที่ 17 อเดบาโย กาเดโบ โค้ชชาวไนจีเรียของ สุพรรณบุรี เอฟซี ขอลาออกจากตำแหน่งเมื่อวันที่ 23 มิถุนายน 2561 เนื่องจากผลงานไม่ดี ไม่ชนะใครมา 6 นัดรวด และทีมก็ได้ "โค้ชเบ๊" มาคุมทัพแทน

คนที่ 18 รังสรรค์ วิวัฒน์ชัยโชค ของ โปลิศ เทโร เอฟซี ซึ่งหลังจากทำผลงานได้ดีในการคุมทีมแทน สก็อต คูเปอร์ แต่บอร์ดบริหารก็ยังไม่ไว้วางใจ จนสุดท้ายก็ลดบทบาท "โค้ชอ้น" มาเป็นแค่ผู้ช่วย และให้ "โค้ชแบน" เข้ามาเป็นหัวเรือใหญ่แทนเมื่อวันที่ 28 มิถุนายน

คนที่ 19 สมชาย ไม้วิลัย ของ ราชบุรี มิตรผล เอฟซี ซึ่ง "โค้ชเจี๊ยบ" คุมทีมราชบุรีมาเป็นเวลานาน แต่ทีมเริ่มผลงานตกลง จนทำให้บอร์ดบริหารปรับตำแหน่ง "โค้ชเจี๊ยบ" มาเป็นแค่ผู้ช่วยตามเดิม และให้ ลาสซาอัด ชับบี้ กุนซือชาวตูนีเซีย มาคุมทีมแทนเมื่อวันที่ 18 ส.ค.

คนที่ 20 ธชตวัน ศรีปาน ของ โปลิศ เทโร เอฟซี ซึ่งหลังจากมาคุม เทโร ได้ 9 นัด แต่ชนะในไทยลีกแค่ 2 เกม ทำให้สุดท้าย "โค้ชแบน" ก็ประกาศลาออกไปเมื่อวันที่ 13 ก.ย.ที่ผ่านมา และทีมก็ดัน "โค้ชอ้น" กลับมาคุมทัพตามเดิม